17:50 19/12/2017

Hạ bậc khen thưởng hai cán bộ quản lý thị trường Hà Nội sau vụ Khaisilk

KIỀU LINH

Liên quan đến vụ Khaisilk, hai cán bộ Quản lý thị trường địa bàn Hoàn Kiếm gồm một đội phó và một kiểm soát viên đã bị hạ một bậc khen thưởng

Ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội.
Ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội.

Trao đổi tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 19/12, ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, cho biết, liên quan đến vụ Khaisilk, hai cán bộ Quản lý thị trường địa bàn Hoàn Kiếm gồm một đội phó và một kiểm soát viên đã bị hạ một bậc khen thưởng.

Trước câu hỏi của báo chí về trách nhiệm khi để xảy ra việc Khaisilk có hành vi lừa dối khách hàng thời gian dài, liệu có sự bảo kê, bao che hay không, ông Nguyễn Đắc Lộc cho biết, đây là bài học lực lượng quản lý thị trường cần rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác quản lý trên địa bàn.

"Cũng phải hiểu giúp cho rằng, lực lượng mỏng, chỉ có 20 cán bộ nhưng khoảng 20.000 hộ kinh doanh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm", ông Lộc giãi bày.

Ông Lộc cũng nói thêm: "Anh em cũng căng sức ra để làm, nhưng thời điểm cuối năm anh em cũng bị hạ thi đua. Đây cũng là cái vất vất vả cho anh em, nhưng đây cũng là việc chúng tôi rút kinh nghiệm cho việc quản lý".

Trước đó, giữa tháng 10, theo phản ánh của người tiêu dùng, thương hiệu Khaisilk tại cửa hàng trên phố Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm bán hàng "made in China". 

Theo thông báo kết quả kiểm tra của Bộ Công Thương tại Công ty TNHH Khải Đức, doanh nghiệp này có hàng loạt sai phạm. Đáng chú ý, Khaisilk đã ngừng sản xuất từ năm 2012. Công ty này cũng không gia công hoặc đặt gia công các sản phẩm thời trang của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong nước.

Công ty này chủ yếu mua các thành phẩm từ các cửa hàng, hộ kinh doanh, doanh nghiệp khác trên thị trường về gắn một trong ba nhãn hàng hóa "Khaisilk®", "Khaisilk cách điệu" và "Khaisilk Made in Vietnam" để kinh doanh trên thị trường.

Kết quả giám định chất lượng sản phẩm dệt may đối với một số mẫu sản phẩm của Công ty cho thấy cho kết quả kiểm tra khác (không có thành phần lụa) so với các thông tin công bố (trên nhãn hàng hóa) về thành phần nguyên liệu trong sản phẩm ("100% silk").

Thành phần chính trên khăn lụa mang nhãn hiệu Khaisilk là polyester. Cùng với hàng loạt sai phạm khác, Bộ Công Thương đã chuyển hồ sơ, vật chứng vụ Khaisilk sang cơ quan điều tra để xử lý.