16:36 21/10/2022

Hà Nội chủ trương “gỡ vướng” cho công viên Thiên văn học

Tuấn Sơn -

Hoàn thành từ năm 2020 nhưng đến nay công viên Thiên văn học tại Khu đô thị Dương Nội vẫn chưa được nghiệm thu để đưa vào hoạt động. Nguyên nhân được xác định do chủ đầu tư có những điều chỉnh trong thi công dẫn đến có những sai khác so với quy hoạch 1/500...

Công Viên Thiên Văn học đã hoàn thiện nhưng chưa đưa vào sử dụng.
Công Viên Thiên Văn học đã hoàn thiện nhưng chưa đưa vào sử dụng.

Đáng chú ý, những điều chỉnh của chủ đầu tư diễn ra theo hướng mang lại hiệu quả điều hoà không khí tốt hơn, tăng tiện ích cho cộng đồng và không gây ảnh hưởng tiêu cực đến khu vực, trong khi vẫn đảm bảo theo Quy hoạch phân khu S4. Theo như chủ đầu tư khẳng định là “hoàn toàn không vụ lợi và không có lợi ích trong việc điều chỉnh quy hoạch trước khi hoàn thiện theo trình tự thủ tục như quy trình”.

Đáng nói, việc chuyển đổi này phát sinh thêm chi phí, đội vốn đầu tư, và tất cả các khoản chi phí này đều do Tập đoàn Nam Cường tự chịu trách nhiệm bổ sung.

Quy hoạch xây dựng 1/500 của dự án này đã được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt tại quyết định 1955/QĐ-UBND ngày 02/7/2008, dự án có diện tích gần 12ha, gồm các hạng mục cây xanh (CX-05) và mặt nước (MN). Trong quá trình xây dựng, thực hiện chủ trương tăng diện tích mặt nước cho khu vực, Chủ đầu tư đã điều chỉnh tỷ trọng giữa diện tích cây xanh và mặt nước theo hướng tăng chi phí đầu tư mở rộng mặt nước. Đồng thời, bổ sung cảnh quan trang trí theo chủ đề kiến thức khoa học trong lĩnh vực vũ trụ.

Như đại diện chủ đầu tư chia sẻ là “nhằm tạo một điểm vui chơi đẹp và sinh động cho người dân trong khu vực. Đặc biệt, chúng tôi muốn góp phần khơi gợi khả năng khám phá, xây dựng giấc mơ chinh phục vũ trụ cho trẻ và giới thiệu những kiến thức cơ bản về khoa học vũ trụ cho người dân”.

Không gian mặt nước trong lành tại Công viên Thiên văn học.
Không gian mặt nước trong lành tại Công viên Thiên văn học.

Quá trình thanh tra công trình, những điều chỉnh của Công viên thiên văn học cũng được Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội xác nhận là phù hợp và không thay đổi về tổng diện tích và mục đích sử dụng đất.

Đại diện Tập đoàn Nam Cường nhấn mạnh, dự án này là dự án phi lợi nhuận, sau khi hoàn thiện và đi vào hoạt động sẽ bàn giao cho Hà Nội quản lý, dự kiến sẽ mở cửa miễn phí cho người dân vào tham quan sử dụng.

Do đó, Tập đoàn Nam Cường rất mong UBND thành phố Hà Nội và các Sở, Ban, Ngành xem xét những giá trị lợi ích mà công trình mang lại cho xã hội, cũng như tâm huyết của doanh nghiệp đối với một công trình hữu ích cho cộng đồng, đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ để sớm hợp thức cho công trình đi vào sử dụng.

Người dân mong muốn công viên sớm đưa vào sử dụng.
Người dân mong muốn công viên sớm đưa vào sử dụng.

Đánh giá về dự án này, mới đây, tại cuộc họp HĐND Hà Nội khóa XVI, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Dương Đức Tuấn đã cho biết dự án thay đổi quy hoạch, đã bị Sở Xây dựng và các ban ngành liên quan tiến hành xử phạt.

Ông Tuấn cho biết thêm, riêng cá nhân ông đã dự không dưới hai cuộc họp về cách xử lý sai phạm quy hoạch của dự án này.

Đến nay, quan điểm của Hà Nội là nếu thay đổi quy hoạch nhưng vẫn phù hợp với quy hoạch chung, thì sẽ tạo điều kiện tháo gỡ để sớm đưa dự án đi vào hoạt động, phục vụ cho lợi ích cộng đồng.

Đây cũng là chủ trương chung của UBND Hà Nội về các công trình công cộng đang vướng mắc trên địa bàn.

Sau khi đưa vào sử dụng, chủ đầu tư sẽ phải bàn giao lại công viên cho thành phố quản lý. Người dân có thể hưởng lợi trực tiếp từ dự án này, thay vì việc phải trả tiền để vào tham quan một số điểm trong công viên.