06:00 14/05/2021

Hà Nội: Dịch bệnh vẫn rất khó lường với 2 chùm ca bệnh liên quan đến Bắc Ninh và Đà Nẵng

Mặc dù trên địa bàn thành phố Hà Nội, đến nay, 6/8 chùm ca bệnh đã được kiểm soát, tuy nhiên, những ngày gần đây, diễn biến khá phức tạp với 2 chùm ca bệnh...

Toàn cảnh phiên họp
Toàn cảnh phiên họp

Chiều 13/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn nhằm đưa ra những giải pháp quyết liệt cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

ĐANG Ở MỨC NGUY CƠ RẤT CAO

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 62 ca mắc ngoài cộng đồng (F0) liên quan đến 8 chùm ca bệnh. Đến nay, đã xác định có 2.019 trường hợp F1 tại Hà Nội, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả: 43 trường hợp dương tính, 1.935 trường hợp âm tính, 41 mẫu chưa có kết quả. Trong đó, số F1 liên quan tới ca mắc của Hà Nội: 1.460 trường hợp. Kết quả xét nghiệm: 30 trường hợp dương tính, 1.389 trường hợp âm tính, 41 mẫu chưa có kết quả. Số F1 liên quan tới ca mắc của tỉnh thành khác: 559 trường hợp. Kết quả xét nghiệm: 13 trường hợp dương tính, 546 trường hợp âm tính.

 

Nguy cơ lây lan trong cộng đồng tại Hà Nội rất cao bởi hiện có khá nhiều trường hợp F0 đến từ các tỉnh, thành; từ 2 Bệnh viện Trung ương, chủng virus mới lây lan rất nhanh và tỉ lệ F1  thành F0 rất cao... Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sâu sát của Trung ương, thành phố, đặc biệt là sự vào cuộc của các địa phương, các ổ dịch cơ bản được kiểm soát. 

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng

Nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội đang ở mức nguy cơ rất cao, khó lường, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, từ năm 2020 đến nay, đợt dịch này có tốc độ lây lan lớn nhất và liên tục có những ca F0 xuất hiện trong cộng đồng.

Hà Nội hiện có những địa bàn có nguy cơ cao, như: Đông Anh, Phúc Thọ, Gia Lâm, Hà Đông, Thường Tín, Thanh Trì. Bên cạnh đó, đêm qua, Hà Nội xuất hiện 2 bệnh nhân mới có tiền sử dịch tễ từ Đà Nẵng. Với tình hình như vậy, dự báo, tình hình dịch bệnh vẫn rất khó lường.

“Về định hướng của Hà Nội đang làm là hoàn toàn chính xác, cơ bản đã kiểm soát được các chùm ca bệnh và cần duy trì. Tuy nhiên, theo điều tra dịch tễ của 2 ca mới nhất thì thấy rằng có trường hợp F1 đã trở thành F0, sự lây lan rất nhanh. Với tình hình dịch tễ như vậy, cần phải tiến hành truy vết, điều tra nhanh hơn nữa, thần tốc hơn nữa để bắt kịp tốc độ lây lan của biến chủng virus”, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát công tác quản lý trên địa bàn, bảo đảm bảo chặt chẽ theo đúng quy định; tập trung ngăn chặn nguồn lây; tiếp tục làm tốt công tác khoanh vùng, truy vết, tổ chức cách ly tập trung; rà soát, xử lý các trường hợp vi phạm, tránh việc do ý chí chủ quan gây hệ lụy cho rất nhiều người. 

Đối với các khu công nghiệp chế xuất, các đơn vị liên quan, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị cần tổ chức đánh giá mức độ an toàn phòng, chống Covid-19, chỉ tổ chức sản xuất khi đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Các quận, huyện tiếp tục triển khai tốt phương châm "4 tại chỗ". Đề nghị Sở Y tế tổ chức rà soát lại địa điểm cách ly các trường hợp F1 trên địa bàn, xem địa phương nào chưa có để đôn đốc thực hiện ngay.

DIỄN BIẾN PHỨC TẠP VỚI 2 CHÙM CA BỆNH

Kết luận phiên họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Chu Ngọc Anh khẳng định, thời gian qua, thành phố đã bám rất sát chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ vừa chống dịch ổn định phát triển kinh tế vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử, diễn ra vào ngày 23/5 tới đây. Trong chỉ đạo, thành phố luôn quán triệt sâu sắc tuyệt đối tránh 2 xu hướng lơ là chủ quan và hoang mang mất bình tĩnh. 

“Thời gian gần đây, các địa phương chủ động phòng ngự là chính kết hợp hài hòa phòng ngự với tấn công. Tấn công là các cấp đã tiến hành phát hiện sớm, dự đoán chùm ca bệnh, xét nghiệm sàng lọc và đánh giá nguy cơ. Trong công điện 07 đã nêu là phải chủ động phối hợp với các địa phương lân cận, duy trì "4 tại chỗ", tỉnh táo linh hoạt trong từng tình huống, phong tỏa hẹp và quản lý chặt…” - ông Chu Ngọc Anh chia sẻ.

 

Đối với trường hợp ông N.V.T, bệnh nhân 3634, ở tại chung cư Central Point, 27 Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội), Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Chu Ngọc Anh khẳng định: rõ ràng có vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Tối ngày 12/5, thành phố đã có công văn yêu cầu Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội phải chỉ đạo Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội tổ chức kiểm điểm, đình chỉ công tác. Đây là ví dụ cụ thể đúng dẫn chứng của Thủ tướng về việc "một người lơ là, cả xã hội vất vả". 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Chu Ngọc Anh cũng lưu ý, mặc dù trên địa bàn thành phố, đến nay, 6/8 chùm ca bệnh đã được kiểm soát, tuy nhiên, những ngày gần đây, diễn biến khá phức tạp với 2 chùm ca bệnh.

Chùm ca bệnh liên quan đến Thuận Thành, Bắc Ninh có 14 F0, tại 4 quận huyện với 215 F1. Đây là chùm ca bệnh phức tạp với số mắc cao, lây lan nhanh. Thành phố đã thần tốc, truy vết, khoanh vùng dập dịch và 2 ngày nay không có ca mắc mới.

Chùm ca bệnh thứ 2 liên quan đến thành phố Đà Nẵng cũng diễn biến phức tạp với 2 nhánh: ở huyện Thường Tín và nhánh thứ hai đang được dư luận đặc biệt quan tâm liên quan đến 2 vợ chồng về từ Đà Nẵng, ngày 2/5, ở Lê Văn Lương, đã có 4 F0, với số lượng 157 F1 (2 dương tính, 155 âm tính) và đang tiếp tục được truy vết. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố khẳng định, thành phố đã tận dụng tốt “48 giờ vàng” để điều tra, truy vết, khoanh vùng. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Chu Ngọc Anh yêu cầu Sở Giao thông vận tải tiếp tục triển khai các chốt kiểm tra, kiểm soát phương tiện từ các tỉnh thành giáp ranh với thành phố có dịch; Ban quản lý khu công nghiệp và chế xuất tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương quản lý chặt chẽ công nhân, chuyên gia…