
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Ba, 20/01/2026
Nhật Dương
14/12/2019, 13:43
Liên tục những ngày gần đây, chất lượng không khí Hà Nội được ghi nhận ở mức xấu, ngay cả đối với những người bình thường cũng bắt đầu có các dấu hiệu ảnh hưởng đến sức khỏe
Thủ đô Hà Nội những ngày qua liên tục ghi nhận chất lượng không khí ở mức xấu, ngay cả đối với những người bình thường cũng bắt đầu có các dấu hiệu ảnh hưởng đến sức khỏe.
Lúc 8 giờ sáng nay, hệ thống quan trắc của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội ghi nhận 8/11 trạm có chỉ số quan trắc không khí màu tím, tức là ở mức rất xấu (chỉ số chất lượng không khí từ 201 -300).
Thậm chí, đến 11h sáng nay (14/12) tại điểm điểm đo ở 556 Nguyễn Văn Cừ (Hà Nội) vẫn cho chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức 186 là mức xấu. Cùng thời điểm, tại điểm đo một số khu vực ở miền Bắc là Tp Việt Trì (Phú Thọ), vườn hoa Hồng Hà (Tp Quảng Ninh) cũng cho chỉ số chất lượng không khí xấu tương tự với chỉ số AQI lần lượt là 154 và 159.
Diễn biến chỉ số AQI tại các điểm đo trên cho thấy không khí Hà Nội ô nhiễm từ 22h đêm hôm trước với chỉ số trong khoảng 150 và lên tới hơn 200 vào giờ cao điểm buổi sáng, bắt đầu từ 8 giờ.
Trong sáng nay, ứng dụng Airvisua cũng xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới với chỉ số AQI là 359.
TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam nhận định, đây là đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, thậm chí những ngày gần đây ô nhiễm không giảm mà cứ tăng dần, bắt đầu từ 8h tối cho đến gần sáng.
Theo ông, ở các nước, trong tình hình này sẽ đưa ra một số biện pháp khẩn cấp như ra thông báo khẩn và đề nghị mọi người theo dõi thường xuyên, thông báo nghỉ học đối với một số trường học ở vùng ô nhiễm cao, hạn chế các tiết học ngoài trời ở vùng ô nhiễm ít hơn.
Cùng với đó là hạn chế, cấm xe ôtô, xe máy ở một số vùng, thậm chí là đình chỉ một số cơ sở sản xuất, công trình xây dựng trong một số ngày, cũng như có thể phạt thật nặng, công khai tên những người đốt rác...
Mặc dù vậy, theo ông, đến nay chính quyền vẫn chưa thấy có những khuyến cáo gì với các trường học để bảo vệ sức khỏe cho các em học sinh, kể cả các trường tư.
"Chưa thấy hành động gì, kể cả bàn ở cấp vùng để xem tại sao chả riêng Hà Nội mà một số tỉnh cũng đang ô nhiễm không khí. Nếu chúng ta chỉ mong vào trời thì gay. Mong lắm khát vọng chiến thắng, tinh thần quả cảm và thành tích chói lọi của 2 đội tuyển bóng đá Việt Nam là nguồn cảm hứng cho giảm thiểu ô nhiễm không khí và bảo vệ môi trường", TS Hoàng Dương Tùng bày tỏ.
Còn GS.TS Phạm Ngọc Đăng, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam thì cho rằng, để giảm thiểu ô nhiễm không khí, Hà Nội không chỉ cần giải pháp trước mắt mà về lâu dài, cần đặc biệt quan tâm đến các vấn đề về quy hoạch, phát triển đô thị, chú trọng trồng thêm nhiều cây xanh…
Với chỉ số chất lượng không khí liên tục ở mức báo động xấu trong những ngày vừa qua, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng mới chỉ đưa ra khuyến cáo, ngay cả với những người bình thường đã bắt đầu có các dấu hiệu ảnh hưởng đến sức khỏe, những người cao tuổi, trẻ em được khuyến cáo hạn chế ra ngoài, mà chưa có một giải pháp cụ thể nào.
Nhân dịp Đại hội XIV của Đảng, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo chí về sứ mệnh lịch sử, vai trò và vị trí của giai cấp công nhân Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
Huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực; khai thác tiềm năng, lợi thế, thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh, bền vững; xây dựng tỉnh Cà Mau phát triển nhanh, bền vững.
VnEconomy trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh với tiêu đề: "Phát huy trí tuệ, đoàn kết, đổi mới - Nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của Thành phố Hồ Chí Minh".
Bộ Xây dựng đề xuất 6 nhóm chính sách nhằm tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách trong lĩnh vực hàng hải, giao thông đường thủy nội địa; thực hiện cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế; xử lý dứt điểm tình trạng đan xen giữa 2 lĩnh vực hàng hải và đường thủy nội địa.
Doanh nghiệp niêm yết
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: