13:52 25/03/2021

Hà Nội phát hiện một ca nghi nhiễm Covid-19

Nhật Dương

Trường hợp nghi nhiễm trú tại Thanh Oai, Hà Nội, được xác định dương tính với Covid-19 khi lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên do có biểu hiện ho, sốt

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Y tế Hà Nội trưa 25/3 có báo cáo nhanh kết quả điều tra sơ bộ 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại Thanh Oai, Tp.Hà Nội.

Trường hợp này là cụ bà sinh năm 1943 tại Kim Thư, Thanh Oai, Hà Nội. Theo điều tra dịch tễ, thời gian qua người này không đi đâu chỉ ở nhà. Ngày 18/3, người này có biểu hiện đau dây thần kinh liên sườn, tức ngực, vào điều trị ở Bệnh viện Thanh Oai tại Khoa Tim mạch đến ngày 23/3 không đỡ nên đã xin chuyển viện.

Tối ngày 23/3, người này có về nhà tại Kim Thư, đến sáng 24/3 chuyển Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên do có biểu hiện ho, sốt. Kết quả xét nghiệm lần 1 chiều ngày 24/3 dương tính, lấy mẫu lần 2 cho kết quả tiếp tục dương tính vào sáng ngày 25/3 do Bệnh viện Đa khoa Hà Đông thực hiện.

Hiện trường hợp này đã được chuyển Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để cách ly theo dõi, đồng thời tại đây tiếp tục được lấy mẫu để xét nghiệm khẳng định lại lần nữa.

Cơ quan chức năng bước đầu xác định có 6 F1, gồm con trai, con dâu, 2 cháu nội và 2 người hàng xóm (sang thăm ngày 23/3).

Hiện toàn bộ các khoa phòng tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông liên quan đến ca nghi nhiễm này đã được phun khử khuẩn, các nhân viên y tế tại các bộ phận liên quan được lấy mẫu xét nghiệm.

Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc F1, F2 để phân loại…Những người có liên quan khác được yêu cầu tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc Covid-19 cộng đồng liên quan ổ dịch Hải Dương. Đến nay, gần 40 ngày thành phố không ghi nhận thêm ca nhiễm mới Covid-19 trong cộng đồng.

Ngoài Hà Nội, 12 tỉnh, thành phố khác ghi nhận ca mắc Covid-19 do lây nhiễm cộng đồng trong đợt bùng phát dịch thứ 3 tính từ đầu năm gồm: Hải Dương 724 ca, Quảng Ninh 61 ca, Tp.HCM 36 ca, Gia Lai 27 ca, Bình Dương 6 ca, Bắc Ninh 5 ca, Hải Phòng 4 ca, Điện Biên 3 ca, Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Giang mỗi nơi 2 ca và Hà Giang 1 ca.

Trước đó, sáng 25/3 Bộ Y tế cũng không ghi nhận thêm ca nhiễm mới. Bộ Y tế nhận định, dịch bệnh trong nước đã cơ bản kiểm soát được, tuy nhiên nguy cơ bùng phát dịch luôn thường trực, đặc biệt đối với các đô thị lớn.