06:00 31/05/2021

Hà Nội sẵn sàng 72 cơ sở cách ly tập trung với 30.021 chỗ

Biến chủng và sự lây lan của virus ngày càng nhanh nên phải linh hoạt trong công tác phòng, chống dịch, cần có sự điều chỉnh phù hợp tại các khu cách ly tập trung…

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị chiều 30/5.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị chiều 30/5.

Chiều 30/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, đã chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác thực hiện nhiệm vụ cách ly các công dân về nước và các trường hợp F1 tại các khu cách ly tập trung.

Báo cáo tại hội nghị, đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, dự kiến, sẽ có 72 cơ sở cách ly tập trung với khả năng cách ly 30.021 chỗ, trong đó: tiếp tục duy trì 9 cơ sở cách ly trong doanh trại quân đội với 2.260 chỗ; 12 cơ sở cách ly tập trung dân sự đã kích hoạt với 7.955 chỗ; đã chuẩn bị 43 cơ sở cách ly tập trung với 12.580 chỗ; 8 cơ sở đã thẩm định với 7.300 chỗ.

Thời gian qua, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự các quận, huyện, thị xã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức rà soát, triển khai các khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn theo phương châm "4 tại chỗ" và tổ chức tập huấn vận hành khu cách ly. 

 
Thực tế từ ngày 29/4 đến nay, 12 cơ sở cách ly đã tiếp nhận, cách ly 5.105 công dân, chuyển bệnh viện 527 trường hợp, trong đó, có 163 ca dương tính, hết thời hạn cách ly 1.596 công dân. 

Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, trải qua các đợt dịch, các đơn vị của thành phố đã vào cuộc, thực hiện bài bản, kịp thời các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung.

Song do biến chủng và sự lây lan của virus ngày càng nhanh nên phải linh hoạt trong công tác phòng, chống dịch, cần có sự điều chỉnh phù hợp tại các khu cách ly tập trung. 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội rà soát hệ thống văn bản liên quan đến việc phân loại riêng biệt các trường hợp cách ly đối với các trường hợp nguy cơ cao và nguy cơ thấp hơn để tránh lây nhiễm chéo; số lần xét nghiệm để hướng dẫn các địa phương, cơ sở cách ly thực hiện nhiệm vụ. Thống nhất quan điểm thành phố là đơn vị điều phối chung, chỉ đạo chung tổ chức cách ly.

Lãnh đạo Thành phố cũng lưu ý cần giảm mật độ các cơ sở cách ly, số lượng người trong phòng cách ly tập trung, thường xuyên khử khuẩn khu dùng chung đảm bảo an toàn về mặt vệ sinh dịch tễ. 

Rà soát quy trình tổ chức đảm bảo một chiều khép kín và đảm bảo quy định về chuyên môn đến tập huấn cho các bộ phận tham gia phục vụ cách ly tập trung không để lây nhiễm chéo dịch Covid-19 trong khu cách ly và lây từ khu cách ly ra cộng đồng. 

Ngoài ra, cần tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm đáp ứng đủ các điều kiện trong khu cách ly tập trung. Kịp thời khen thưởng nhưng cũng xử lý nghiêm đối với các cán bộ, công dân vi phạm trong khu cách ly tập trung.