08:03 03/10/2011

Hà Nội thu hồi đất của nhiều doanh nghiệp để xây trường mầm non

Bảo Anh

UBND thành phố Hà Nội vừa ra quyết định thu hồi một số khu đất của các doanh nghiệp trên địa bàn để xây trường mầm non

Thiếu trường mầm non cho con em mình đang là một trong những bức xúc nhất của người dân Thủ đô.
Thiếu trường mầm non cho con em mình đang là một trong những bức xúc nhất của người dân Thủ đô.
UBND thành phố Hà Nội vừa ra quyết định thu hồi một số khu đất của các doanh nghiệp trên địa bàn để xây trường mầm non.

Theo đó, tại quận Đống Đa, thành phố yêu cầu các đơn vị thẩm quyền thu hồi đất của các doanh nghiệp, gồm: Hợp tác xã Thương mại và dịch vụ Láng Thượng với diện tích 1.988m2, để xây dựng trường mầm non công lập phường Láng Thượng; Công ty Xuất nhập khẩu mây tre đan Việt Nam tại số 100 phố Thái Thịnh với diện tích 3.068,5m2, để xây dựng trường mầm non công lập phường Ngã Tư Sở.

Tại địa bàn quận Hai Bà Trưng, thành phố yêu cầu khẩn trương thu hồi và triển khai xây dựng trường mầm non tại các vị trí: khu đất của trạm y tế phường Thanh Nhàn cũ tại ngõ 272 Trần Khát Chân và một phần diện tích đất công cộng, tổng diện tích hơn 400 m2, để xây dựng trường mầm non công lập phường Thanh Nhàn; khu đất  hơn 1.300 m2 Công ty Bia Việt Hà tại 39 Ngõ Quỳnh, để xây dựng trường mầm non công lập phường Thanh Nhàn; Công ty Chiếu sáng Hà Nội tại 66 Vân Hồ 3, với diện tích 1.348 m2, để xây dựng trường mầm non công lập phường Lê Đại Hành.

Toàn bộ diện tích đất thu hồi trên phải được sử dụng vào việc xây dựng trường mầm non công lập, đưa vào hoạt động ngay trong năm 2012.

Thành phố cũng yêu cầu rà soát lại toàn bộ quỹ đất trên địa bàn phường Phương Mai và phường Trung Liệt đã giao cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân mà chậm sử dụng, sử dụng sai mục đích hoặc sử dụng không hiệu quả; đề xuất địa điểm xây dựng các công trình hạ tầng xã hội, trong đó ưu tiên xây dựng trường mầm non.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, hiện thành phố đang phải đối mặt với tình trạng quá tải tại các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn, dẫn đến thiếu trường mầm non trầm trọng, gây bức xúc trong dư luận.

Trong khi đó, dân số của thành phố Hà Nội đến 2020 dự báo là khoảng 7,4 triệu; 2030 là 9,5 triệu. Với yêu cầu diện tích tối thiểu 8m2 mỗi học sinh nội thành và ngoại thành là 15 m2, đến 2030, thành phố cần xây thêm 1.000 trường mầm non, 310 trường tiểu học.