20:05 24/12/2013

Hà Nội tiến hành phong tỏa khu Zone 9

Ngô Trang

Chính quyền quận Hai Bà Trưng yêu cầu khu Zone 9 phải chấm dứt hoạt động và di chuyển tài sản, vật dụng ra khỏi khu đất trước 31/12 tới

Lực lượng công an phường Bạch Đằng chốt chặn, không có khách ra vào khu Zone 9.<br>
Lực lượng công an phường Bạch Đằng chốt chặn, không có khách ra vào khu Zone 9.<br>
Ngày 24/12, lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã tiến hành phong toả khu Zone 9, nghiêm cấm mọi hoạt động kinh doanh tại đây.

Theo đó, lực lượng công an và dân phòng phường Bạch Đằng, Hà Nội đã chốt chặn hai cổng ra vào tại khu kinh doanh, giải trí số 9 Trần Thánh Tông (Zone 9), sau khi chính quyền yêu cầu các cửa hàng tại đây ngừng hoạt động từ ngày 23/12. Các khách hàng cũng bị cấm ra vào khu vực này. Tuy nhiên, một số cửa hàng tại đây vẫn hoạt động.

Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng Vũ Bảo Thạch cho biết, phường đã có thông báo tới các chủ hộ kinh doanh yêu cầu chấm dứt hoạt động và di chuyển tài sản, vật dụng ra khỏi khu đất trước 31/12 tới. Sau ngày này, phường sẽ yêu cầu phía điện, nước ngừng cung cấp dịch vụ.

Trước thực tế phải đóng cửa quá nhanh, một số hộ kinh doanh tại Zone 9 vẫn chưa chịu di dời ra khỏi khu vui chơi, giải trí này vì họ đã ký hợp đồng với chủ khu đất.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo quận Hai Bà Trưng, đây là khu đất dự án, không phải là địa điểm cho thuê kinh doanh. Hơn nữa, khu vực này không đảm bảo an toàn phòng cháy nên phải kiên quyết dừng các hoạt động. Các hợp đồng kinh doanh tại Zone 9 bị ngừng có thể gây tranh chấp thì trách nhiệm thuộc về các doanh nghiệp.

Theo bà Lại Thị Chinh, Giám đốc Công ty Bất động sản Thành Đạt, chủ khu đất Zone 9 là Công ty Bình An đã cho thuê lại đất không đúng mục đích. Bởi lẽ, Công ty Thành Đạt đã ký hợp đồng sử dụng đất hơn một năm với Công ty Tiến Bộ, đầu tư hàng trăm triệu đồng làm nhà trông giữ xe và cùng các hộ đầu tư hàng tỷ đồng kinh doanh tại Zone 9, song chỉ trong 3 tháng phải chấm dứt hợp đồng, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Do vậy, theo bà Chinh, Công ty Bình An và Công ty Tiến Bộ phải có trách nhiệm bồi thường. Ngoài ra, các hộ dân có giấy phép kinh doanh mới mở cửa hàng thì chính quyền cũng phải có trách nhiệm giải quyết.

Trước đó, ngày 23/12, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh về việc chấm dứt hoạt động đối với khu Zone 9. Trong trường hợp các hộ kinh doanh tại đây không chấp hành, thành phố yêu cầu chính quyền sở tại tiến hành cưỡng chế, giải toả điểm vui chơi này, thời gian chậm nhất là trước ngày 15/1/2014.