15:18 26/08/2022

Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ cải tạo công viên, vườn hoa

Thanh Xuân

UBND TP.Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch 218/KH-UBND triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, khắc phục tồn tại đối với công tác quản lý đô thị, quản lý trật tự xây dựng. Trong đó có yêu cầu đẩy nhanh tiến độ cải tạo công viên, vườn hoa giai đoạn 2021-2025…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Kế hoạch 218/KH-UBND nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị, kịp thời khắc phục các tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác quản lý đô thị, quản lý trật tự xây dựng, UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục triển khai các giải pháp, nhiệm vụ được UBND thành phố giao tại nội dung một số kế hoạch chuyên đề trong công tác quản lý đô thị.

Cụ thể là đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt phát điện; hoàn thành các dự án phát triển nguồn tập trung và các dự án phát triển mạng cấp nước sạch trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025; phát triển hệ thống thoát nước và xử lý nước thải đô thị thành phố giai đoạn 2021- 2025; cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới các công viên, vườn hoa trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025.

Đồng thời, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, của thành phố trong việc bảo đảm trật tự, văn minh, mỹ quan đô thị: thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; khuyến khích đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe tập trung, các bãi đỗ xe ngầm, giảm thiểu tình trạng đỗ xe sai quy định; tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý đối với các trường hợp phương tiện lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, dừng đỗ sai quy định; kiên quyết không để phát sinh các trường hợp nhà đất siêu mỏng, siêu méo tại hai bên tuyến đường, nhất là đối với các tuyến phố mới, các dự án mở đường; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các hành vi vứt rác, xả rác trên phố...

UBND các quận, huyện, thị xã, các sở, ban, ngành liên quan nghiêm túc thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố; tăng cường sự chỉ đạo, lãnh đạo trong công tác quản lý trật tự xây dựng; nâng cao vai trò của người đứng đầu cơ quan được giao nhiệm vụ quản lý; kịp thời phát hiện, xem xét, xử lý trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, cá nhân được giao nhiệm vụ nhưng buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ; xử lý nghiêm theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý các trường hợp vi phạm đê điều, thủy lợi, vi phạm trên đất công, đất nông nghiệp, lâm nghiệp.

Liên quan đến nội dung của Kế hoạch về việc đẩy nhanh công tác cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới các công viên, vườn hoa trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025, trước đó Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện thành phố có 63 công viên, vườn hoa, tập trung chủ yếu trên địa bàn 4 quận nội đô lịch sử chủ yếu phục vụ công ích.

Tuy nhiên sau thời gian dài đưa vào sử dụng, nhiều công viên, vườn hoa đã có dấu hiệu xuống cấp như công viên Thống Nhất, đến nay có những hạng mục đã hư hỏng, không còn bảo đảm an toàn cho du khách đến vui chơi. Ở một số khu vực, hệ thống cửa và hàng rào sắt bong tróc. Một số đoạn đường đi bộ bị lồi lõm, nứt toác. Đặc biệt, khu vực gần cổng đường Trần Nhân Tông đang tồn tại hàng loạt ụ củi khô chất đống, xâm chiếm không gian, ảnh hưởng đến cảnh quan công viên.

Hay tại Công viên Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, nhiều hạng mục cơ sở vật chất cũng xuống cấp nghiêm trọng. Trong đó có cả khu vực vui chơi dành cho trẻ em với thảm cỏ nhân tạo bị rách, bong tróc từng mảng lớn làm lộ ra bề mặt bê tông cứng, lồi lõm.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, việc cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới các công viên, vườn hoa trên địa bàn thành phố là một trong những mục tiêu quan trọng góp phần thay đổi diện mạo kiến trúc đô thị, đồng thời để phục vụ ngày một tốt hơn nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.