06:09 02/09/2014

Hai bộ cùng xin miễn visa cho du khách 9 nước

Ngô Trang

Việc miễn Visa cho khách du lịch đến từ những thị trường nguồn quan trọng sẽ trở thành động lực thúc đẩy nhu cầu du lịch

Việt Nam hiện nay đang áp dụng hệ thống miễn visa 30 ngày cho khách du lịch đến từ các nước ASEAN (trừ Brunei có thời hạn 14 ngày) và trong thời hạn 15 ngày đối với khách du lịch đến từ các nước Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga - Ảnh: DT.
Việt Nam hiện nay đang áp dụng hệ thống miễn visa 30 ngày cho khách du lịch đến từ các nước ASEAN (trừ Brunei có thời hạn 14 ngày) và trong thời hạn 15 ngày đối với khách du lịch đến từ các nước Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga - Ảnh: DT.
Một số bộ, ngành vừa có đề nghị lên Chính phủ ban hành chính sách miễn visa (thị thực) cho khách du lịch đến từ 9 nước.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch cùng Tổng cục Du lịch Việt Nam đã kiến nghị Chính phủ bãi bỏ visa cho khách du lịch đến từ Pháp, Đức, Anh, Tây Ban Nha, Italia, Australia (Úc), New Zealand, Ấn Độ và Canada nhằm thúc đẩy phát triển du lịch thông qua vận tải hàng không.

Theo lý giải của các bộ, ngành nói trên, khách du lịch Tây Âu thường có khả năng chi tiêu cao và lưu trú dài ngày. Trong đó Úc và New Zealand là những thị trường tiềm năng mang lại nguồn thu cho các doanh nghiệp du lịch trong mùa thấp điểm.

Riêng Canada nằm trong top 15 thị trường khách du lịch quốc tế hàng đầu đến Việt Nam. Còn Ấn Độ, với quy mô dân số lớn, nước này sẽ trở thành một thị trường nguồn quan trọng với Việt Nam.

Chính vì vậy, việc miễn visa cho khách du lịch đến từ những thị trường nguồn quan trọng sẽ trở thành động lực thúc đẩy nhu cầu du lịch, tăng cường thu hút du khách, tăng tổng thu từ khách du lịch và tạo việc làm, cũng như góp phần thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế.

Báo cáo của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) và Hội đồng Du lịch - Lữ hành Thế giới (WTTC) mới đây cho rằng, khách du lịch coi thị thực chủ yếu như một thủ tục áp đặt chi phí. Nếu những chi phí này vượt quá ngưỡng thì khách du lịch tiềm năng không muốn thực hiện chuyến đi nữa hoặc sẽ chọn một điểm đến thay thế.

Bản báo cáo cũng đánh giá, chính sách miễn thị thực đã góp phần khá tích cực vào sự phát triển du lịch Việt Nam. 

Tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2014 đạt hơn 5,47 triệu lượt, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, gần 42% lượng khách thuộc đối tượng miễn thị thực. 

Lượng khách du lịch đến từ Nga tăng 27,1%; khách du lịch đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản duy trì đà tăng trưởng vượt trội và là hai thị trường gửi khách du lịch quốc tế hàng đầu đến Việt Nam.

Các tổ chức nghề nghiệp nói trên cũng khuyến cáo, sự gia tăng số lượng khách quốc tế sẽ mang lại những lợi ích kinh tế trực tiếp lớn hơn rất nhiều so với lợi ích từ việc thu lệ phí visa. Thêm vào đó, tiêu dùng của khách du lịch quốc tế sẽ nâng cao thu nhập cho khu vực tư nhân và các khoản thuế đóng góp cho khu vực nhà nước, góp phần đẩy mạnh nhu cầu về các sản phẩm phụ trợ như vận tải, ăn uống, hàng thủ công mỹ nghệ…, tạo việc làm và các lợi ích xã hội cho cộng đồng.

Việt Nam hiện nay đang áp dụng hệ thống miễn visa 30 ngày cho khách du lịch đến từ các nước ASEAN (trừ Brunei có thời hạn 14 ngày) và trong thời hạn 15 ngày đối với khách du lịch đến từ các nước Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga.