15:21 26/12/2008

Hàn Quốc chống ảnh hưởng khủng hoảng tài chính như thế nào?

Trung Việt

Một trong những trọng tâm của cuộc chiến chống ảnh hưởng khủng hoảng tài chính ở Hàn Quốc là cải thiện tính thanh khoản

Một người đàn ông đi ngang qua dãy biển quảng cáo giảm giá tại Seoul, thủ đô Hàn Quốc. Kinh tế nước này đang trong giai đoạn nhiều thử thách - Ảnh: Reuters.
Một người đàn ông đi ngang qua dãy biển quảng cáo giảm giá tại Seoul, thủ đô Hàn Quốc. Kinh tế nước này đang trong giai đoạn nhiều thử thách - Ảnh: Reuters.
Trong bối cảnh bức tranh kinh tế thế giới ngày càng ảm đạm, Chính phủ Hàn Quốc đang gia tăng các biện pháp ổn định thị trường tài chính, hỗ trợ ngành sản xuất ôtô và cơ cấu lại một loạt ngành công nghiệp quan trọng, để tăng sức cạnh tranh cho nền kinh tế.

Một trong những trọng tâm của cuộc chiến chống khủng hoảng tài chính ở Hàn Quốc thời gian qua là cải thiện tính thanh khoản của thị trường.

Thông qua hợp tác quốc tế và các biện pháp quyết liệt, Hàn Quốc đã ngăn chặc được tình trạng khủng hoảng thanh khoản và đang gia tăng các biện pháp ổn định tài chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vay vốn.

Tin vào dự trữ ngoại tệ

Theo Đài KBS ngày 25/12, công ty quản lý tài sản của Ngân hàng phát triển Hàn Quốc cho biết, công ty này đã mua chứng khoán thế chấp bằng trái phiếu và trái phiếu của các công ty tài chính trị giá 300 triệu USD tính đến 24/12.

Công ty này dự kiến sẽ đầu tư 4 tỷ USD vào đầu năm 2009, mua chứng khoán thế chấp bằng trái phiếu và trái phiếu của hơn 90 ngân hàng, công ty bảo hiểm và công ty chứng khoán trong nước. Công ty này khẳng định sẽ cung cấp đầy đủ vốn cho các công ty gặp vấn đề về khả năng thanh khoản.

Nhằm khuyến khích cho vay vốn, Uỷ ban Tài chính Hàn Quốc đang xem xét phương án không truy cứu các nhân viên ngân hàng chịu trách nhiệm cho doanh nghiệp vay vốn trong trường hợp xảy ra nợ khó đòi. Theo phương án này, nếu các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc hoàn trả vốn vay thì các nhân viên ngân hàng liên quan sẽ được miễn trách nhiệm, trừ khi bị phát hiện có động cơ vụ lợi.

Một tín hiệu tích cực đối với kinh tế Hàn Quốc là thị trường ngoại tệ của nước này đang hồi phục nhờ hiệp định hoán đổi tiền tệ Hàn-Mỹ. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết, Chính phủ đã cung cấp 4 tỷ USD vào thị trường tài chính hôm 22/12 nhưng các tổ chức tài chính chỉ vay khoảng 3,3 tỷ USD.

Trước đó, Chính phủ cũng đã cung cấp 7 tỷ USD từ hiệp định hoán đổi ngoại tệ Hàn-Mỹ vào thị trường. Nguyên nhân khiến các ngân hàng không sử dụng hết nguồn ngoại tệ trên là do đã tìm được nguồn cung khác hoặc đã có đủ lượng ngoại tệ cần thiết.

KBS dẫn lời các quan chức Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết, tình trạng thiếu USD đã được giải tỏa kể từ khi cán cân vãng lai của Hàn Quốc đạt thặng dư vào tháng 10 vừa qua.

Theo các chuyên gia của Viện Nghiên cứu kinh tế Samsung, khủng hoảng thanh khoản hoàn toàn không thể tái diễn trong bối cảnh dự trữ ngoại tệ của Hàn Quốc vẫn dồi dào và nước này vừa ký hiệp định hoán đổi tiền tệ với Nhật Bản và Trung Quốc.

Tinh giản nhân sự doanh nghiệp nhà nước

Cùng với việc ngăn chặn những bất ổn trên thị trường tài chính, Hàn Quốc đang tích cực cứu các doanh nghiệp quan trọng và cơ cấu lại một loạt ngành kinh tế mũi nhọn.

Ngày 23/12 vừa qua, năm ngân hàng lớn của Hàn Quốc đã nhất trí hợp sức "bơm" hơn 597 triệu USD để giải cứu tập đoàn bán dẫn Hynix - lớn thứ hai thế giới - vốn đang trong tình trạng đặc biệt khó khăn, do nhu cầu đối với chíp điện tử giảm mạnh, khiến giá mặt hàng này giảm theo.

Chính phủ Hàn Quốc cũng vừa công bố các biện pháp hỗ trợ ngành công nghiệp ôtô trong nước đang lao đao vì khủng hoảng tài chính. Uỷ ban Tài chính và Bộ Kinh tế và Tri thức cho biết, chính phủ coi ngành ôtô là một động lực phát triển kinh tế luôn cần được bảo vệ và sẽ cung cấp vốn cho các nhà cung cấp phụ tùng và các công ty tài chính trả góp để thúc đẩy tiêu thụ ôtô.

Các biện pháp hỗ trợ sẽ được tiến hành theo cách gián tiếp để tránh vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới. Các công ty sản xuất phụ tùng ô tô cũng được yêu cầu tiến hành tái cơ cấu để tăng cường sức cạnh tranh.

Để tăng sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp nói riêng và  nền kinh tế nói chung, Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch cải tổ các công ty nhà nước, trong đó có việc giảm 13% nhân viên tại 69 doanh nghiệp, tương đương 19.000 người. Tổng công ty đường sắt dự kiến sẽ cắt giảm khoảng 5.000 nhân viên (16%). Tổng công ty Điện lực cắt giảm 2.400 người (11%) và Tổng công ty Du lịch cắt giảm 220 người (29%).

Các công ty nhà nước khác cũng sẽ tinh giản khoảng 30% nhân lực.

Bộ Kế hoạch và Tài chính sẽ yêu cầu các công ty bán những tài sản không cần thiết, giảm 5% chi tiêu ngân sách và áp dụng chế độ lương mới. Bộ này ước tính những biện pháp trên sẽ giúp các công ty tiết kiệm được hơn 7,8 tỷ USD.