17:23 31/07/2014

Hàng loạt người thân Chu Vĩnh Khang bị bắt

Tâm Anh

Các hãng truyền thông nước ngoài ước tính, giá trị tài sản của toàn bộ gia đình Chu Vĩnh Khang khoảng 3,26 tỷ USD

Vụ điều tra Chu Vĩnh Khang khiến dư luận Trung Quốc chấn động - Ảnh: Reuters.<br>
Vụ điều tra Chu Vĩnh Khang khiến dư luận Trung Quốc chấn động - Ảnh: Reuters.<br>
Sau khi cựu trùm an ninh Trung Quốc Chu Vĩnh Khang chính thức bị điều tra vì vi phạm nghiêm trọng kỷ luật, hàng loạt người thân của ông này đã bị bắt giữ phục vụ điều tra.

Tờ Want China Times dẫn một số nguồn tin cho biết, những người thân của ông Chu đã bị bắt giữ bao gồm vợ ông - bà Giả Hiểu Diệp, em trai Chu Nguyên Thanh cùng gia đình, con trai cả Chu Bân cùng vợ và bố mẹ vợ.

Ông Chu Vĩnh Khang nguyên là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, cựu Bộ trưởng Công an, cựu Chủ nhiệm Ủy ban Chính trị và Pháp chế, và cũng từng đảm nhiệm cương vị lãnh đạo ngành dầu khí. Những chức vụ cao này đã giúp ông và gia đình tích lũy được một lượng tài sản rất lớn. Các hãng truyền thông nước ngoài ước tính, giá trị tài sản của toàn bộ gia đình này là hơn 20 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 3,26 tỷ USD).

Ông Chu và con trai bị cáo buộc đã lợi dụng ảnh hưởng trong ngành công nghiệp dầu khí, hệ thống chính trị và pháp luật để thu lợi bất hợp pháp. Chưa hết, hơn một tá thành viên gia đình ông Chu cũng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính quyền hoặc điều hành những doanh nghiệp lợi nhuận cao, nhờ vào mối quan hệ giữa họ với ông Chu.

Theo báo trên, ông Chu Vĩnh Khang cư trú tại Bắc Kinh kể từ khi ông học ở ngôi trường hiện là Đại học Dầu khí Trung Quốc, trong khi hai người anh em trai là Chu Nguyên Hưng và Chu Nguyên Thanh là nông dân sau khi tốt nghiệp trung học. Nhưng sau khi sự nghiệp chính trị của Chu Vĩnh Khang "phất" lên, hai người anh em này bắt đầu làm việc trong chính quyền hoặc điều hành doanh nghiệp.

Bà Giả Hiểu Diệp, vợ ông Chu Vĩnh Khang, nhỏ hơn chồng 28 tuổi. Bà từng làm việc trong Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc. Chị gái bà Giả Hiểu Diệp là bà Giả Hiểu Hà nhiều năm đảm nhiệm chức Tổng giám đốc chi nhánh Canada của Công ty Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) và đã kiếm được hàng triệu USD.

Chu Bân, con trai cả của ông Chu Vĩnh Khang cùng người vợ đầu tiên, từng là Chủ tịch Công ty Công nghệ năng lượng mặt trời Trung Húc Bắc Kinh chuyên kinh doanh nguồn nước, dầu khí và cho thuê. Chu Bân còn bị cáo buộc buôn bán chức quyền và chạy án, bao gồm cả các tội phạm đối mặt án tử hình, để thu lời bất chính.

Trong một bài viết mới đây, tờ South China Morning Post dẫn một số nguồn tin khẳng định Chu Bân thực tế chẳng có kỹ năng kinh doanh gì đáng kể, mà làm giàu chủ yếu nhờ quan hệ của người cha.

Ngoài ra, vợ và gia đình nhà vợ của Chu Bân cũng dính líu tới công việc kinh doanh của cậu "quý tử" này. Vợ Chu Bân là Hoàng Uyển cùng cha vợ Hoàng Du Sinh cùng làm việc tại Công ty Công nghệ năng lượng mặt trời Trung Húc Bắc Kinh, trong khi mẹ vợ Chiêm Mẫn Lợi là cổ đông lớn trong một số công ty.

Chu Hàm, con thứ của Chu Vĩnh Khang, là giám đốc trung tâm kiểm soát khí đốt Bắc Kinh thuộc CNPC.

Các thành viên khác trong gia đình đã bị bắt giữ còn bao gồm Chu Hiểu Hoa, con trai ông Chu Nguyên Hưng; bà Chu Linh Anh, vợ ông Chu Nguyên Thanh cùng con trai Chu Phong.