09:15 24/07/2016

Hàng trăm người thiệt mạng vì mưa lớn ở Trung Quốc

Diệp Vũ

Nhiều khu vực rộng lớn của Trung Quốc đã chịu mưa lớn và ngập lụt nghiêm trọng trong mùa hè năm nay

Người phụ nữ khóc ròng, tay ôm một con lợn nhỏ ở một trại nuôi lợn bị ngập lụt ở Hồ Bắc, Trung Quốc hôm 22/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Người phụ nữ khóc ròng, tay ôm một con lợn nhỏ ở một trại nuôi lợn bị ngập lụt ở Hồ Bắc, Trung Quốc hôm 22/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Mưa lớn ở riêng tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc trong mấy ngày qua đã khiến ít nhất 87 người thiệt mạng và buộc hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa, hãng tin Bloomberg cho biết. Thiệt hại lập tức về tài sản do đợt lụt lội này có thể vượt mức 3 tỷ USD.

Theo một tuyên bố của chính quyền tỉnh Hà Bắc, khoảng 307.000 người đã phải sơ tán để tránh lụt, trong khi 104 người vẫn đang mất tích. Nguồn cung cấp nước tại thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, đã bị gián đoạn do nhiễm bẩn.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn thông tấn Tân Hoa Xã cho biết gần 50.000 ngôi nhà ở Hà Bắc đã bị sập vì mưa lớn và ngập lụt nghiêm trọng.

Ở tỉnh Hà Nam, 15 người đã thiệt mạng và 8 người khác còn mất tích sau khi bão lớn buộc 72.000 người phải sơ tán và 18.000 ngôi nhà bị hư hỏng.

Trong đợt mưa lụt này ở miền Trung của Trung Quốc, ước tính có khoảng 8,6 triệu người bị ảnh hưởng.

Nhiều khu vực rộng lớn của Trung Quốc đã chịu mưa lớn và ngập lụt nghiêm trọng trong mùa hè năm nay, với tổng số người thiệt mạng đã lên tới hơn 200 người.

Theo kết quả một cuộc khảo sát ý kiến chuyên gia do Bloomberg thực hiện, đợt lụt tồi tệ nhất Trung Quốc từ năm 1998 này có thể khiến tăng trưởng GDP quý 3 của Trung Quốc mất 0,2 điểm phần trăm. Trong quý 2, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,7%, bằng với mức tăng của quý 1 và là mức thấp nhất từ năm 2009.

Mấy ngày mưa lụt vừa qua đã làm hư hại hơn 1,5 triệu ha cây trồng, dẫn tới thiệt hại kinh tế trực tiếp hơn 20 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 3 tỷ USD, chính quyền cho biết.

Hồi đầu tháng 7, Bộ Các vấn đề dân sự của Trung Quốc nói ngập lụt và mưa lớn kết hợp với bão đã ảnh hưởng tới hơn 31 triệu người ở 12 tỉnh của nước này, làm ngập hơn 2,7 triệu hectare cây trồng và gây thiệt hại 67,1 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 10 tỷ USD.

Hôm thứ Sáu, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PboC) tuyên bố sẽ có hỗ trợ tài chính cho các khu vực bị ngập lụt.