![[Interactive]: 35 năm Thời báo Kinh tế Việt Nam – Tạp chí Kinh tế Việt Nam và 6 năm chuyển đổi toàn diện](https://premedia.vneconomy.vn/files/uploads/2026/06/27/0d243c3d27794968b9cd5ec41401bf10-100625.jpg?w=600&h=360&mode=crop)
Niềm vui từ phiên đáo hạn phái sinh hôm qua bốc hơi hết sạch, nhà đầu tư tranh nhau bán ra phiên sáng nay, đẩy cổ phiếu giảm la liệt cực mạnh. VN-Index đang bốc hơi 2,12% tương đương 29,14 điểm với thanh khoản gần tương đương với ngưỡng đỉnh tháng 6 vừa qua.
Biến động tăng mạnh cuối ngày hôm qua mang dấu ấn khá rõ của hoạt động đầu cơ đáo hạn phái sinh. Tuy vậy phản ứng quá sớm và quá mạnh của thị trường chỉ sau một đêm cũng rất bất ngờ. Thị trường chìm vào bán tháo rất sớm và càng về cuối giảm càng mạnh.
VN-Index cầm cự được mức giảm dưới 1% đến khoảng 10h thì hết chịu nổi. Không chỉ những cổ phiếu được kéo giá bất ngờ đợt ATC hôm qua giảm trở lại, mà độ rộng toàn sàn HoSE cũng rất hẹp. Thời điểm 10h, sàn này có 165 mã tăng/178 mã giảm. Chỉ 30 phút sau số mã giảm đã gấp đôi số tăng.
Dĩ nhiên những cổ phiếu cuối phiên hôm qua càng tăng mạnh thì sáng nay giảm càng sâu. Nếu coi lực cầu đẩy giá cuối ngày hôm trước là các vị thế siêu ngắn hạn để đầu cơ phái sinh thì việc đầu tiên cần làm là cắt giảm ngay lập tức. Hàng loạt trụ sụp đổ trở lại đã ép VN-Index lao dốc không phanh.
VIC giảm 5,48% trong sáng nay và trở lại đúng điểm xuất phát trước khi được đẩy giá lên. VCB giảm 2,14%, cũng “về mo”. VHM giảm 2,07%, sụp sâu hơn hai phiên trước. VPB giảm 3,25%, GVR giảm 3,22%, TCB giảm 2,64%. Đó là các cổ phiếu kéo VN-Index xuống nhiều nhất sáng nay.
Mặc dù các mã trụ được kích giá chiều qua quay đầu giảm là bình thường, nhưng mức giảm hàng chục điểm của chỉ số lại ảnh hưởng rộng hơn. Sàn HoSE đến cuối phiên sáng chỉ có 85 mã tăng/281 mã giảm. Gần 120 cổ phiếu đang giảm trên 2% và 75 mã khác đang giảm trên 1%.
VN30-Index chốt phiên sáng giảm 2,41% với toàn bộ 30 mã giảm giá với 19 mã giảm trên 2%. Còn lại duy nhất PNJ giảm 0,85%, VJC giảm 0,08%, còn lại giảm trên 1%.
Chỉ số Midcap giảm 1,52%, Smallcap giảm 0,84%. Vẫn có một số mã giao dịch ngược chiều dữ dội, như APG, HCD, VGC, TNA, TGG vẫn kịch trần với thanh khoản cao. Nhóm HVH, CTS, HAR, JVC, SJF, DAG, TSC, LSS tăng trên 3% với thanh khoản hàng triệu đơn vị.
Dù vậy tổng thể thị trường vẫn đang diễn tiến rất xấu. Không chỉ giá giảm thê thảm, mà thanh khoản cũng đột biến cực lớn. Mới phiên sáng mà hai sàn đã khớp tới 22.579 tỷ đồng, tăng 56% so với sáng hôm qua. Mức giao dịch này tương đương với giai đoạn đỉnh điểm đầu tháng 6 vừa qua, khi thị trường lập kỷ lục về thanh khoản.
Top 5 thanh khoản lớn nhất sáng nay là HPG, VHM, SSI, TCB, STB thì giảm nhẹ nhất là SSI cũng mất 1,12%, còn lại toàn 2-3%. Tuy vậy cũng không có cổ phiếu nào giảm sàn. Tất cả các nhóm ngành đều giảm, chỉ có các cổ phiếu đơn lẻ được đầu cơ ngược dòng mà thôi.
Thanh khoản quá cao là điều bất ngờ nhất. Thị trường hôm qua tuy có một chút đột biến do phiên đáo hạn phái sinh, nhưng trước đó hoàn toàn bình thường. VN-Index đi ngang 2 tuần với thanh khoản cao ổn định. Không ít nhà đầu tư kỳ vọng vào giai đoạn tích lũy để thị trường quay lại đỉnh cao cũ. Đột nhiên hôm nay nhà đầu tư lại bán tống bán tháo với quy mô khổng lồ, như thể mất hết hi vọng chỉ sau một đêm.
Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay giao dịch rất hiền. Tổng giá trị bán trên HoSE mới khoảng 712,5 tỷ đồng và mua vào 464,4 tỷ đồng. Mức bán ròng 248 tỷ không lớn. Quan trọng hơn là con số bán tuyệt đối khá nhỏ chứng tỏ lực bán chính là nhà đầu tư trong nước. SSI đang được mua ròng 66,5 tỷ, DGC khoảng 37 tỷ là hai mã nổi bật. Phía bán có VIC với 50 tỷ đồng, CTG hơ 46 tỷ, HPG, VHM quanh 30 tỷ đồng.
Một điểm sáng đáng chú ý trong phiên giao dịch cuối tuần là khối ngoại đã đảo chiều mua ròng 316,2 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ mua ròng 325 tỷ đồng.
Việc đưa sàn giao dịch carbon trong nước vào vận hành là dấu mốc quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển thị trường carbon tại Việt Nam.
Giá dầu thô lao dốc khoảng 4%, về mức thấp nhất kể từ trước khi cuộc chiến tranh ở Vùng Vịnh bắt đầu...
Đồng USD tiếp tục giảm giá trong phiên ngày thứ Sáu, tạo điều kiện cho sự phục hồi của giá vàng...
VHM, VIC nỗ lực duy trì mức tăng mạnh trong phiên cuối tuần là nguyên nhân chính giúp VN-Index còn có màu xanh, dù mức tăng chỉ là 0,47%. Thanh khoản tiếp tục ở mức cực thấp cho thấy sự kiên nhẫn chờ đợi của dòng tiền.
35 năm trước, Thời báo Kinh tế Việt Nam ra đời cùng với sự đổi mới, đặc biệt là đổi mới kinh tế của đất nước, đã đồng hành và có những đóng góp, dù còn rất nhỏ bé, cho công cuộc xây dựng kinh tế đất nước. Tròn 6 năm kể từ năm 2020, Tạp chí Kinh tế Việt Nam lại tiếp tục song hành cùng sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước. Và với sự ra mắt đồng thời hai nền tảng công nghệ Asko CMS và Askonomy vào ngày 26/6/2026, Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy - Vietnam Economic Times nguyện sẽ đồng hành cùng Kỷ nguyên vươn mình của đất nước.
Hạ tầng năng lượng thông minh đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa vận hành hệ thống năng lượng, tăng cường khả năng tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo, hiện thực hóa các mục tiêu phát triển xanh của Việt Nam. Nhận diện các cơ hội và thách thức, đề xuất giải pháp thúc đẩy phát triển hạ tầng năng lượng thông minh đang là yêu cầu cấp thiết.