16:17 30/09/2019

Háo hức ngóng đợi mùa chả rươi Tứ Kỳ

Băng Hảo

Chỉ đợi trở trời, hàng triệu con rươi rời ổ dưới đất ngoi lên đỏ cả mặt đầm. Chúng bơi như múa tạo nên một hình ảnh vô cùng ấn tượng.


Rươi có nhiều ở Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình… nhưng con rươi ngon hay không phụ thuộc nhiều vào nguồn gốc sinh sống như: môi trường nước, độ PH, độ mặm của nước, chất đất. Hải Dương thuộc vùng châu thổ sông Hồng, được bao bọc bởi những con sông lớn, ăm ắp phù sa cuồn cuộn uốn mình ra biển. Chính cái nơi tiếp giáp, gặp gỡ của những con sông này với vùng thuỷ triều lên mạnh tạo nên vùng nước lợ miên man ở các huyện Thanh Hà, Tứ Kỳ, Đông Triều, Ninh Giang… đây chính là vùng có nhiều rươi. Trong đó, con rươi có nguồn gốc từ Tứ Kỳ có chất lượng ngon hơn hẳn. Cứ đến tầm tháng 9, 10 âm lịch, cả huyện Tứ Kỳ, Hải Dương lại trở nên rộn rã khi bắt đầu vào mùa rươi. Theo kinh nghiệm của người dân đánh bắt rươi, cứ vào lúc trở trời, khi chuẩn bị có mưa, rươi lên rất nhiều và đó cũng là thời điểm thu hoạch.
Háo hức ngóng đợi mùa chả rươi Tứ Kỳ - Ảnh 1.

Ảnh: Rươi Ba Tư wordpress

Rươi là một loài động vật rất nhiều chất bổ dưỡng và giàu chất đạm. Mùa rươi ở Tứ Kỳ  kéo dài trong 3 tháng hàng năm bắt đầu từ vụ chiêm khoảng tầm tháng  8 và vụ mùa thì kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch. Năm nay có thể xem là năm bà con Hải Dương được mùa rươi với nông dân huyện Tứ Kỳ. Theo các tiểu thương tại một số chợ lớn tại Thành phố Hải Dương, rươi Tứ Kỳ hiện được bán với giá  ổn định khoảng 570.000 đồng/kg. So với các năm trước , mức giá này đã cao hơn ít nhất 50.000 đồng/kg. Vào thời điểm sốt hàng thì rươi Tứ Kỳ có giá cao hơn từ 50.000 – 80.000 đồng/kg so với rươi  bắt ở hai huyện Kinh Môn, Thanh Hà.Theo kinh nghiệm của người dân địa phương ở khu vực Tứ Kỳ (Hải Dương), rươi xuất hiện nhiều trong cả ba tháng 9, 10 và 11 âm lịch mỗi năm. Và chúng nổi nhiều vào các ngày cuối, đầu và giữa tháng như ngày 29, 30 (1-2 giờ sáng); mồng 1, mồng 2 (1-2 giờ sáng) và ngày rằm 14, 15 (19-20 giờ đêm). Các ngày khác chỉ nổi rải rác, ít, khi có, khi không.
Háo hức ngóng đợi mùa chả rươi Tứ Kỳ - Ảnh 2.

Ảnh: internet

Với những ai đã từng được thưởng thức món chả rươi rồi thì sẽ bị nó làm cho mê hoặc, mùa rươi đến mà bận việc bỏ lỡ mất mấy mẻ rươi ngoài chợ thì có thể không được ăn nữa vì mùa rươi khá ngắn, hoặc có khi muộn màng chỉ được ăn sau mùa rươi chiêm, thậm chí là đợi cả một năm đến năm sau mới có cơ hội.
Đối với vùng quê Hải Dương, chả rươi là món ăn có thể làm hài lòng cả những vị khách khó chiều nhất. Để làm được món chả rươi ngon, khi mua rưoi phải biết chọn lựa. Con rươi thân phải mập, có màu hồng, bò khoẻ trong thúng là những mớ rươi còn tươi và ngon. Loại này khi đánh nhuyễn, thân rươi tan, ta sẽ có một bát bột rươi sánh, ánh vàng kem trứng, khi ăn cho vị ngọt đậm, béo ngậy, còn những con rươi mầu xanh, thân gày bò yếu là rươi non, khi đánh ít tan, rán lên sẽ khô, xác.Trước tiên, cả mẻ rươi chao nước lạnh, sau đó trụng qua nước nóng cho rươi rụng lông rồi đổ thịt băm,  trứng gà vào đánh nhuyễn, thêm quả ớt tươi và không thể thiếu vỏ quýt khô, ít hành, thì là… Tuy không cần cho nhiều nhưng tinh dầu của vỏ quýt tăng thêm hương vị đặc biệt, đồng thời giúp món ăn dễ tiêu hơn.Việc rán Rươi mỗi nơi mỗi khác, có nơi cho rươi sau khi đã trộn gia vị vào rán luôn, nhưng như vậy Rươi sẽ không ngon, rươi chín không đều và dễ bị cháy, khi ăn mất đi vị béo ngậy. Muốn rươi ngon, ta dùng nồi hấp xôi lót lá lốt sau đó cho từng muôi rươi vào hấp bánh. Khi rươi chín đều đóng bánh, ta đem bánh rươi đã được hấp chín cho vào chảo mỡ nóng già, đun nhỏ lửa, đợi khi bánh ngả màu vàng cánh gián đều cả hai mặt, bạn hãy vớt chả rươi ra. Món chả rươi chỉ ngon khi có lớp áo chả vàng ruộm mà phía bên trong ruột chả vẫn mềm, ngọt đậm.
Háo hức ngóng đợi mùa chả rươi Tứ Kỳ - Ảnh 3.

Ảnh: internet

Chả rươi ăn kèm cùng rau mùi, húng thơm, chấm trong nước mắm pha chanh ớt đậm đà, quyện chút ớt cay và hạt tiêu bắc thơm lừng. Vào ngày miền Bắc chuyển lạnh, đĩa chả rươi trong mâm cơm gia đình có khả năng kêu gọi mọi thành viên hãy nhanh trở về nhà, bởi mùi hương mà đứng cách xa hàng vài trăm mét cũng cảm nhận được sự quyến rũ cồn cào…