17:13 06/09/2022

Hệ quả nặng nề từ hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức

Như Nguyệt

Ngày 6/9, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bản án sơ thẩm của TAND huyện Thanh Trì, Hà Nội đã xử phạt 9 bị cáo gồm Phạm Văn Chuân (SN 1993, ở Nam Định) mức án 48 tháng tù, Đỗ Quốc Đạt (SN 1995, ở Hưng Yên) 42 tháng tù, Lương Mạnh Hà (SN 1993, ở Lạng Sơn) 18 tháng tù, Lương Văn Nam (SN 1991, ở Lạng Sơn) 30 tháng, Nguyễn Văn Duy (SN 1990, ở Hà Nội) 30 tháng, Trịnh Tiến Toàn (SN 2000, ở Phú Thọ) 42 tháng tù, Trần Thị Biên (SN 1996, ở Nam Định, vợ Chuân) 36 tháng tù, Lương Thanh Tuấn và Triệu Văn Hải cùng SN 1990, ở Lạng Sơn đều nhận 20 tháng tù.

Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Tuấn và Hải kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tòa phúc thẩm đánh giá vai trò, tình tiết giảm nhẹ và chấp nhận kháng cáo, tuyên hai bị cáo lĩnh 20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng tháng 4/2021, qua mạng xã hội, Chuân quen biết Đạt, Duy, Toàn và đối tượng tên Phi (chưa rõ nhân thân). Cả nhóm này thỏa thuận làm giả CMND để mở tài khoản ngân hàng và thẻ ATM để bán lại kiếm lời.

Để thực hiện hành vi, Chuân thuê căn hộ ở quận Ba Đình, Hà Nội làm nơi sinh hoạt và chuẩn bị các dụng cụ như máy ép chìm dấu giáp lai ảnh của Công an TPHCM, máp ép plastic, máy in ảnh, giấy in ảnh, giấy nilon ép CMND. Chuân và Duy mua các CMND ở các nhà nghỉ, hiệu cầm đồ trên địa bàn Hà Nội với giá từ 300.000 đồng/chiếc.

Chuân phát CMND cho Biên, Duy, Đạt, Toàn, Phi để mọi người tự đối chiếu, nếu thấy phù hợp với độ tuổi của mình thì bóc ảnh trong CMND để dán ảnh của mình. Sau đó, Chuân dùng dụng cụ cầm tay ép chìm dấu giáp lai ảnh và ép plastic lại.

Hoàn thành các công đoạn trên, Chuân phát lại CMND cho đồng bọn kèm theo 1 sim điện thoại di động và hướng dẫn mọi người đến ngân hàng mở tài khoản. Sau đó, họ giao lại thẻ ATM để Chuân rao bán trên mạng xã hội với giá 1,8 triệu đồng/bộ gồm CMND giả, thẻ ngân hàng, sim điện thoại.

Đến khoảng tháng 5/2021, vợ chồng Chuẩn tiếp tục rủ các đối tượng trên và Hải, Tuấn làm CMND giả để vay tiền của một số tổ chức tín dụng thông qua các app. Tuấn và Hải rủ Hà và Nam từ Lạng Sơn xuống Hà Nội làm việc. Lần nơi, cả nhóm rời nơi địa điểm sang căn hộ thuê ở quận Cầu giấy, Hà Nội.

Với thủ đoạn cũ, các bị cáo tự cắt, dán ảnh của mình để làm giả CMND đồng thời tải các phần mềm cho vay tiền trên mạng rồi đăng ký vay tiền bằng CMND giả để chiếm đoạt tiền. 

Vào chiều 27/5/2021, Tổ công tác 29//141 – Công an TP Hà Nội làm nhiệm vụ tại khu vực đường Nghiêm Xuân Yên thuộc địa phận xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì thì phát hiện Đạt và Chuân điều khiển mô tô có biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra phát hiện, thu giữ có 7 túi nilong to bên trong có 95 CMND và 31 thẻ ngân hàng mang tên khác nhau…. Tổ công tác đã lập biên bản, bàn giao Chuân, Đạt và các đồ vật, tài sản thu giữ đến cơ quan CSĐT – Công an huyện Thanh Trì.

Cùng ngày, công an khám xét nơi ở của Chuân thu giữ máy ép plastic, máy tính… Các đối tượng liên quan tiếp tục được triệu tập đến trụ sở công an để làm việc.

Tại cơ quan điều tra, Chuân thừa nhận cùng đồng phạm làm khoảng 100 bộ đồ vật, tài liệu gồm CMND, thẻ ATM, sim điện thoại rồi rao bán trên mạng xã hội, thu lời khoảng 200 triệu đồng. Do hành vi vay tiền qua app, cơ quan điều tra chưa xác định được các bị hại nên tách tài liệu để xác minh, làm rõ sau.

Theo cơ quan tố tụng, hành vi làm giả con dấu, tài liệu của các bị cáo xâm phạm trật tự quản lý hành chính, xâm phạm hoạt động bình thường và uy tín của các cơ quan, tổ chức. Trên thực tế, hành vi này tiếp tay cho tội phạm lừa đảo trong thời gian qua.

Đơn cử, cuối tháng 8/2022, TAND TP Hà Nội xử phạt Lê Minh Nguyệt (SN 1975, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) mức 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, giấy tờ của cơ quan, tổ chức. Nguyệt là đối tượng không có nghề nghiệp, mạo danh là Lê Quỳnh Anh và liên hệ với đối tượng trên mạng xã hội để làm giả CMND, sổ hộ khẩu. Nguyệt tìm các cá nhân, doanh nghiệp cho thuê xe ô tô tự lái với mục đích lừa đảo chiếm đoạt xe đem bán.

Từ tháng 6-9/2019, bị cáo này đã sử dụng giấy tờ giả để thực hiện 2 chiếm đoạt xe ô tô với giá trị hơn 1,3 tỷ đồng.