12:50 25/02/2021

Hiệu quả vượt trội, vaccin Covid-19 của Pfizer có thể giúp chấm dứt đại dịch

An Huy

Nghiên cứu vừa công bố cho thấy vaccine ngừa Covid của Pfizer đạt hiệu quả vượt trội trong thế giới thực

Tiêm chủng ngừa Covid-19 bằng vaccine Covid-19 ở Tel Aviv, Israel - Ảnh: Bloomberg.
Tiêm chủng ngừa Covid-19 bằng vaccine Covid-19 ở Tel Aviv, Israel - Ảnh: Bloomberg.

Vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược Mỹ Pfizer và đối tác Đức BioNTech đạt hiệu quả vượt trội trong thế giới thực - kết quả nghiên cứu trên gần 1,2 triệu người ở Israel cho thấy. Với kết quả như vậy, các chuyên gia y tế tin rằng việc dùng vaccine Pfizer để tạo miễn dịch có thể giúp thế giới đi đến chấm dứt đại dịch này.

Hãng tin Reuters dẫn nghiên cứu được Viện nghiên cứu Clalit và Đại học Harvard công bố ngày 24/2 trên Tạp chí Y khoa New England cho biết, hai mũi tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer giúp ngăn 94% số ca nhiễm trong tổng số 596.618 người được tiêm trong khoảng thời gian từ 20/12-1/2, trong đó có 1/4 là những người trên 60 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã ghép mỗi người được tiêm vaccine nói trên với một người không được tiêm, nhằm có được sự phân tích tốt nhất về việc kết quả trên thử nghiệm lâm sàng trước đây có đúng trong điều kiện thế giới thực. Kết quả, vaccine của Pfizer vượt qua được tất cả các trở ngại. Mức độ hiệu quả thậm chí cao đến nỗi các chuyên gia bên ngoài đánh giá rằng việc sử dụng vaccine này trên diện đủ rộng có thể chấm dứt đại dịch mà thế giới đang đương đầu.

"Đây là loại vaccine mang lại cho chúng ta hy vọng rằng miễn dịch cộng đồng là điều có thể", giáo sư Raina MacIntyre thuộc Đại học New South Wales nhận định. Với mức độ hiệu quả đã được chứng minh ở Israel, bà McIntyre cho rằng việc tiêm 60-70% dân số bằng vaccine của Pfizer là đủ để ngăn lây nhiễm và giảm số ca tử vong, tạo ra "cơ hội tốt nhất để nối lại cuộc sống bình thường và mở cửa xã hội".

Sau hai mũi tiêm, vaccine Pfizer mang lại hiệu quả đối với những người từ 70 tuổi trở lên tương tự như ở những người trẻ. Có một số dấu hiệu cho thấy vaccine có thể giảm tác dụng một chút đối với những người mắc từ 3 chứng bệnh nền trở nên, như huyết áp cao và tiểu đường. Tuy nhiên, lợi ích mang lại vẫn là rất lớn, mang lại sự bảo vệ 89% khỏi các triệu chứng Covid sau khi tiêm mũi thứ hai 7 ngày.

Đối với phần lớn người tiêm, sự bảo vệ đã đạt mức cao sau 2-3 tuần tiêm mũi đầu tiên.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy hiệu quả tích cực của vaccine Pfizer trong việc ngăn lây nhiễm Covid, với hiệu quả đạt 92% ở tiêu chí này.

Một vấn đề quan trọng khác là, cho tới thời điểm kết thúc cuộc nghiên cứu, 4/5 số ca nhiễm Covid-19 mới ở Israel là những ca do biến chủng phát hiện ở Anh gây ra. Theo kết quả thu thập được, vaccine của Pfizer ít nhất có mang lại một sự bảo vệ nào đó khỏi biến chủng này.

"Tất cả đều là những thông tin rất tốt", giáo sư Zoe McLaren thuộc Đại học Maryland nhận xét. "Nghiên cứu này cho thấy rõ: mức độ tiêm rộng rãi trong dân số sẽ giúp giảm sự lây nhiễm và giữ số ca nhiễm ở mức thấp".