16:19 19/08/2019

HNG tiếp tục bán công ty con cho Thaco

Hà Anh

HNG sẽ chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Công ty TNHH Đông Pênh cho THADI với số vốn góp chuyển nhượng là 99,875%

HNG cũng chấp thuận giao dịch mua bán phần vốn góp sở hữu bởi Công ty Cổ phần Bò sữa Tây Nguyên (công ty con của HAGL Agrico) tại Đông Pênh cho THADI
HNG cũng chấp thuận giao dịch mua bán phần vốn góp sở hữu bởi Công ty Cổ phần Bò sữa Tây Nguyên (công ty con của HAGL Agrico) tại Đông Pênh cho THADI

Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã HNG-HOSE) công bố Nghị quyết Hội đồng Quản trị về chủ trương chuyển nhượng Đông Pênh.

Theo đó, HNG sẽ chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp thuộc sở hữu của HNG tại Công ty TNHH Đông Pênh cho Công ty Cổ phần Sản xuất chế biến và Phân phối nông nghiệp THADI với số vốn góp chuyển nhượng là 99,875% vốn Đông Pênh.

Đồng thời, HNG cũng chấp thuận giao dịch mua bán phần vốn góp sở hữu bởi Công ty Cổ phần Bò sữa Tây Nguyên (công ty con của HAGL Agrico) tại Đông Pênh cho THADI. Số vốn góp chuyển nhượng chiếm 0,083% vốn Đông Pênh với trị giá phần vốn góp là 400 tỷ đồng.

Trước đó, vào tháng 6 vừa qua, HNG cũng đã chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương cho Công ty sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp THADI.

Theo kết quả kinh doanh hợp nhất quý 2/2019, HNG báo lỗ 638,5 tỷ đồng – trong khi cùng kỳ lãi gần 32 tỷ đồng; lũy kế 6 tháng đầu năm 2019 lỗ 737,5 tỷ đồng – cùng kỳ lãi 53,4 tỷ đồng.

Tại thời điểm 30/6/2019, THADI đã ứng trước 4.337 tỷ đồng để mua lại (các) công ty con của HAGL Agrico.

HNG tiếp tục bán công ty con cho Thaco - Ảnh 1.

Báo cáo tài chính hợp nhất giữ niên độ quý 2/2019 của HNG

Được biết, THADI là đơn vị thành viên của của Ôtô Trường Hải (Thaco), mới được thành lập ngày 18/3/2019 và hoạt động trong lĩnh vực đầu tư sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp bao gồm nghiên cứu phát triển; nông trường mẫu và khu chăn nuôi mẫu thực nghiệm, sản xuất vật tư nông nghiệp hữu cơ, sinh học; nhà máy chế biến trái cây; phân phối xuất khẩu trái cây cao cấp cho các thị trường nước ngoài.

Theo thông tin từ website chính thức của công ty, THADI đầu tư nhà máy chế biến trái cây tại Khu công nghiệp Nông lâm nghiệp Chu Lai - Quảng Nam với công suất thiết kế 500.000 tấn/năm với tổng mức đầu tư trên 2.400 tỷ đồng, bao tiêu toàn bộ trái cây không xuất khẩu của HAGL Agrico để chế biến.

Công ty cung cấp nguyên liệu là bột và nước trái cây cô đặc cho các nhà máy chế biến thực phẩm, phân phối các sản phẩm trái cây cấp đông, trái cây sấy cho thị trường trong và ngoài nước.

Công ty cũng xuất khẩu trái cây vào phân khúc thị trường cao cấp với sản lượng lớn, ổn định, trước mắt là các nước Trung Quốc, Trung Đông, Hàn Quốc, tiếp đến là Nhật Bản, Châu Âu, Bắc Mỹ. Thadi còn đầu tư nông trường với quy mô trên 20.000 ha tại Campuchia để trồng các loại cây ăn trái gồm: chuối, mít, xoài, bưởi, thanh long.