14:06 23/02/2010

Hỏi chuyện doanh nhân, nhà quản lý tuổi Dần

VnEconomy

Nội dung cuộc giao lưu giữa bạn đọc VnEconomy với 5 doanh nhân, nhà quản lý cầm tinh con hổ

Các vị khách mời tham gia buổi giao lưu trực tuyến cùng lãnh đạo Thời báo Kinh tế Việt Nam.
Các vị khách mời tham gia buổi giao lưu trực tuyến cùng lãnh đạo Thời báo Kinh tế Việt Nam.
Đầu xuân là một dịp để các doanh nhân, nhà quản lý chia sẻ những phân tích, dự định, kế hoạch cho năm mới, cũng như những giải pháp để xử lý các vấn đề còn tồn đọng của năm cũ.

Đặc biệt, đối với những người sinh năm Dần, cầm tinh con hổ - thường được xem là dũng cảm, mạo hiểm, độc đoán, luôn kiên trì với chủ kiến của mình - liệu năm Canh Dần có gì khác biệt so với các năm khác?

Xung quanh chủ đề này, từ 14h - 17h chiều nay (23/2), buổi giao lưu trực tuyến “Tuổi Dần nói chuyện vận hội năm Dần” đã diễn ra trên VnEconomy, với sự tham gia của 5 vị khách mời sinh năm Dần:

- Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước

- Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Liên Việt

- Ông Lê Hồng Phong, Tổng giám đốc Ngân hàng Liên Việt

- Bà Hà Thị Thu Thanh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Deloitte Việt Nam

- Ông Đoàn Ngọc Hoàn, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán VNS

VnEconomy xin giới thiệu nội dung chính cuộc giao lưu trực tuyến này.

Lê Thành - Nam 30 tuổi:

Chào ông Bảo! Thật thú vị vì biết ông cũng là người sinh năm Dần. Nhiều người nói người tuổi Dần tính nóng vội nên hay hỏng việc. Điều này đúng với tôi, và không biết có đúng với ông không? Trong trường hợp ông cũng là một người nóng tính, thì liệu điều đó có ảnh hưởng gì trong việc ông điều hành chính sách tiền tệ không? Cảm ơn ông và chúc ông năm mới an lành!

Ông Nguyễn Ngọc Bảo:

Tôi nghĩ rằng năm nay sẽ là một năm tốt đẹp đối với doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Về phía chúng tôi, từ thực tiễn theo dõi kinh tế trong và ngoài nước, đặc biệt là những gì rút ra từ khủng hoảng 2009, điều hành chính sách tiền tệ năm 2010 của Ngân hàng Nhà nước sẽ phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ và kỳ vọng của người dân.

Đó là, kinh tế vĩ mô sẽ ổn định, tăng trưởng kinh tế sẽ ở mức cao.

Minh Hằng - Nữ 29 tuổi - Nhân viên:

Nhiều công ty khi tuyển dụng nhân sự thường coi trọng yếu tố hợp tuổi với giám đốc, với chị Thanh thì sao ạ, nữ giám đốc tuổi Dần thích sử dụng nhân viên tuổi gì?

Bà Hà Thị Thu Thanh:

Chào bạn. Với tư cách là một giám đốc công ty, khi tuyển dụng nhân sự, tôi luôn coi trọng yếu tố năng lực và tư chất phát triển nghề nghiệp. Là một nữ giám đốc, tôi cũng thường quan tâm hơn đến tính cách mạnh mẽ của nam nhân viên và tính bền bỉ của nữ nhân viên.

Cá nhân tôi chưa bao giờ nghĩ đến chọn nhân viên hợp với tuổi Dần của mình, bởi vì tôi cũng không biết tuổi nào hợp với tuổi Nhâm Dần của mình.

Nhung - Nữ 24 tuổi - Nhà đầu tư:

Thưa ông Phong, được biết ông rất quan tâm đến việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp, vậy năm con Hổ này liệu có giải pháp nào "mạnh như hổ" được ông đưa ra không?

Ông Lê Hồng Phong:

Quan điểm của tôi là bất kỳ năm nào đã có dự định gì thì phải làm quyết liệt cho bằng được. Năm nay năm Hổ là một năm có nhiều “cá tính” vì vậy càng cần phải quyết tâm để làm mọi việc.

Với tính cách linh hoạt, kiên nhẫn loài hổ có thể nằm chờ “thời cơ”. Do vậy, việc lựa chọn thời điểm, thời cơ thích hợp và khi thời cơ đến thì phải quyết liệt để nhanh chóng thành công.

Trịnh Minh Vinh - Nữ 27 tuổi - Nhân viên chứng khoán:

"Đàn ông tuổi Hổ sẵn sàng làm chuyện lớn rung nhà vỡ đất nếu có mục tiêu xứng đáng, ngay cả khi tình huống là thập phần nguy hiểm với chinh mình". Nhận xét này có phần nào đúng với ông Hoàn không, nếu có ông có thể chia sẻ một tình huống cụ thể?

Ông Đoàn Ngọc Hoàn:

Hỏi chuyện doanh nhân, nhà quản lý tuổi Dần - Ảnh 1

Chào bạn, trước khi trả lời câu hỏi của bạn thì cho mình gửi tới bạn cùng toàn thể độc giả của buổi giao lưu hôm nay lời chúc mừng năm mới: sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Liên quan đến câu hỏi của bạn, tôi nghĩ đã là đàn ông thì ai cũng có hoài bão, khát vọng và hướng đến những kỳ vọng lớn lao để khẳng định mình. Tôi không biết giới tính của bạn là nam hay nữ, nhưng giả định rằng đó là câu hỏi của một bạn nữ thì tôi cũng thật tự hào khi bộc bạch những tâm sự đầu năm của giới tính đàn ông chúng tôi.

Bởi thế, với tôi thì dù đàn ông tuổi Hổ hay bất cứ tuổi nào khác đều giống nhau ở việc quyết tâm tạo dựng sự nghiệp. Còn vấn đề bạn đề cập là sẽ làm chuyện lớn rung nhà vỡ đất ngay cả khi thập phần nguy hiểm thì tôi nghĩ cũng có một phần đúng thôi.

Bởi vì trước một quyết định kinh doanh lớn, có yếu tố mạo hiểm thì phải cân nhắc kỹ lưỡng và kèm theo là những bước đi đầy tính chiến lược, cùng những giải pháp dự phòng rủi ro.

Tuy nhiên, nếu đó là một quyết định thuộc về phạm trù tình cảm, chẳng hạn như đứng trước một phụ nữ xinh đẹp mà mình có nhiều rung động thì dù “thập phần nguy hiểm”, tôi cũng có thể mạo hiểm!

Thúy Vi - Nữ 24 tuổi - Nhân viên ngân hàng:

Thưa ông Hưởng, được biết ông rất quan tâm đến việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp, vậy năm con Hổ này liệu có giải pháp nào "mạnh như hổ" được ông đưa ra không?

Ông Nguyễn Đức Hưởng:

Tôi nghĩ rằng thương hiệu thì không nhất thiết phải năm hổ mới quan tâm, tuy nhiên, hổ là biểu hiện sức mạnh của chúa sơn lâm trong năm Canh Dần nên cũng là một năm đặc biệt.

Tôi có một quan điểm riêng về thương hiệu đó là cái "hiệu" được "thương", nó ẩn chứa trong lòng mỗi con người nên sức mạnh thật sự phải là cái lực (cốt) của hổ chứ không phải là da hổ. Vì thế, việc xây dựng doanh nghiệp của chúng tôi là xác định phải được xây dựng từ thực lực của mình. Không phải bằng tiếng "gầm rú" mà bằng những bước đi chắc nịch.

Tức là hổ phải xác định được mục tiêu tìm nhiều con đường nhưng biết chọn con đường đơn giản nhất, có thể vướng "gai" nhưng không vướng "chông", vì hổ rất sợ chông nhọn nên tuy mạnh nên vẫn phải lựa sức và không được chủ quan. Bởi, đôi khi hổ vẫn bị kiến tiêu diệt.

Mai Phương - Nữ 29 tuổi:

Gần đây tôi thấy Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước thường đưa ra những quyết định quan trọng vào những thời điểm… không ai ngờ được. Như quyết định đóng cửa sàn vàng vào ngày gần chót năm (30/12/2009), tăng tỷ giá hôm 27 Tết vừa qua… Xin hỏi ông Bảo, việc ra quyết định vào những thời điểm như vậy có dụng ý không ạ? Chúc ông năm mới dồi dào sức khỏe!

Ông Nguyễn Ngọc Bảo:

Trong điều hành chính sách tiền tệ và quản lý đối với lĩnh vực ngân hang, việc lựa chọn thời điểm để thực hiện các quyết định liên quan đến lĩnh vực này rất quan trọng. Điều đó sẽ tạo nên hiệu ứng rất tốt cho thị trường. Hai quyết định đó phù hợp với điều kiện của thị trường và tâm lý của nhà đầu tư.

Thực tế cho thấy, sau các quyết định đó, thị trường đã chuyển biến theo hướng tích cực. Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục đưa ra những quyết định vào thời điểm hợp lý, phù hợp với kỳ vọng và ổn định thị trường.

Để đón nhận các tín hiệu chính sách này, chúng tôi mong rằng, các doanh nghiệp và nhà đầu tư theo dõi các diễn biến kinh tế vĩ mô và những động thái của Ngân hàng Nhà nước để cùng chia sẻ với các chính sách đó.

Trần Minh - Nam 27 tuổi - Công chức:

"Đàn ông tuổi Hổ sẵn sàng làm chuyện lớn rung nhà vỡ đất nếu có mục tiêu xứng đáng, ngay cả khi tình huống là thập phần nguy hiểm với chinh mình". Nhận xét này có phần nào đúng với ông Phong không, nếu có ông có thể chia sẻ một tình huống cụ thể?

Ông Lê Hồng Phong:

Tôi vốn là người rất thận trọng nhất là khi làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, quản lý đồng tiền của cổ đông và khách hàng. Do vậy việc bảo toàn vốn và tạo hiệu quả trong kinh doanh là rất quan trọng.

Tuy nhiên rất cần phải biết tạo đà bứt phá trong từng giai đoạn, khi thời cơ đến.

Tôi đã từng làm giám đốc của một trong các chi nhánh đứng đầu trong hệ thống Ngân hàng Nông nghiệp, rồi được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội. Khi thấy thời cơ đến và phù hợp với năng lực kinh doanh của mình thì tôi đã chủ động chuyển sang Ngân hàng Cổ phần Thương mại Liên Việt. Ở đây vừa kinh doanh vừa gắn với công tác xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách và những vùng nghèo…

Quỳnh Giang - Nam 28 tuổi:

Như đối với nhiều nước trên thế giới, việc cân bằng giữa hỗ trợ tăng trưởng và chống nguy cơ trở lại của lạm phát đang là một nhiệm vụ khó. Điều này có đúng với Việt Nam không và hướng đi của Ngân hàng Nhà nước trong điều hành chính sách tiền tệ là như thế nào để giải quyết? Trân trọng cảm ơn.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo:

Năm 2010 và những năm tới đây, mục tiêu của chính sách tiền tệ là kiềm chế lạm phát ở mức hợp lý, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế. theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ bám sát và thực thi các giải pháp để đạt được mục tiêu này.

Trọng Hoàng - Nam 28 tuổi:

Thưa ông Bảo, liệu việc cho nhập khẩu vàng trở lại có tác động gì tới tỷ giá USD/VND trong nước không?

Ông Nguyễn Ngọc Bảo:

Hỏi chuyện doanh nhân, nhà quản lý tuổi Dần - Ảnh 2

Vấn đề nhập khẩu vàng là do nhu cầu từ nền kinh tế để cân bằng cung cầu và giá cả với thị trường quốc tế. Chủ trương của Ngân hàng Nhà nước là sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp để ổn định thị trường ngoại hối và tránh các tác động tâm lý không tốt cho thị trường.

Phạm Thị Trang - Nữ 25 tuổi:

Việt Nam đang đi nhanh hơn một số nước khác trong việc nâng lãi suất cơ bản. Trung Quốc đang có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn Việt Nam nhưng họ chưa tăng lãi suất. Có phải là do các nhà hoạch định chính sách Việt Nam đã yên tâm với vấn đề tăng trưởng của nền kinh tế, hay lo sợ những cảnh báo về rủi ro bong bóng?

Ông Nguyễn Ngọc Bảo:

Các nước hiện đang có cơ cấu nền kinh tế và mức độ phát triển khá khác nhau. Tuy rằng các nước đều theo đuổi mục tiêu là nền kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế, nhưng bước đi và mức độ sẽ khác nhau.

Việc điều hành lãi suất của Ngân hàng Nhà nước hiện nay và trong thời gian tới là trên cơ sở các mục tiêu kinh tế vĩ mô theo nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ. Nếu so sánh về xu hướng các nước với nhau thì không nên có sự đo lường về mặt biên độ trong điều hành chính sách, vì điều đó chỉ đúng cho từng nước.

Lan Hương - Nữ 28 tuổi - Công chức:

Thưa ba vị diễn giả nam, một số phụ nữ có vẻ "ngại" khi tiếp xúc với đàn ông tuổi Dần, điều này có làm ảnh hưởng đến công việc của các vị không, nếu có thì các vị làm thế nào để hóa giải?

Ông Nguyễn Ngọc Bảo:

Tôi cho rằng, không có gì vướng mắc hay ảnh hưởng từ việc mang tuổi Dần cả. Mọi việc đối với tôi đều tốt đẹp trong vấn đề này.

Nguyễn Thị Thanh Tâm - Nữ 31 tuổi - Nhân viên:

Kính chúc sức khỏe ông Bảo, tôi có câu hỏi muốn giao lưu với ông nhân dịp đầu xuân, Câu hỏi là: ông dự đoán năm Canh Dần là năm dữ hay năm lành đối với ngành tài chính khi dư âm và cả nguy cơ tiềm ẩn của khủng hoảng vẫn còn đối với nền tài chính nước nhà?

Ông Nguyễn Ngọc Bảo:

Tôi cho rằng, năm nay sẽ là một năm tốt lành đối với ngành tài chính. Theo tính quy luật về chu kỳ kinh doanh của nền kinh tế, tăng trưởng kinh tế của nước ta sẽ ở mức cao trong năm nay và những năm tiếp theo.

Trâm Anh - Nữ 25 tuổi - Nhân viên kế toán:

Chào cô Thanh. Cháu cũng tuổi Dần, người ta bảo tuổi Dần con gái sẽ vất vả. Cháu chưa nhiều kinh nghiệp cuộc sống, nên cũng hơi lo về quan niệm đó. Vậy với kinh nghiệm sống và trở thành Tổng giám đốc, cô có thể chia sẻ một vài "bí quyết" để vượt qua quan niệm đó được không?

Bà Hà Thị Thu Thanh:

Chào bạn.

Tôi cũng nghe thấy nhiều người nói, con gái tuổi Dần thường vất vả. Bản thân tôi cũng tự thấy mình khá là vất vả.

Tuy nhiên, tôi hài lòng với sự vất vả đó, bởi tôi có quan điểm khá rõ ràng là vất vả nhưng không khổ. Cuộc sống ai cũng phải nỗ lực, lo toan trong công việc và cho gia đình. Người nào càng lo toan được nhiều thì người đó càng vất vả, nhưng bù lại thì lại có rất nhiều niềm vui vì đã mang lại hạnh phúc cho người thân và sự thành công cho chính mình. Tôi là mẫu người này. Có rất nhiều bạn bè tôi thường nói với tôi, nếu tuổi Hổ vất vả thì họ cũng muốn là người sinh năm Hổ.

Bởi vậy, bạn nên tin rằng, tuổi nào cũng có sự vất vả. Với những người tuổi Hổ có thể vất vả hơn nhưng thường thành công hơn.

Lệ Hạnh - Nữ 26 tuổi - Nhân viên kiểm toán:

Thưa chị Thanh, cảm giác của chị thế nào khi "hội ngộ" với ba "nam hổ" ngày đầu năm này ạ?

Bà Hà Thị Thu Thanh:

Đầu năm Hổ, hội ngộ với "tam Hổ nam" một cảm giác vui và nhiều sức mạnh, niềm tin vào sự thành công trong năm Hổ cho những người tuổi Hổ và cho tất cả mọi người.

Nguyễn Vinh Quyên - Nữ 25 tuổi - Nhân viên chứng khoán:

Thưa chú Bảo, cháu là một nữ nhân viên đang làm việc cho một công ty chứng khoán. Cháu tuổi Dần (sinh năm 1986), trước đây cháu học Khoa Ngân hàng - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Nếu muốn về công tác tại Vụ Chính sách Tiền tệ của chú thì cháu phải làm những gì? Cháu cao 1,70, nặng 52 kg, hình thức sáng sủa, bằng tốt nghiệp của cháu loại khá. Mệnh của cháu là “Lư Trung Hỏa”, không hợp nhưng cũng không khắc với tuổi Nhâm Dần của chú. Cháu cảm ơn chú ạ.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo:

Bạn có thể tham gia vào các đợt dự tuyển của Ngân hàng Nhà nước. Nếu bạn có trình độ cao học và thành tích học tập xuất sắc thì Ngân hàng Nhà nước sẽ có chính sách tuyển dụng đặc cách.

Giang Thanh - Nữ 31 tuổi - Nhân viên ngân hàng:

Thưa ông Bảo, theo các thầy tử vi thì năm nay được coi là năm có nhiều biến động do “thiên khắc, địa xung” vì tính chất: “can KIM” khắc “chi MỘC” (“Can Kim” tức là Canh” còn “Chi Mộc” tức Dần mà). Theo ông, diễn biến thị trường tiền tệ năm nay như thế nào? Ông có nghĩ rằng, hoạt động điều hành chính sách tiền tệ lại thêm một năm nữa hết sức khó khăn (sau các năm 2008 và 2009)?

Ông Nguyễn Ngọc Bảo:

Việc điều tiết thị trường tiền tệ năm nay sẽ xen lẫn những thuận lợi và khó khăn. Về phía Ngân hàng Nhà nước, đã có những dự báo về các vấn đề này, từ đó sẽ có những giải pháp điều hành phù hợp để thị trường tiền tệ biến động theo hướng ổn định, phù hợp với các diễn biến của nền kinh tế.

Do vậy, bạn không nên quá lo lắng về vấn đề này.

Bình Nguyên - Nam 25 tuổi - Nhân viên ngân hàng:

Xin chào ông Nguyễn Đức Hưởng, ông Lê Hồng Phong, ông Nguyễn Ngọc Bảo, ông Đoàn Ngọc Hoàn và bà Hà Thị Thu Thanh!

Thú thật, lần đầu tiên tôi được chứng kiến một cuộc giao lưu có vẻ hơi…huyền bí và tôi rất tò mò rằng: “Với quan điểm cá nhân của mình, xin hãy cho biết, các vị phân biệt giữa tử vi và mê tín như thế nào?”.

Nếu có thể được, tôi rất muốn thưởng thức ý kiến từng người thay vì một câu trả lời chung. Trân trọng.

Ông Lê Hồng Phong:

Hỏi chuyện doanh nhân, nhà quản lý tuổi Dần - Ảnh 3

Theo quan điểm của tôi, tử vi là một khoa học được tổng kết từ hàng ngàn đời nay. Đây là cả một kho tàng về văn hóa và khoa học.

Còn mê tín, theo tôi là sự tin tưởng thái quá vào một trường phái, lĩnh vực hay học thuyết, đạo giáo nào đó, làm con người bị điều chỉnh hoặc hành động mang tính tiêu cực, có những lúc không phù hợp với thực tiễn, đôi khi gây tác động xấu đến đời sống của mỗi cá nhân con người và xã hội.

Nguyễn Thị Ngọc Mai - Nữ 25 tuổi - Nhân viên bảo hiểm:

Các ông/bà có cho rằng việc bản thân mỗi người cầm tinh con gì sẽ ảnh hưởng lớn tới cuộc sống, sự nghiệp của họ không? Liên hệ trực tiếp với bản thân mình, việc cẩm tinh con hổ có góp phần tạo nên sự thành công ngày hôm nay của các ông/bà không?

Ông Nguyễn Đức Hưởng:

Tôi nghĩ rằng 12 con giáp con nào cũng có những điểm mạnh và điểm yếu của nó, chỉ có ai cầm tinh đủ 12 con thì mới thật sự hoàn hảo.

Riêng bản thân tôi cầm tinh con hổ, về tâm lý, tôi luôn nghĩ mình rất mạnh nhưng tôi lại là hổ ở đồng bằng nên tôi luôn thận trọng và mơ ước đến tinh những con khác như mèo, chuột, dê để bù đắp những khiếm khuyết của mình.

Tôi cho rằng cầm tinh con gì cũng nên có niềm tin và tự hào về con đó. Chẳng hạn như cầm tinh con chuột thì người ta lại nghĩ minh là chuột vàng.

Tôi có một đôi vợ chồng một người bạn, chồng tuổi chó, vợ tuổi gà nhưng vẫn bị vợ bắt nạt. Nghiên cứu ra mới biết, vợ cầm tinh con gà chọi, chồng cầm tinh con chó cảnh nên bị vợ bắt nạt là bình thường... :-)

Vì vậy, tâm lý vẫn là điều quan trọng nhất. Để tự tin, mình phải tự nghĩ, mình đang cầm tinh một con vật ở thế thượng phong, để giúp mình vượt qua mọi giông bão. Tôi tuổi hổ, tôi có một phương châm "tự thương - tự thưởng" cho nên lúc thì tôi nghĩ mình là hổ trong rừng, lúc tôi lại cho rằng mình là hổ đồng bằng để phù hợp với từng hoàn cảnh, và "may quá" là câu nói cửa miệng, dù ở núi cao hayởđồng bằng.

Tuyết Mai - Nữ 25 tuổi - Công chức:

Anh Bảo ơi, em là cựu sinh viên “Trường Ngân hàng Chùa Bộc” nhưng số tử vi của em không được công tác trong ngành này, em hiện làm ở bộ phận tài chính một doanh nghiệp nhà nước, xin hỏi anh: “Được biết anh là tuổi Dần, mệnh “Bạch Kim” hay còn gọi là “vàng trắng”. Một tài liệu tử vi nói rằng, tuổi Nhâm Dần muốn ăn nên làm ra thì phải “hùn hạp” với người tuổi Giáp Thìn, Canh Tuất, Mậu Thân và khắc với người tuổi Ất Tỵ, Nhâm Tý. Vậy khi tuyển trợ lý, nếu một nhân lực đáp ứng mọi đòi hỏi về chuyên môn, hình thức và đạo đức nhưng họ sinh vào năm Ất Tỵ hay Nhâm Tý, liệu có bị “out” hay không?

Ông Nguyễn Ngọc Bảo:

Nếu được cho phép lựa chọn các nhân viên của mình, thì tôi không quan niệm quá nhiều về tuổi tác mà là sự đối thoại trực tiếp để chia sẻ về kiến thức, kinh nghiệm, trách nhiệm trước những công việc mà chúng ta cùng phải làm. Tôi sẵn sàng chia sẻ những suy nghĩ của mình với bạn.

Lê Tiến Vinh - Nam 24 tuổi - Nhân viên:

Thưa ông Hoàn, là Tổng giám đốc một công ty chứng khoán, khi ông chọn cộng sự hoặc nhân viên dưới quyền thường xuyên tiếp xúc với mình, có bao giờ ông để ý rất kỹ đến tướng tay, tướng mặt hay xét nét dáng đi, nói cười và ngày tháng năm sinh của họ? Vì sao?

Ông Đoàn Ngọc Hoàn:

Cám ơn bạn đã có một câu hỏi rất hay và đầy thú vị. Đề cập đến câu hỏi của bạn, việc tuyển chọn nhân sự vào Công ty Chứng khoán VNS thì phải đảm bảo một số các tiêu chí: kỹ năng, kiến thức nghiệp vụ và đạo đức.

Chúng tôi rất đề cao việc hài hòa giữa tâm tài và đức. Còn việc xem xét tướng tay, mặt, dáng đi...chỉ là “giá trị gia tăng” trong quyết định tuyển dụng nhân lực của VNS.

Nguyên Hương Liên - Nữ 26 tuổi - Nhà đầu tư:

Nếu là nhà đầu tư, ông Hoàn sẽ chọn cổ phiếu ngành nào trong năm Canh Dần để đầu tư?

Ông Đoàn Ngọc Hoàn:

Theo tôi, năm nay bạn có thể lựa chọn cổ phiếu ở các nhóm ngành: thủy sản, bất động sản, ngân hàng, vật liệu cơ bản, hàng tiêu dùng. Tuy nhiên, một quyết định đầu tư còn phụ thuộc khá nhiều vào chiến lược đầu tư của mỗi người cũng như diễn biến thị trường và các chính sách của cơ quan quản lý.

Bởi vì, rất có thể chiến lược của một nhà đầu tư “lướt sóng” khác với chiến lược một nhà đầu tư dài hạn. Một điều quan trọng nữa là ví tiền của bạn dày đến cỡ nào.

Trung Dũng - Nam 30 tuổi:

Thưa ông Bảo, thông tin Ngân hàng Nhà nước đang soạn thảo văn bản hướng dẫn cho phép ngân hàng thương mại được cho vay lãi suất thỏa thuận áp dụng cho khoản vay trung và dài hạn. Điều này có đúng không thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Bảo:

Thông tin này là đúng. Ngân hàng Nhà nước sẽ ban hành thông tư này trong vài ngày tới đây.

Lê Binh Minh - Nam 30 tuổi - Nhân viên ngân hàng:

Tôi được biết ông Phong vừa nhậm chức Tổng giám đốc LienVietBank, ông có thấy trách nhiệm của mình quá lớn hay không?

Ông Lê Hồng Phong:

Tôi cho rằng đây là một câu hỏi hay, nó thể hiện sự quan tâm tới trách nhiệm cá nhân của người lãnh đạo Ngân hàng Liên Việt.

Từ khi được bổ nhiệm cương vị này thì câu hỏi trên luôn canh cánh trong tôi. Phải làm thế nào, với phương thức nào để động viên được sức mạnh nội tại của tập thể Hội đồng Quản trị, cán bộ Ngân hàng Liên Việt; tranh thủ được sự ủng hộ của các cấp, các ngành, của những người bạn LienVietBank để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ. Phương châm là tiếp thu học hỏi các ngân hàng bạn, cộng tác và cùng tiến lên phía trước với con đường ngắn nhất để thành công, thực hiện khẩu hiệu “Liên kết phát triển”.

Hoàng Bình - Nam 28 tuổi:

Thưa ông Phong, ông có thể cho biết một vài điều về kế hoạch kinh doanh năm 2010 của LienVietBank?

Ông Lê Hồng Phong:

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới LienVietBank.

Về kế hoạch kinh doanh trong 2010 của LienVietBank, chúng tôi đang phấn đấu đưa tổng tài sản tăng gấp 3 lần, lợi nhuận tăng gấp 2 lần so với 2009.

Tùng Bách - Nam 26 tuổi - Cán bộ:

Câu hỏi dành cho ông Nguyễn Ngọc Bảo; ông Nguyễn Đức Hưởng và ông Đoàn Ngọc Hoàn. Xin các ông chia sẻ về vấn đề lạm phát của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2010 trên cơ sở các nhận định và kế hoạch phát triển của Cơ quan, Công ty mình? Riêng với Ngân hàng Liên Việt và Công ty Chứng khoán VNS, trong năm 2010, định hướng phát triển sẽ mãnh liệt như "hổ vồ mồi" hay chậm rãi, nhẹ nhàng như "hổ rình mồi", thưa hai ông Hưởng và ông Hoàn?

Ông Đoàn Ngọc Hoàn:

Trên cơ sở số liệu những tháng đầu năm, hiện tại nền kinh tế đang có dấu hiệu lạm phát. Tuy nhiên, nếu các cơ quan quản lý nhà nước không có chính sách kịp thời phù hợp với thị trường thì năm nay có thể rất dễ xảy ra lạm phát.

Do nền kinh tế chưa thoát khỏi suy giảm, khó khăn vẫn còn phía trước vì thế, chiến lược của VNS trong năm nay là “hổ rình mồi”! Tuy nhiên, nếu có cơ hội thì sẵn sàng “vồ”!

Nguyễn Nam Thắng - Nam 30 tuổi - Nhân viên ngân hàng:

Thưa ông Phong, LienVietBank trong thời gian tới sẽ định hướng là ngân hàng bán lẻ là chủ đạo hay là ngân hàng đầu tư?

Ông Lê Hồng Phong:

Mục tiêu của LienVietBank trong những năm tới đây là trở thành một trong những ngân hàng bán lẻ hàng đầu. Do vậy, ngân hàng đã hợp tác với VNPost để mở rộng mạng lưới, triển khai các dịch vụ tài chính vi mô xuống tận các bưu cục cấp huyện, xã.

Mặt khác, theo lộ trình thành lập Tập đoàn thì LienVietBank sẽ nằm trong tập đoàn tài chính tư nhân mà có một số công ty đầu tư tài chính. Những yếu tố này sẽ tác động qua lại với nhau giúp cho LienVietBank phát triển mạnh mẽ.

Trần Phú - Nam 24 tuổi - Sinh viên:

Có thể nói các cô chú là những người thành công trong sự nghiệp! Vậy các cô chú có tin vào số phận hay vận mệnh không? Nếu tin thì theo mọi người tuổi Dần có tư chất gì của lãnh đạo mà tuổi khác không có không?

Ông Lê Hồng Phong:

Theo văn hóa phương Đông thì mỗi con người được sinh ra gắn với 12 con giáp. Trong đó từng Chi có Can và theo quan niệm này, người ta tổng kết từng năm, ứng với mỗi con giáp thì có những cá tính khác nhau.

Nhưng từ chính cuộc sống của tôi, tôi nhận thấy rằng dù được sinh ra vào năm nào đều phải hết sức nỗ lực vượt khó để thành công.

Đến nay, tôi cũng chưa nghĩ mình là người thành công vì trước mắt còn rất nhiều gian khó, cần vượt qua để mang lại kết quả tốt cho bản thân và cho xã hội. Chỉ có điều là với tuổi Dần là phải mạnh mẽ, quyết đoán và dám chịu trách nhiệm trong những quyết định của mình.

Nguyen Ba Van - Nam 49 tuổi - Chu doanh nghiep van tai:

Tôi sinh năm 1962, Nhâm Dần, năm nay 49 tuôi, thường thì các anh đi trước nói tuổi 49 là tuổi hạn không nên đầu tư kinh doanh lớn vì sẽ không có hiệu quả, sức khỏe cũng phải giữ gìn. Các ông bà có thể cho tôi lời khuyên?

Ông Nguyễn Đức Hưởng:

Người ta thường nói tuổi Dần sinh năm 1962, năm nay là năm hạn (49 chưa qua, 53 đã tới), theo tôi điều quan tâm nhất ở đây có thể là hạn về sức khỏe vì tất cả những thứ khác như quyền lực, tiền bạc, danh vọng, thậm chí cả gia đình vợ con sẽ bay biên hết nếu sức khỏe rời khỏi ta . vì thế cốt lõi của con người nói chung chú ý vào những tâm điểm cơ bản đó là trí tuệ - sức khỏe - tình người - gia đình.

Người sinh năm 1962 và 1926 càng biến đổi lớn, càng hưng thịnh, nhân khí tăng lên, cầu được ước thấy, có nhiều niềm vui nên theo tôi bạn đọc xong thông tin này hãy tạm ứng luôn niềm vui cả năm, không phải lo gì tuổi 49 cả.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý giải quyết các mâu thuẫn sau đây vì bạn đang ngấp nghé tuổi 50, đó là:

- Tuổi từ 20 đến 30: chúng ta có sức khỏe, có thời gian nhưng lại thiếu tiền bạc.

- Tuổi từ 30 đến 50: chúng ta có sức khỏe, tiền bạc nhưng lại thiếu thời gian

- Tuổi từ 50 trở lên: chúng ta có thời gian, tiền bạc nhưng lại thiếu sức khỏe.

Tôi hy vọng bạn sớm nhận ra những mâu thuẫn này để có cả 3 cái ở tuổi 50 trở lên.

Mai Phương - Nữ 27 tuổi - Nhân viên:

Thưa ông Bảo, được biết ông là một nhân vật khá “nổi” trong “làng ngân hàng” mà đặc biệt là vai trò cá nhân ông cũng như Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) trong việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất ngắn hạn năm ngoái. Xin hỏi ông rằng, ông có tin vào tử vi không? Tại sao Ngân hàng Nhà nước lại chọn ngày công bố gói hỗ trợ này đúng vào trước Tết âm lịch 2009? Có phải đó là ngày đẹp xét trên quan niệm tử vi?

Ông Nguyễn Ngọc Bảo:

Khủng hoảng tài chính thế giới bùng nổ vào ngày 15/9/2008 ở nước Mỹ và đã nhanh chóng lan ra toàn cầu và kéo theo hệ quả là suy giảm kinh tế thế giới, nền kinh tế Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Chính phủ và các nhà lãnh đạo Việt Nam đã nhanh chóng có những quyết sách rất kịp thời, chuyển từ ưu tiên mục tiêu chống lạm phát sang chống suy giảm kinh tế và một trong những giải pháp đã được đề ra và thực hiện là với gói hỗ trợ 1 tỷ USD để hỗ trợ cho các khoản vay ngân hang. Đây là một giải pháp tích cực, phù hợp với điều kiện của nền kinh tế Việt Nam và đạt được những mục tiêu kinh tế đề ra.

Việc Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước công bố chính sách này trước Tết Kỷ Sửu 2009 không phải là vấn đề ngẫu nhiên mà có dụng ý là đưa ra một chính sách tạo một động lực và tâm lý tố cho các doanh nghiệp, người dân, các nhà đầu tư ngay từ đầu năm mới.

Thực tiễn cho thấy, việc lựa chọn thời điểm đưa chính sách này là hợp lý. Sau khi cơ chế hỗ trợ lãi suất được thực hiện từ tháng 2/2009 thì hoạt động sản xuất kinh doanh, thị trường vốn, tiền tệ, hoạt động của ngành ngân hàng đã có những khởi sắc từ tháng 4 và tạo đà tốt cho việc ngăn chặn suy giảm tăng trưởng kinh tế, góp phần tích cực cho việc đạt được những mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2009.

Công Bình - Nữ 30 tuổi - Doanh nhân:

Kính gửi anh Hưởng, tôi có đọc bài phỏng vấn của anh trên một tờ báo nào đó, anh nói rằng, “Năm 2010 tiếp tục là năm thách thức đối với ngành tài chính, nhất là ngân hàng, tuy nhiên, “trong nguy bao giờ cũng có cơ”. Xin anh cho biết, cụ thể “nguy” và “cơ” trong ngành ngân hàng được hiểu là gì? Và tại sao cái nọ lại có trong cái kia? Cám ơn.

Ông Nguyễn Đức Hưởng:

Đó là một trong những nội dung tôi đã viết trong cuốn sách "Khủng hoảng tài chính toàn cầu thách thức với Việt Nam" phát hành cuối năm 2009.

Qua nghiên cứu, tôi đúc kết ra rằng mỗi lần trải qua một cuộc khủng hoảng, nền kinh tế thế giới và mỗi quốc gia đều có biến đổi không ngừng với sự thoái trào của một số thế lực, một số đại gia nhưng lại xuất hiện những thế lực và các đại gia khác với xu thế mạnh hơn. Đó là một trong những quy luật nhân quả, cái được và cái mất luôn luôn liền kề nhau.

Khủng hoảng là một nguy cơ nhưng chỉ là nguy cơ đối với những quốc gia và những doanh nghiệp chưa chú ý đến khủng khoảng với các kịch bản xử lý cụ thể nhưng cũng là cơ hội của những quốc gia, doanh nghiệp, cá nhân đọc được khủng hoảng, quản trị rủi ro.

Chẳng hạn như chiến lược kinh doanh "con kền kền" ( rỉa thịt trên xác con vật sắp chết) mà một số nước và một số nhà tư bản đã thực hiện đạt được kết quả nhất định như việc mua trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản tại Mỹ mà Trung Quốc và Nhật Bản đã áp dụng. Hay như chiến lược "mua bán sáp nhập công ty" đã giúp nhiều doanh nghiệp phát triển vượt bậc hậu khủng hoảng. Đó là một trong những nét nổi bật "trong nguy có cơ".

Trước, trong và sau nguy cơ nếu chúng ta biết tự nhìn lại mình, xác định được mình là ai, đứng ở đâu, chúng ta sẽ biết được mình cần phải làm gì để khắc phục nguy và tìm cơ hội một cách tỉnh táo, công với sự may mắn sẽ thắng lợi.

Hà Châu Giang - Nam 30 tuổi - Giám đốc doanh nghiệp:

Bà có thể cho biết những lợi ích của kiểm toán độc lập mang lại cho doanh nghiệp. Khi chọn đơn vị kiểm toán chúng tôi nên chọn những đơn vị nào, hiện năng lực chuyên môn của các doanh nghiệp kiểm toán Việt Nam và nước ngoài như thế nào thưa bà?

Bà Hà Thị Thu Thanh:

Hỏi chuyện doanh nhân, nhà quản lý tuổi Dần - Ảnh 4

Chào bạn.

Kiểm toán độc lập là việc kiểm tra và đưa ra ý kiến độc lập của kiểm toán viên về tính trung thực và hợp lý của các thông tin trình bày trên báo cáo tài chính. Đối với các doanh nghiệp, khiđưa ra công chúng hoặc các bên thứ babáo cáo tài chính đã được kiểm toán sẽ làm tăng độ tin cậy của những người sử dụng cácbáo cáo tài chính này.

Khi các kiểm toán viên độc lập thực hiện công việc kiểm toán báo cáo tài chính họ có thể đưa ra những nhận xét và góp ý về những vấn đề cần hoàn thiện trong hệ thống kế toán, quản lý tài chính, kiểm soát nội bộ cho doanh nghiệp. Đây là những ý kiến tư vấnđộc lậpmang tính chuyên môn cao, trợ giúp cho doanh nghiệp đánh giá lại hệ thống của mình, trên cơ sở đó có những điều chỉnh, hoàn thiện hợp lý theo các chuẩn mực, thông lệ tốt nhất.

Sau gần 20 năm hình thành và phát triển, đến nay ở Việt Nam đã có trên 150 công ty kiểm toán, trong đó có đầy đủ các công ty kiểm toán quốc tế lớn nhất đã và đang hoạt động tại Việt Nam trên 10 năm.

Các công ty kiểm toán thực hiện công việc kiểm toán theo các quy định pháp luật về kế toán và kiểm toán tại Việt Nam. Việc lựa chọn công ty kiểm toán nào phù hợp với yêu cầu kiểm toán của doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp, lĩnh vực và tính chất hoạt động của doanh nghiệp đó và mức phí họ có thể trả cho các công ty kiểm toán.

Thông thường, các công ty kiểm toán lớn có đội ngũ kiểm toán viên đông và bề dày kinh nghiệm kiểm toán đa dạng trong các lĩnh vực, ngành nghề, thông thạo thị trường trong nước và quốc tế thường tính phí kiểm toán khá cao so với những công ty kiểm toán vừa và nhỏ.

Trần Bình Toản - Nam 30 tuổi - Nhà đầu tư:

Xin chào ông Hoàn. Năm Canh Dần được nhà đầu tư kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ đạt được tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Vậy theo ông, quý nào sẽ được xem là thời điểm "vàng" mà Vn-Index có thể đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất?

Ông Đoàn Ngọc Hoàn:

Theo quan điểm của tôi, quý mà được xem là thời điểm “vàng” là cuối quý 3 và đầu quý 4 năm nay. Bởi vì đó là thời điểm mà có thể dự báo được các kết quả kinh doanh năm của các doanh nghiệp. Đó cũng là “mùa thu hoạch” của các doanh nghiệp, kỳ vọng nhà đầu tư vào thời điểm này thường lên cao.

Lê Hoàn - Nữ 29 tuổi - Nhân viên kế toán:

Doanh nghiệp của chúng tôi là một doanh nghiệp vừa và nhỏ. Lợi nhuận trung bình hàng năm chỉ khoảng 20 tỷ. Vậy bà Thanh có thể cho biết, chi phí cho một cuộc kiểm toán đối với doanh nghiệp như chúng tôi khoảng bao nhiêu?

Bà Hà Thị Thu Thanh:

Chào bạn. Việc xác định mức phí kiểm toán không phụ thuộc vào lợi nhuận của doanh nghiệp. Mức phí kiểm toán được xác định dựa trên quy mô kinh doanh và phương thức tổ chức quản lý của doanh nghiệp, trong đó phương thức tổ chức bộ máy kế toán và công tác kế toán là một yếu tố quan trọng cần được xem xét đến.

Đội ngũ kế toán bao gồm cả số lượng và trình độ của cán bộ kế toán của doanh nghiệp cũng được xem xét khi tính phí kiểm toán bởi đây là một yếu tố ảnh hưởng khối lượng và chất lượng thông tin kế toán được tổng hợp và trình bày trên báo cáo tài chính.

Mức phí kiểm toán của các loại hình công ty kiểm toán là tương đối khác nhau dựa vào bề dày kinh nghiệm và danh tiếng của các công ty kiểm toán. Các công ty kiểm toán quốc tế thường tính mức phí kiểm toán cao hơn công ty kiểm toán trong nước do họ có đội ngũ kiểm toán viên đạt trình độ quốc tế và được đào tạo có hệ thống, đồng thời họ cũng đầu tư vào quy trình kiểm toán và công nghệ thông tin (phần mềm kiểm toán).

Nguyen Quang Thuan - Nam 30 tuổi - Ky su xay dung:

Kính thưa các chuyên gia đầu ngành. Tôi là kỹ sư xây dựng nhưng rất đam mê chứng khoán và có tham gia đầu tư vào chứng khoán khoảng được hơn 4 năm. Tôi rất thích nghề môi giới chứng khoán, nhưng không được học bài bản về chứng khoán. Như vị trí quản lý của các chuyên gia đầu ngành và các nhà quản lý thì tôi có cơ hội nào và cách nào để trở thành 1 thành viên của 1 trong số các công ty chứng khoán của các vị hay không? Rất mong câu trả lời của quý vị. Kính chúc các chuyên gia 1 năm sức khoẻ và thành công! Nguyễn Quang Thuận.

Ông Đoàn Ngọc Hoàn:

Anh Thuận thân mến!

Cơ hội trở thành thành viên của công ty chứng khoán luôn rộng mở với bất kỳ ai anh ạ. Có nhiều người “ngoại đạo” nhưng vẫn trở thành những chuyên gia rất giỏi trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, trên bước đường để trở thành một nhà đầu tư tài ba thì còn phải trải qua nhiều khó khăn.
Vấn đề ở đây là sự đam mê, học hỏi và quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu mình theo đuổi như... “hổ săn mồi”!

Le Thi Suong - Nữ 19 tuổi - NVVP:

Thưa ông Hưởng, nghe nói năm nay LienVietbank sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn. Nếu thật sự là như vậy thì liệu số phận cổ phiếu LienVietBank có chịu chung số phận như những cố phiếu ngân hàng khác hiện nay không?

Ông Nguyễn Đức Hưởng:

Nếu cổ phiếu ngân hàng đang là một số phận, là nhà đầu tư tôi sẽ tiếp tục chọn số phận ấy vì ngân hàng là một ngành kinh doanh đặc biệt, giấy phép thành lập tồn tại đến 99 năm, cho nên hoạt động ngân hàng nói chung luôn có sự bài bản thận trọng, đôi khi phát triển chậm nhưng lại chắc và cũng có cơ hội đột biến.

Ngân hàng Liên Việt là ngân hàng sinh sau đẻ muộn nên chúng tôi đã học được các bài học để đời của các đàn anh đi trước để tìm con đường riêng cho mình. Việc lên sàn là một trong những mục tiêu của LienVietBank, vì chúng tôi hướng đến hoạt động minh bạch, công khai và xã hội hóa hoạt động ngân hàng để có càng nhiều sự giám sát, đóng góp, phê bình thì hoạt động của chúng tôi sẽ càng phát triển vững mạnh hơn.

Thời điểm lên sàn, các cổ đông của Ngân hàng Liên Việt đã ủy quyền cho Hội đồng Quản trị quyết định, lựa chọn tời điểm phù hợp nhất, vì chính các thành viên Hội đồng Quản trị chúng tôi cũng là những nhà đầu tư nhưng là nhà đầu tư lâu dài, gắn với sự trường tồn của Ngân hàng Liên Việt, nên chúng tôi định hình được nên lên sàn thời điểm nào để không chỉ có lợi cho Liên Việt mà còn có lợi cho các nhà đầu tư đã tin tưởng Liên Việt.

Các bạn cũng lưu ý một điều rằng, chứng khoán cũng là một thị trường nhưng là thị trường trí tuệ và cũng không tể thoát khỏi quy luật thị trường nên giá cả tăng giảm phụ thuộc vào cung cầu. Vì vậy, có lên có xuống là điều tất yếu.

Số phận của cổ phiếu ngân hàng cũng cùng chung với số phận cổ phiếu các ngành khác, chúng ta có quền kỳ vọng nhưng không ảo tưởng thì việc kinh doanh cổ phiếu chắc chắn sẽ đem lại kết quả cao.

Hà Dũng - Nam 28 tuổi:

Chào ông Hưởng, tôi thấy câu trả lời của ông về "cầm tinh con gì" khá thú vị, nhưng tôi vẫn muốn hỏi thêm điều này, nếu được chọn thì ông muốn mình cầm tinh con gì?

Ông Nguyễn Đức Hưởng:

Tôi có quan điểm rằng "đã ước thì không hà tiện" nên nếu tôi được phép chọn cầm tinh con gì tôi sẽ ước mình được cầm tinh 12 con giáp, chỉ có cầm tinh đủ 12 con giáp thì con người mới hoàn thiện được vì mỗi con đều có sự tinh túy, mạnh mẽ...

Tuy nhiên nếu phải ước "hà tiện" tôi lại vẫn chọn mình được cầm tinh con hổ vì đó là con vật duy nhất được phong là chúa tể sơn lâm. Mặc dù trong giai đoạn hiện nay đã "đồng bằng hóa" núi rừng và rất nhiều con hổ đã bị nhốt ở sở thú nhưng nhìn vào nó người ta vẫn thấy sự oai phong, mạnh mẽ vốn có.

Hồi bé tôi rất sợ ma nhưng mỗi lần nghĩ mình tuổi hổ tôi lại gầm gừ mạnh dạn bước và quên cả sợ vì con hổ ai cũng biết bản chất nó là giữ dội nhưng ngay thẳng.

Trong cuộc sống, mọi sự dữ dội, ngay thẳng đều có những điều không phải, dễ mất lòng người khác nhưng khi biết mình tuổi hổ, mọi người lại tha thứ, "chín bỏ làm mười", "tuổi hổ ấy mà", thế là sướng rồi!

Thúy Hà - Nữ 39 tuổi - Nhà báo:

Xin hỏi ba vị "nam hổ", người ta nói đàn ông tuổi Dần quyến rũ và kiêu hãnh, điều này có giúp ích nhiều cho các vị trong công việc hay có gây nhiều "phiền toái" trong cuộc sống đời thường hay không?

Ông Nguyễn Đức Hưởng:

Hỏi chuyện doanh nhân, nhà quản lý tuổi Dần - Ảnh 5

Bây giờ tôi mới biết tuổi hổ quyến rũ và kiêu hãnh, tuy nhiên để tôi về hỏi lại vợ tôi và vài người hàng xóm xem sao đã nhé! :-)

Nếu tuổi hổ có sự quyến rũ thật thì tôi nghĩ rằng tại sao quyến rũ lại phiền toái, nếu có chăng chỉ là "phiền khoái" mà thôi.

Nếu thật sự quyết rũ, có nhiều người quan tâm thì mình nhận được nhiều ưu ái, nhiều sự giúp đỡ hơn và được giúp đỡ người khác thì còn gì bằng.

Còn việc kiêu hãnh, tôi nghĩ rằng chỉ có chúa sơn lâm thật sự mới được quyền kiêu hãnh còn người cầm tinh con hổ được quyền hãnh diện nhưng không nên kiêu căng vì thời đại ngày nay hổ mà kiêu căng rất dễ bị "nấu cao'.

Vũ Xuân - Nữ 38 tuổi - Công chức:

Gần đây tôi thấy trên báo chí, một số doanh nghiệp kiểm toán “kêu ca” là hoạt động khó khăn vì thiếu luật, chế tài… nhưng tôi thấy nhiều ngành khác, nghề khác vẫn chưa có luật đầy đủ họ vẫn hoạt động tốt. Liệu có phải do năng lực chuyên môn của kiểm toán chúng ta còn yếu nên mới đổ cho thiếu luật?

Bà Hà Thị Thu Thanh:

Chào bạn.

Hoạt động kiểm toán độc lập được hình thành và phát triển từ năm 1991, và là một hoạt động gắn liền với sự phát triển kinh tế thị trường tại Việt Nam. Khung pháp lý cho hoạt động kiểm toán độc lập tại Việt Nam đã được bổ sung và hoàn thiện qua từng giai đoạn phát triển của nghề nghiệp này.

Đến nay, sau 19 năm phát triển, với việc thực hiện đầy đủ các cam kết của Việt Nam trong lĩnh vực dịch vụ tài chính với tư cách là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) thì việc hoàn thiện các quy định pháp lý về kiểm toán, trong đó việc ban hành luật kiểm toán độc lập là một ưu tiên quan trọng cần làm ngay.

Nghị định 05 của Chính phủ về kiểm toán độc lập được ban hành vào năm 2005, ngoài hạn chế về cấp độ ở mức độ nghị định thì nội dung cũng chưa hàm chứa đầy đủ các trách nhiệm, quyền hạn của các đơn vị, doanh nghiệp được kiểm toán cũng như trách nhiệm và phạm vi trách nhiệm của các công ty kiểm toán và kiểm toán viên.

Trong thực tế những năm gần đây, có những sai sót trên báo cáo tài chính đã được kiểm toán thuộc về trách nhiệm cung cấp thông tin của đơn vị được kiểm toán, hoặc sai sót về ý kiến của kiểm toán viên, hoặc chất lượng của kiểm toán viên hành nghề chưa đáp ứng được yêu cầu thì chưa có chế tài để xử lý. Việc quy định đầy đủ nhưng phải rõ ràng vai trò quản lý nhà nước của các cơ quan chức năng hoặc hội nghề nghiệp cũng cần phải được bổ sung.

Trong khi đó, sản phẩm của kiểm toán độc lập là báo cáo tài chính đã được kiểm toán thì được sử dụng như là một công cụ quan trọng cho chính doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các cơ quan nhà nước... đó là những thông tin tài chính có độ nhạy cảm cao.

Chính vì vậy, việc hoàn thiện khung pháp lý bằng việc ban hành luật kiểm toán độc lập sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho hoạt động của các công ty kiểm toán và góp phần thúc đẩy sự phát triển của kiểm toán độc lập tại Việt Nam trong thập kỷ thứ 3 của nghề kiểm toán.

Bình Hoan - Nữ 24 tuổi - Nhân viên chứng khoán:

Lạm phát đang có dấu hiệu tăng tốc và có thể tăng hai chữ số. Trước bối cảnh đó, theo ông Hoàn, chính sách tiền tệ sắp tới có ảnh hưởng gì tới thị trường chứng khoán?

Ông Đoàn Ngọc Hoàn:

Chào bạn, hiện tại các cơ quan quản lý đang sử dụng rất hiệu quả các chính sách tiền tệ để điều tiết nền kinh tế trong đó có thị trường chứng khoán. Thực tế là, trong thời gian, Chính phủ đã điều chỉnh lãi suất cơ bản và đặc biệt là nghiệp vụ thị trường mở và sự điều chỉnh này đã có ảnh hưởng nhất định đến thị trường chứng khoán.

Với những diễn biến như hiện nay, tôi nghĩ rằng cơ quan quản lý sẽ phải điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt hơn để theo kịp sự biến đổi của thị trường. Và vì thế, thị trường chứng khoán sẽ chịu tác động trực tiếp.

Ví dụ, khi lạm phát tăng thì Chính phủ có xu hướng nâng lãi suất cơ bản, điều này khiến cho dòng tiền đi vào thị trường chứng khoán bị thu hẹp lại dẫn đến thị trường chứng khoán cũng có xu hướng điều chỉnh giảm và ngược lại.

Lê Mỹ Tâm - Nữ 30 tuổi - Cán bộ:

Thưa ông Hoàn, ông có lời khuyên gì đối với nhà đầu tư chứng khoán trong năm nay không?

Ông Đoàn Ngọc Hoàn:

Chào bạn, rất cám ơn bạn đã tặng tôi một câu hỏi khó. Nhưng với những gì tôi biết thì xin trả lời bạn thế này.

Trước hết, có hai yếu tố cơ bản ảnh hưởng mạnh và trực tiếp đến thị trường chứng khoán là dòng tiền và tâm lý. Vì thế, chiến lược đầu tư của bạn hay bất cứ ai, đặc biệt là các nhà đầu tư cá nhân cũng phải phụ thuộc vào hai yếu tố này để bạn có chiến lược đầu tư hợp lý.

Và khi có chiến lược đầu tư rõ ràng, kết hợp với sự lựa chọn tốt một công ty chứng khoán để hỗ trợ và tư vấn cho bạn (tại sao không chọn VNS nhỉ?) thì tôi nghĩ xác suất thành công của bạn sẽ cao hơn đấy.

Lê Tiến Vinh - Nam 24 tuổi - Nhân viên:

Thưa ông Hưởng, là Tổng giám đốc một ngân hàng, khi ông chọn cộng sự hoặc nhân viên dưới quyền thường xuyên tiếp xúc với mình, có bao giờ ông để ý rất kỹ đến tướng tay, tướng mặt hay xét nét dáng đi, nói cười và ngày tháng năm sinh của họ? Vì sao?

Ông Nguyễn Đức Hưởng:

Tôi nghĩ rằng, tiêu chuẩn một nhân viên hoặc lãnh đạo giỏi phải hội đủ "công - dung - ngôn - hạnh - thần - trí - thanh - lực", tức là ngoài "công - dung - ngôn - hạnh" ra nếu con người có được thần lực, trí lực, thanh lực, thì cơ bản sẽ hội đủ "tâm - tín - tài - tầm".

Vì thế, tôi cũng có quan tâm nhưng không quan trọng hóa vấn đề, vì trong sách tướng tôi đã nghiên cứu có 53 loại người khác nhau. Những người tài không nhất thiết phải có tướng sáng sủa cao ráo, mà không ít những người có dị tướng lại là những người rất tài.

Về tuổi, cũng chỉ là tương đối. Trường hợp gia đình tôi là một ví dụ, tôi tuổi Dần, tôi đã sinh một cô con gái tuổi Thân, ai cũng nói đã gặp "tứ hành xung" (Dần - Thân - Tỵ - Hợi)  nhưng khi đứa con gái tôi ra đời thì tất cả nhũng khó khăn trước đây đã qua hết, thay vào đó là những thuận lợi.
Vì vậy, tất cả đều là tương đối và đều có cái đặc biệt và cái đặc biệt đó thuộc về sự may mắn. Bí quyết  thành công của tôi đối với một con người phải hội đủ 10 chữ M "mồ mả - miệt mài- mưu mẹo - mạnh mẽ- may mắn".

Đoàn Mạnh Hùng - Nam 30 tuổi - Doanh nhân:

Xin chào ông Nguyễn Đức Hưởng, ông Nguyễn Ngọc Bảo, bà Hà Thị Thu Thanh, ông Đoàn Ngọc Hoàn!

Thú thật, lần đầu tiên tôi được chứng kiến một cuộc giao lưu có vẻ hơi…huyền bí và tôi rất tò mò rằng: “Với quan điểm cá nhân của mình, xin hãy cho biết, các vị phân biệt giữa tử vi và mê tín như thế nào?”.

Nếu có thể được, tôi rất muốn thưởng thức ý kiến từng người thay vì một câu trả lời chung. Trân trọng.

Ông Đoàn Ngọc Hoàn:

Đúng là một câu hỏi khá thú vị.

Tôi nghĩ rằng, tử vi vừa mang tính khoa học thống kê, vừa mang tính bói toán và có phần dị đoan. Tuy nhiên, nếu ta biết gạn đục khơi trong, nhìn nhận những giá trị khoa học và triết học cơ bản cũng như loại trừ những yếu tố mê tín dị đoan của khoa tử vi thì tử vi là vấn đề khoa học rất được quan tâm và thú vị.

Mê tín là một niềm tin hay ý niệm, không dựa trên lý do, kiến thức hay kinh nghiệm gì cả. Mê tín để chỉ các tín ngưỡng và thực tiễn xung quanh sự may mắn, lời tiên tri và các lực lượng thần linh.

Nguyễn Quân Bình - Nam 40 tuổi - Người dân:

Chào ông Hưởng, tôi được biết ông rất yêu thích thơ. Vậy làm thơ và kinh doanh ngân hàng có bổ trợ gì cho nhau? Với ông, làm thơ có tạo ra sáng tạo trong kinh doanh ngân hàng, tài chính?

Ông Nguyễn Đức Hưởng:

Tôi rất thích yêu thích thơ và hay làm thơ con cóc vì phương châm sống của tôi là "tự thương, tự thưởng" (không ai thương mình bằng chính mình, không ai thưởng cho mình thì tự thưởng), thậm chí thưởng trong tưởng tượng.

Hài hước là một trong những tiêu chuẩn của người lãnh đạo mà ông cha ta đã chỉ dậy "cầm - kỳ - thi - họa - hài", trong đó thi là thơ. Nhà lãnh đạo nào tài giỏi mà lại biết làm thơ, hay chữ nghĩa thì sẽ giúp chính họ thoát ra được sự căng thẳng, giải tỏa stress.

Điều đặc biệt tôi phát hiện ra ở các nhà lãnh đạo vô tư, biết làm thơ vì họ cứ nghĩ rằng họ là nhà thơ thật nhưng thực ra chỉ là "thơ thẩn" vì làm gì cũng phải có nghề..., nhưng "thơ thẩn" cũng góp phần bổ cứu cho hoạt động chỉ đạo điều hành, sức khỏe và môi trường sống của một doanh nghiệp.

Tôi thì hay thuộc và chế tác thơ tiếu lâm, chẳng hạn tôi tuổi hổ nhưng chỉ là "hổ Phú Thọ" nên tôi rất tâm đắc với thơ của nhà thơ của nhà thơ Bút Tre và có nhiều bài tôi đặc biệt tâm đắc vì mỗi lần tiếp xúc khách hàng đọc xong thì khách hàng lại đi về LienVietBank với tôi.