Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ nói về “sự cố bản đồ”

18/03/2010, 11:36

Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ nói việc ghi chú quần đảo Hoàng Sa bằng tên gọi Trung Quốc có thể gây hiểu nhầm

Quần đảo Hoàng Sa có chữ “Xisha Qundao” (quần đảo Tây Sa) ở ngay bên trên và chữ “China” màu đỏ, trên bản đồ của Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ - Ảnh chụp màn hình.
Quần đảo Hoàng Sa có chữ “Xisha Qundao” (quần đảo Tây Sa) ở ngay bên trên và chữ “China” màu đỏ, trên bản đồ của Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ - Ảnh chụp màn hình.

Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ thừa nhận trong một thông cáo báo chí rằng việc ghi chú quần đảo Hoàng Sa bằng tên gọi Trung Quốc và từ "China" mà không giải thích rõ hơn có thể gây hiểu nhầm hoặc hiểu sai.

 

Thông cáo báo chí này được đưa ra ngày 16/3, sau vụ Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ (National Geographic Society) cung cấp bản đồ thế giới trực tuyến tại trang web www.natgeomaps.com, trong đó quần đảo Hoàng Sa (Paracel) có chữ “Xisha Qundao” (quần đảo Tây Sa) ở ngay bên trên và chữ “China” (Trung Quốc) màu đỏ bên dưới.

 

"Chúng tôi đã thận trọng xem xét tình hình và thừa nhận rằng việc chỉ đơn giản gọi quần đảo này bằng tên gọi Trung Quốc và ghi từ "China" trong ngoặc mà không giải thích rõ hơn có thể gây hiểu nhầm hoặc hiểu sai," thông cáo báo chí viết.

 

Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ nói rằng trong các bản đồ khu vực và các bản đồ khác có kích thước đủ lớn, họ thừa nhận và ghi rõ tên Việt Nam là Hoàng Sa cùng với tên truyền thống là "Paracel Islands."

Ngày 13/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga khẳng định: "Bản đồ ghi 'Paracel Is. China' do National Geographic công bố là sai. Chúng tôi yêu cầu National Geographic sửa lỗi này.”

 

Thông cáo báo chí của Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ khẳng định trong tương lai sẽ hoặc là giải thích kỹ như thường thể hiện trên các bản đồ khác, hoặc sẽ không ghi chú gì.

 

Thông cáo báo chí của NGS được đăng tải trên website của hội.

(TTXVN)

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy