14:47 10/07/2022

Hơn 1.000 người yêu công nghệ và khởi nghiệp quy tụ tại sự kiện Google I/O Extended MienTrung 2022

Ngô Anh Văn -

Trải qua 6 năm, Google I/O Extended MienTrung  đã góp phần cung cấp cho cộng đồng những kiến thức mới, tiên tiến nhất về công nghệ, khởi nghiệp; là cầu nối gắn kết cơ hội, lan tỏa động lực phát triển cho cộng đồng công nghệ tại TP. Đà Nẵng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực công nghệ thông tin và thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương...

Các diễn giả quốc tế cập nhật cho cộng đồng công nghệ miền Trung những thông tin về công nghệ tạisự kiện Google I/O Extended MienTrung 2022
Các diễn giả quốc tế cập nhật cho cộng đồng công nghệ miền Trung những thông tin về công nghệ tạisự kiện Google I/O Extended MienTrung 2022

Ngày 9/ 7 / 2022 , taị thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Ngày hội Công nghệ và Khởi nghiệp Google I/O Extended MienTrung 2022, mở màn cho chuỗi sự kiện Google I/O Extended tổ chức tại Việt Nam với hơn 1.000 người tham dự của các lập trình viên và những người yêu công nghệ.

Sự kiện do Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES), GDG MienTrung, GDG Cloud Đà Nẵng phối hợp tổ chức cùng với sự đồng hành tài trợ từ  KASIKORN Business - Technology Group (KBTG - Thái Lan), Chợ Tốt, FPT Software, Bản Viên Corporation, Paradox Vietnam, MGM Technology Partners Việt Nam cùng một số nhà tài trợ khác.

Sự kiện đã quy tụ hơn 30 diễn giả, chuyên gia nổi tiếng trong nước và quốc tế đến từ Singapore, Thái Lan, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.

Đặc biệt, chương trình lần này có sự tham gia của bà Janise Tan - nhà quản lý cộng đồng lập trình viên của Google tại thị trường Đông Nam Á và ông Thanussak Thanyasiri - Giám đốc quản lý của KASIKORN Business -Technology Group (KBTG - Thái Lan) nhằm cập nhật cho cộng đồng công nghệ Miền Trung những thông tin về công nghệ, các hoạt động dành cho cộng đồng lập trình viên trong khu vực và các xu hướng chuyển đổi số của các lĩnh vực trong đời sống.

Tại sự kiện, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) cũng công bố 18 bài học khởi nghiệp hoàn toàn miễn phí dành cho cộng đồng cũng như chia sẻ 6 phóng sự về các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trên cả nước.

Các bài học xoay quanh những điều nhà khởi nghiệp cần lưu ý khi bắt đầu như mô hình kinh doanh, quản trị dòng tiền, nhân sự…, cùng loạt phóng sự ghi lại các hoạt động của 6 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp nổi bật trên toàn quốc. Các bài học này đã và đang được đăng tải hoàn toàn miễn phí cho cộng đồng trên kênh Youtube DNES Startup Lesson Learned.

Ông Nguyễn Văn Chương, Giám đốc điều hành Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng, cho biết sự kiện này là phiên bản mở rộng của chương trình Google I/O, Google I/O Extended MienTrung 2022 đánh dấu năm thứ 6 chương trình hiện diện tại Đà Nẵng với quy mô lớn nhất trong 5 sự kiện Google I/O Extended tổ chức tại Việt Nam (hai thành phố khác là TP HCM và Hà Nội).

Được thiết kế bao gồm 4 phòng hội thảo và hơn 25 phiên chia sẻ, Google I/O Extended MienTrung 2022 tập trung cập nhật những xu hướng công nghệ dẫn đầu như Google Cloud, AI/ML, Android, Flutter, Web, Automotive Engineering, Microservices… Bên cạnh đó, chương trình còn bàn luận về những vấn đề thiết thực, thú vị như quản lý sản phẩm, nâng cao tiêu chuẩn của công nghệ Việt Nam tại thị trường quốc tế hay gia tăng sự hiện diện và tự tin cho nữ giới trong ngành Công nghệ Thông tin.

Chương trình còn mang đến các thông tin về hệ sinh thái khởi nghiệp thông qua góc nhìn nhiều chiều từ quỹ đầu tư, vườn ươm, trường học và chính quyền, bên cạnh các câu chuyện từ các startups nổi bật như Datbike, Em&Ai, DeltaX, Umbalena...

Để bàn luận về hai chủ đề Công nghệ và Khởi nghiệp, tại sự kiện, các diễn giả, chuyên gia nổi tiếng trong nước và quốc tế đã cập nhật cho cộng đồng công nghệ miền Trung những thông tin về công nghệ, các hoạt động dành cho cộng đồng lập trình viên trong khu vực và các xu hướng chuyển đổi số của các lĩnh vực trong đời sống.

Bà Janise Tan, Quản lý cộng đồng lập trình viên của Google tại khu vực Đông Nam Á, chia sẻ, tôi rất hào hứng khi được tham gia sự kiện Google I/O Extended MienTrung bởi vì đây là một trong những sự kiện lớn nhất được tổ chức bởi các cộng đồng Google Developer Group trong khu vực.

Qua sự kiện này, có thể thấy được sự năng động và tiềm năng của cộng đồng công nghệ tại Đà Nẵng, và hy vọng rằng đây sẽ là nơi kết nối cộng đồng khu vực miền Trung để cùng nhau cập nhật những xu hướng mới và xây dựng được những giải pháp nhằm cải thiện đời sống của người dân trong khu vực. Theo bà Janise Tan, sẽ có nhiều chương trình nâng cao kỹ năng khác của chúng tôi như QuanQuanGCP, Chienbinh Android sẽ được tổ chức, nhằm cung cấp cho các lập trình viên những kỹ năng cần thiết cho nền kinh tế đang nhanh chóng chuyển đổi theo hướng công nghệ hoá. Điều này cũng sẽ giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại Việt Nam trong những năm tới đây.

Ngoài các phiên hội thảo, hội nghị, Google I/O Extended MienTrung 2022 còn quy tụ hơn 20 gian hàng của các đối tác công nghệ thông tin lớn và dự án khởi nghiệp công nghệ nổi bật tại địa phương, trong đó có thể kể đến Xe máy điện DatBike, Cánh tay robot DeltaX, hay Mintty trong lĩnh vực NFT…

Trải qua 6 năm, Google I/O Extended MienTrung nói riêng và GDG MienTrung  đã góp phần cung cấp cho cộng đồng những kiến thức mới, tiên tiến nhất về công nghệ, khởi nghiệp. Đây còn là cầu nối gắn kết cơ hội, lan tỏa động lực phát triển cho cộng đồng công nghệ tại TP. Đà Nẵng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực công nghệ thông tin và thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương.

Bên cạnh việc ng xu hướng công nghệ dẫn đầu, Google I/O Extended MienTrung 2022 cũng bàn luận những vấn đề vĩ mô hơn trong ngành Công nghệ thông tin, như tiến trình chuyển đổi số của ngành ngân hàng, phương thức để thúc đẩy phát triển bền vững thông qua công nghệ hay làm sao để nâng cao chất lượng sản phẩm của Việt Nam khi đi ra thị trường quốc tế.