14:14 17/05/2021

Hơn 1,5 tỷ đồng hỗ trợ lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Nhật Dương -

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang chỉ đạo dồn lực để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19, trước mắt những công nhân là F0 sẽ được hỗ trợ 3 triệu đồng...

Bắc Giang là một trong những tỉnh có số ca nhiễm là công nhân trong khu công nghiệp lớn nhất. Ảnh - Đình Anh.
Bắc Giang là một trong những tỉnh có số ca nhiễm là công nhân trong khu công nghiệp lớn nhất. Ảnh - Đình Anh.

Thông tin được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết tại hội nghị trực tuyến với liên đoàn lao động các tỉnh có dịch Covid-19.

Bà Hồ Thị Kim Ngân, Phó ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, hiện nay tình hình dịch Covid-19 trong các khu công nghiệp đang diễn biến hết sức phức tạp.

Theo báo cáo từ các cấp công đoàn, đến hết ngày 16/5, đã có 366 ca dương tính Covid-19 là công nhân lao động trong các doanh nghiệp và khu công nghiệp tại 6 tỉnh, thành phố, gồm: Hà Nội 7 ca; Bắc Giang 310 ca; Bắc Ninh 11 ca; Hưng Yên 1 ca; Phú Thọ 1 ca; Đà Nẵng 36 ca.

Tại điểm cầu Bắc Giang, ông Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, hiện tỉnh có 4.260 công nhân lao động là F1 đang cách ly tập trung và 17.592 công nhân lao động là F2 tự cách ly tại nhà.

Đến nay, toàn tỉnh có 55 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, công nhân lao động nghỉ việc, trong đó 299 công nhân lao động phải nghỉ việc do 3 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động vì hết nguyên liệu. Ngoài ra, có gần 45.000 công nhân lao động của 52 doanh nghiệp phải nghỉ việc do phải cách ly và doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động liên quan đến dịch Covid-19.

Trước tình hình trên, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang đề xuất Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam sớm có chính sách hỗ trợ công nhân bị cách ly. Hiện nay, do nhiều công nhân lao động nghỉ việc cách ly lớn dẫn đến thu nhập giảm sút nghiêm trọng.

Với người lao động phải cách ly, công đoàn cơ sở đã đề nghị doanh nghiệp thực hiện chi trả 70% lương, hoặc áp dụng tính ngày nghỉ phép năm để đảm bảo thu nhập của người lao động không thấp hơn lương tối thiểu vùng. 

 

Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyết định dành kinh phí trên 1,5 tỷ đồng để tổ chức một số đợt thăm hỏi, động viên tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn hoặc bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Dự kiến sẽ có 1.550 suất quà với trị giá 1 triệu đồng/suất.

Đồng thời, dành kinh phí 1 tỷ đồng hỗ trợ cán bộ, công nhân, viên chức của 10 bệnh viện đang bị cách ly phong tỏa mỗi đơn vị 100 triệu đồng.

Tại Bắc Ninh, bà Nguyễn Thị Vân Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, tính đến nay trên địa bàn tỉnh số đoàn viên công đoàn là F0 có 9 ca; 456 người là F1 và 4.672 người là F2.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh kiến nghị Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam sớm ban hành quy định hỗ trợ công nhân bị nhiễm hoặc phải cách ly tập trung. Mức hỗ trợ cụ thể là 3-5 triệu đồng/người là F0; hỗ trợ 1 triệu đồng với F1; hỗ trợ ca là F2 bị cách ly tại nhà 5kg gạo. Bên cạnh đó có cơ chế hỗ trợ cán bộ công đoàn phòng chống dịch Covid -19, nhất là với cán bộ công đoàn bị nhiễm.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị cán bộ công đoàn khu công nghiệp tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp thực hiện phòng dịch. Đặc biệt trong bối cảnh, cả nước sắp diễn ra cuộc bầu cử, các cấp công đoàn cần tạo điều kiện, đảm bảo an toàn cho công nhân lao động đi bầu cử.

“Về kiến nghị hỗ trợ tiền cho đoàn viên lao động là F0, F1, hỗ trợ chiến sỹ tuyến đầu chống dịch đã được xem xét. Trước mắt sẽ hỗ trợ F0 là 3 triệu đồng, F2 cũng sẽ có. Bên cạnh đó sẽ hỗ trợ mỗi đơn vị bệnh viện tuyến đầu chống dịch là 50 triệu đồng", Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết.