10:03 11/09/2018

Hơn 1 triệu người Mỹ sơ tán tránh cơn bão nguy hiểm

Thăng Điệp

Bão Florence được dự báo sẽ trở thành một cơn bão lớn cực kỳ nguy hiểm trong thời gian từ nay đến ngày thứ Năm

Ảnh chụp từ Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) hôm 6/9 cho thấy bão Florence đang di chuyển trên Đại Tây Dương - Ảnh: ISS/Reuters.
Ảnh chụp từ Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) hôm 6/9 cho thấy bão Florence đang di chuyển trên Đại Tây Dương - Ảnh: ISS/Reuters.

Florence, cơn bão mạnh nhất có thể đổ bộ vào đại lục Mỹ năm nay, đã mạnh lên thành bão cấp 4 và tiến về phía hai bang North Carolina và South Carolina vào ngày thứ Hai, khiến nhà chức trách phải ra lệnh sơ tán hơn 1 triệu người.

Với sức gió lên đến 209 km/h, trận bão này được dự báo sẽ còn mạnh lên trước khi đổ bộ vào đất liền vào ngày thứ Năm theo giờ địa phương. Trung tâm Cảnh báo bão Quốc gia Mỹ (NHC) nói rằng khi đổ bộ, bão sẽ mang theo mưa lớn và có thể gây ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng - Reuters đưa tin.

"Bão Florence được dự báo sẽ trở thành một cơn bão lớn cực kỳ nguy hiểm trong thời gian từ nay đến ngày thứ Năm", một bản tin của NHC cho hay.

Thống đốc của North Carolina và South Carolina đã công bố tình trạng khẩn cấp. "Chúng tôi không muốn bất kỳ một sinh mạng nào ở South Carolina bị đặt vào tình thế nguy hiểm trong cơn bão này", Thống đốc Henry McMaster nói tại một cuộc họp báo.

Ông McMaster ước tính sẽ có khoảng triệu cư dân phải sơ tán khỏi khu vực bờ biển của bang South Carolina. Tại bang North Carolina, số người phải sơ tán là khoảng 300.000 người.

"Chúng ta đang đối diện với nguy hiểm. Cơn bão sẽ là một sự kiện toàn bang", Thống đốc North Carolina, ông Roy Cooper, nói tại một cuộc họp báo.

Trong thang cảnh báo bão gồm 5 cấp của Mỹ, bão Florence đã nâng cấp lên mức 4 vào ngày thứ Hai.

Năm ngoái, nước Mỹ đã hứng chịu một loạt trận bão lớn, bao gồm bão Maria khiến 3.000 người thiệt mạng ở lãnh thổ Puerto Rico, và bão Harvey khiến 68 người chết và thiệt hại kinh tế 1,25 tỷ USD bằng trận lụt nghiêm trọng ở Houston.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã bị chỉ trích mạnh vì phản ứng chậm sau cơn bão Maria. Vì lý do an toàn, ông Trump sẽ hủy một sự kiện vận động chính trị vào ngày thứ Sáu tuần này ở Jackson, Mississippi.

Quân đội Mỹ cho biết sẽ cử một nhóm tiền trạm tới Raleigh, North Carolina để điều phối công tác chống bão với các lực lượng liên bang và tiểu bang khác. Lầu Năm Góc dự kiến sẽ cử 750 binh sỹ đến để hỗ trợ bang này.

Ngoài ra, Hải quân Mỹ sẽ cử 30 tàu tới bờ biển Virginia để giúp công tác chống bão và cứu trợ sau bão.