17:08 14/05/2008

HSBC vẫn lạc quan về chứng khoán Việt Nam!

Minh Đức - Kiều Oanh

Các chuyên gia của HSBC vẫn đánh giá thị trường Việt Nam hấp dẫn trong dài hạn và khuyến nghị mua vào

HSBC một lần nữa khuyên các nhà đầu tư nước ngoài gom cổ phiếu Việt Nam để tích lũy dài hạn, vì những khó khăn sẽ còn tiếp tục trong ngắn hạn nhưng xét về dài hạn, cơ hội tại thị trường Việt Nam là rất lớn.
HSBC một lần nữa khuyên các nhà đầu tư nước ngoài gom cổ phiếu Việt Nam để tích lũy dài hạn, vì những khó khăn sẽ còn tiếp tục trong ngắn hạn nhưng xét về dài hạn, cơ hội tại thị trường Việt Nam là rất lớn.
Tập đoàn Ngân hàng Hồng Kông - Thượng Hải (HSBC) vừa đưa ra báo cáo thường kỳ về tình hình và triển vọng nền kinh tế nói chung cũng như dự báo về thị trường tài chính - chứng khoán Việt Nam nói riêng. Thái độ lạc quan về thị trường là điểm nổi bật trong báo cáo lần này của HSBC. 

Tin thị trường đã chạm đáy

Nhìn lại các báo cáo thường kỳ của HSBC về thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua, có thể thấy, các chuyên gia của ngân hàng này luôn đánh giá thị trường Việt Nam là một thị trường hấp dẫn trong dài hạn và đa phần là khuyến nghị mua vào.

Trong bản báo cáo gây nhiều tranh cãi ngày 7/4 vừa qua về chiến lược đầu tư vào thị trường châu Á trong quý 2/2008, HSBC cho rằng Việt Nam, cùng với Nhật Bản, Philippines và Australia, là thị trường “nên tránh” (better avoided) do những bất ổn trong chính sách vĩ mô. Báo cáo đó cũng gây sốc khi dự báo VN-Index bị hạ từ mức 1.100 điểm vào cuối năm nay như trong các báo cáo trước, xuống còn có 600 điểm.

Tuy nhiên, không vì thế mà HSBC thay đổi cách nhìn về thị trường Việt Nam. Lý do là, cũng ngay trong báo cáo đó, HSBC vẫn coi Việt Nam là một thị trường nhiều tiềm năng trong dài hạn do giá cổ phiếu đã ở mức rẻ, đồng thời đề nghị nâng tỷ lệ phân bổ vốn vào thị trường này từ mức 0,5% lên 1%.

Trong bản báo cáo lần này, HSBC tiếp tục duy trì quan điểm lạc quan về tương lai của thị trường Việt Nam trong dài hạn. Bên cạnh đó, một điểm đáng chú ý là HSBC tin rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đã chạm đáy.

Được công bố ngày 8/5, bản báo cáo có đoạn viết: “Ít nhất thì thị trường chứng khoán Việt Nam đã ngừng đi xuống. Sau khi Chính phủ đưa ra các biện pháp hỗ trợ thị trường vào tháng 3… VN-Index hiện có vẻ như đã tìm thấy đáy ở mức 500 điểm”. Tuy nhiên, ngay sau khi HSBC đưa ra nhận định trên, VN-Index vẫn tiếp tục lập thêm đáy mới, và đến ngày hôm nay (14/5), chỉ số này còn có 475,5 điểm (!).

Điểm lại tình hình thị trường tháng 4, các số liệu mà HSBC đưa ra cho thấy, VN-Index trong tháng này đã tăng, nhưng mức tăng chỉ là 1%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 8% của chỉ số MSCI của thị trường khu vực châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản và 14% của các cổ phiếu H trên thị trường chứng khoán Trung Quốc. Về tính thanh khoản, khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của thị trường cũng còn rất khiêm tốn, chỉ đạt 21 triệu USD, bằng chưa đầy 1/3 so với ở thời điểm cuối năm 2007.

Như thường lệ, khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng các loại cổ phiếu Việt Nam, với lượng mua ròng trong tháng 4 là 122 triệu USD, so với mức 59 triệu USD trong tháng 3.

Khuyên gom cổ phiếu để tích lũy dài hạn

Dự báo về triển vọng thị trường, cũng như những báo cáo đã công bố từ trước, HSBC tiếp tục cho rằng, nhiều rủi ro vẫn còn tồn tại trong ngắn hạn, một khi những bất ổn trong chính sách vĩ mô còn chưa được giải quyết. Nhìn lại có thể thấy, quan điểm này đã được HSBC duy trì trong loạt báo cáo công bố từ đầu năm đến nay về thị trường Việt Nam.

Lạm phát trên 21% so với cùng kỳ năm ngoái, thặng dư thương mại tiếp tục tăng, và việc Chính phủ đề xuất hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế sẽ là những nhân tố khiến các nhà đầu tư trong nước tiếp tục “đứng ngồi không yên”. Lần này, các chuyên gia của HSBC cũng đề cập đến một kênh đầu cơ mới ở Việt Nam kể từ khi thị trường chứng khoán đổ dốc và thị trường bất động sản trở nên kém sôi động hơn, đó là đầu tư vào vàng.

Theo HSBC, một nhân tố then chốt có ảnh hưởng tới thị trường trong những tháng tới đây là liệu lợi nhuận của các công ty niêm yết có chịu ảnh hưởng từ tình hình kinh tế hiện nay. Với giả định tăng trưởng EPS năm nay và năm tới cùng đạt mức 20%, chỉ số P/E của các cổ phiếu niêm yết trên sàn Tp.HCM trong 12 tháng tới sẽ là 11,8 lần - đại diện cho một mức giá rẻ trên một thị trường có triển vọng dài hạn. Những con số dự báo này vẫn được duy trì từ báo cáo ngày 7/4.

Tuy nhiên, bản báo cáo này cũng lưu ý, Dragon Capital dự báo mức tăng trưởng EPS trong năm nay chỉ là 3% và năm tới là 7%. Mà nếu tăng trưởng EPS giảm xuống thì những nhận định về giá trị của thị trường như đã nói ở trên sẽ không còn chính xác nữa.

Một lý do nữa để tin tưởng vào thị trường là tới thời điểm này, lợi nhuận của các công ty niêm yết vẫn rất khả quan. Đa phần trong số 15 công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất đều có mức tăng trưởng lợi nhuận cao trong quý 1, trừ các công ty chứng khoán. Đứng đầu là HPG với mức tăng trưởng EPS đạt mức 451%, tiếp đó là nhóm cổ phiếu năng lượng, đặc biệt là DPM có mức tăng trưởng EPS là 77% và VSH có mức tăng trưởng EPS là 72%. “Thê thảm” nhất là cổ phiếu SSI với mức tăng trưởng EPS âm 75%.

Lần này, HSBC một lần nữa khuyên các nhà đầu tư nước ngoài gom cổ phiếu Việt Nam để tích lũy dài hạn, vì những khó khăn sẽ còn tiếp tục trong ngắn hạn nhưng xét về dài hạn, cơ hội tại thị trường Việt Nam là rất lớn.

Một điểm đáng chú ý khác là HSBC cho rằng, những công ty niêm yết có chất lượng tốt - những công ty tập trung vào lĩnh vực chính của mình và không mở rộng sang các lĩnh vực khác như ngân hàng hay kinh doanh vàng, như Vinpearl, Vinamilk... - đang nổi lên trở thành những công ty có cổ phiếu hấp dẫn.

Trong báo cáo lần này, HSBC không đưa ra dự báo nào về VN-Index. Có lẽ, các chuyên gia của ngân hàng này vẫn duy trì mức dự báo 600 điểm cho chỉ số này ở thời điểm cuối năm nay như bản báo cáo lần trước.