10:02 11/09/2017

Hy vọng đàm phán giữa láng giềng vùng Vịnh với Qatar vừa lóe đã tắt

Bình Minh

Saudi Arabia cuối tuần vừa rồi tuyên bố hoãn đàm phán với Qatar, cáo buộc nước này “bóp méo sự thật”

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (thứ hai từ trái qua) - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (thứ hai từ trái qua) - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Saudi Arabia cuối tuần vừa rồi tuyên bố hoãn đàm phán với Qatar, cáo buộc nước này “bóp méo sự thật”. Tuyên bố được đưa ra sau khi có tin lãnh đạo hai nước điện đàm với nhau để bàn cách phá vỡ thế bế tắc trong cuộc khủng hoảng ngoại giao đã kéo dài mấy tháng ở vùng Vịnh.

Hãng tin Reuters cho biết, vào hôm thứ Sáu, truyền thông nhà nước Saudi Arabia và Qatar cùng đưa tin nói rằng thái tử Saudi Arabia là ông Mohammed bin Salman và người trị vị Qatar, nhà vua Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani, đã nói chuyện trên điện thoại.

Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain đã cắt quan hệ ngoại giao và hoạt động giao thương với Qatar vào hôm 5/6. Theo đó, 4 nước đã dừng các chuyến bay và tàu biển từ các nước này ra vào Qatar - quốc gia xuất khẩu khí hóa lỏng lớn nhất thế giới, đồng thời là nơi Washingon đặt căn cứ quân sự Mỹ lớn nhất trong khu vực.

Các nước tẩy chay Qatar cáo buộc Doha thân mật với Iran - đối thủ của họ trong khu vực, và hậu thuẫn các nhóm khủng bố. Lãnh đạo Qatar đã phủ nhận những cáo buộc này, trong khi Kuwait nỗ lực đứng ra làm trung gian hòa giải.

“Trong cuộc điện đàm, nhà vua Qatar đã bày tỏ mong muốn ngồi vào bàn đàm phán và bàn về các yêu cầu mà 4 nước đưa ra để đảm bảo lợi ích của tất cả các bên”, hãng thông tấn nhà nước Saudi SPA đưa tin. “Chi tiết về cuộc điện đàm sẽ được công bố sau khi Saudi Arabia bàn bạc xong với UAE, Bahrain, và Ai Cập”.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên được công bố giữa lãnh đạo hai nước kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu.

Hãng thông tấn nhà nước Qatar QNA nói cuộc điện đàm được thực hiện nhờ sự phối hợp của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trước đó đã có cuộc trao đổi với nhà vua Qatar.

Vào hôm thứ Năm, ông Trump tuyên bố sẵn sàng vào cuộc và hòa giải cuộc mâu thuẫn tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ giữa các nước đồng minh của Mỹ ở vùng Vịnh. Ông Trump cũng nói một thỏa thuận có thể sớm đạt được.

Theo QNA, cả nhà vua Qatar và Thái tử Saudi Arabia “đều nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết cuộc khủng hoảng bằng cách ngồi vào bàn đàm phán, nhằm đảm bảo sự đoàn kết và ổn định tại các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC)”.

Hãng tin Qatar cũng cho hay nhà vua Tamim hoan nghênh đề xuất mà thái tử Mohammed đưa ra trong cuộc điện đàm về “bổ nhiệm hai đại diện ngoại giao nhằm giải quyết các vất đề tranh chấp theo cách không ảnh hưởng đến chủ quyền các bên”.

Sau đó, Saudi Arabia đưa ra một tuyên bố thứ hai phủ nhận những thông tin mà QNA đăng tải.

“Những gì mà QNA đưa tin là một sự tiếp diễn hành vi bóp méo sự thật của chính quyền Qatar”, SPA dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao phát biểu. “Saudi Arabia công bố hoãn bất kỳ cuộc đàm phán hay giao tiếp nào với chính quyền Qatar cho tới khi họ có một tuyên bố công khai, rõ ràng về lập trường của họ”.