08:14 08/01/2021

Hy vọng gói kích cầu đưa chứng khoán Mỹ lên đỉnh cao lịch sử mới

Bình Minh

Chứng khoán Mỹ đạt kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (7/1), với cả 3 chỉ số cùng đóng cửa ở mức cao chưa từng thấy

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ đạt kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (7/1), khi giới đầu tư tin rằng Quốc hội do Đảng Dân chủ kiểm soát lưỡng viện sẽ cho phép chi nhiều hơn để kích cầu nhằm đưa nền kinh tế vượt qua thách thức Covid-19.

Theo tin từ Reuters, cả Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều thiết lập những đỉnh cao mới, trong bối cảnh những lời kêu gọi Tổng thống Donald Trump từ chức ngày càng gia tăng. Sức ép lên ông Trump trở nên lớn hơn bao giờ hết sau khi những người biểu tình ủng hộ ông ngày 6/1 gây bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ trên đồi Capitol - vụ việc bị coi là một cuộc tấn công vào nền dân chủ Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi kêu gọi ông Trump phải bị cách chức ngay lập tức. Tổng thống đắc cử Joe Biden cáo buộc ông Trump kích động bạo lực và nói rằng ngày 6/1 là một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử Mỹ.

"Thị trường giờ đây coi ông Trump là quá khứ và đang nhìn về nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden, hy vọng có thêm các biện pháp kích cầu", nhà giao dịch Dennis Dick thuộc Bright Trading nhận định. "Một Quốc hội do Đảng Dân chủ kiểm soát chắc chắn sẽ dành nhiều sự quan tâm hơn cho các doanh nghiệp nhỏ và dân thường".

Cổ phiếu tài chính, nhóm có liên hệ mật thiết với tăng trưởng kinh tế, tăng 1,5%. Các nhóm công nghiệp và nguyên vật liệu cũng đạt mức cao kỷ lục nhờ kỳ vọng ông Biden sẽ đi đến một gói kích cầu lớn hơn và tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng. Với Đảng Dân chủ của ông Biden kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện, một kế hoạch như vậy sẽ dễ dàng được thông qua hơn.

Cổ phiếu ngân hàng, nhóm nhạy cảm với lãi suất, tăng 2,6%, theo sát đà tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm trên ngưỡng 1%.

Theo Giám đốc đầu tư David Bahnsen thuộc The Bahnsen Group, cổ phiếu tăng trưởng có thể sẽ hưởng lợi ít hơn từ nỗ lực kích cầu của chính quyền ông Biden. "Cổ phiếu giá trị có thể sẽ tăng tốt hơn cổ phiếu tăng trưởng. Nếu họ chi thêm 1 nghìn tỷ USD để kích cầu và đẩy lợi suất trái phiếu lên cao hơn, cổ phiếu ngân hàng sẽ hưởng lợi".

Nhóm công nghệ thuộc S&P 500 tăng 2,7%, dư sức bù lại phiên giảm trước đó. Trong phiên ngày thứ Tư, nhóm này đi xuống vì một số cổ phiếu công nghệ lớn rớt mạnh khi giới đầu tư lo ngại chính quyền ông Biden sẽ siết chặt các quy chế giám sát.

Cả ba chỉ số chính đều đóng cửa ở mức cao kỷ lục. Chỉ số Russell 2000 của các cổ phiếu nhỏ ở Phố Wall và chỉ số MSCI All-Country World Index của chứng khoán toàn cầu cũng đạt những đỉnh cao mới.

Dow Jones chốt phiên với mức tăng 0,69%, đạt 31.041,13 điểm. S&P 500 tăng 1,48%, đạt 3.803,79 điểm. Nasdaq tăng 2,56%, đạt 13.067,48 điểm.

Thống kê từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở nước này bất ngờ giảm trong tuần trước, nhưng vẫn còn ở mức cao. Đà phục hồi của thị trường việc làm Mỹ có vẻ đang chững lại do làn sóng Covid-19 mới đe dọa gây gián đoạn các hoạt động kinh tế trên diện rộng.

Một tâm điểm chú ý của giới đầu tư Phố Wall trong tuần này là báo cáo việc làm tháng 12, dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu.

Cổ phiếu Tesla tăng 7,9%, đạt mức cao kỷ lục. Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk của Tesla nhờ đó vượt qua CEO Jeff Bezos của Amazon để trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 1,72 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,98 lần.