10:49 12/12/2013

IAEA thanh tra khung pháp lý về hạt nhân của Nga

PV

Biên bản đánh giá bao gồm những phương pháp được triển khai dựa trên những đề xuất đưa ra từ chuyến thanh tra vào năm 2009

Ông Alexey Ferapontov, quyền Chủ tịch của Rostechnadzor.
Ông Alexey Ferapontov, quyền Chủ tịch của Rostechnadzor.
Các chuyên gia thâm niên trong lĩnh vực an toàn hạt nhân và phòng ngừa phóng xạ vừa đưa ra kết luận cho chuyến thanh tra 10 ngày của cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về khung pháp lý cho an toàn hạt nhân và phóng xạ tại Cục giám sát môi trường, Công nghiệp và Hạt nhân Liên bang Nga (Rostechnadzor).

Đoàn công tác Nghiệp vụ Đánh giá pháp quy tích hợp (IRRS) trong những đánh giá ban đầu đã đề cập tới việc Liên bang Nga đã có những tiến bộ đáng kể từ lần thanh tra trước đó vào năm 2009. Hệ thống pháp lý về hạt nhân của nước này cũng được nhận định là vận hành tốt.

Biên bản đánh giá bao gồm những phương pháp được triển khai dựa trên những đề xuất đưa ra từ chuyến thanh tra vào năm 2009. Bên cạnh đó, đoàn công tác đã đánh giá vai trò của Rostechnadzor trong hệ thống kế hoạch và phản ứng trường hợp khẩn cấp quốc gia, và đánh giá việc hệ thống pháp lý Nga áp dụng những bài học rút ra được từ sự cố của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi vào năm 2011.

Đoàn công tác nhận xét khả năng phản ứng của hệ thống pháp lý Nga với các vấn đề liên quan tới sự cố Fukushima Daiichi là kịp thời và hiệu quả.

Những đề xuất đã được chuyển tới Rostechnadzor và chính phủ Liên bang Nga nhằm tăng cường năng lực của khung pháp lý quốc gia đáp ứng Tiêu chuẩn An toàn của IAEA.

Ông Denis Flory, Phó tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA và Cục trưởng Cục An toàn và An ninh Hạt nhân, phát biểu rằng việc cử các đoàn thanh tra tiếp theo thể hiện cam kết của Liên bang Nga về việc triển khai những đề xuất từ kết quả thanh tra năm 2009, đồng thời nâng cao tiêu chuẩn an toàn của Cơ quan nhà nước, thể theo kế hoạch hành động vì an toàn hạt nhân của IAEA.

Ông Ramzi Jammal, trưởng đoàn thanh tra, Phó chủ tịch, kiêm Giám đốc pháp lý của Ủy ban An toàn Hạt nhân Canada, nhấn mạnh: “Rostechnadzor đã trở thành một cơ quan hành pháp độc lập và hiệu quả với một đội ngũ chuyên nghiệp đảm bảo việc bảo vệ môi trường và cộng đồng. Kết quả của chuyến thanh tra sẽ tạo điều kiện cho việc củng cố hệ thống pháp lý.”

Ổng Alexey Ferapontov, quyền Chủ tịch của Rostechnadzor, nhấn mạnh rằng bất kể những tiến triển của Rostechnadzor từ chuyến thanh tra đầu tiên của đoàn công tác nghiệp vụ đánh giá pháp quy tích hợp năm 2009, vẫn còn những hạng mục cần liên tục cải thiện, và những đánh giá tiếp theo của IRRS đã chỉ ra những phương hướng cho công việc này.

Đoàn thanh tra gồm 10 thành viên từ Bulgaria, Canada, CH Séc, Cuba, Phần  Lan, Slovakia, Ukraine, Anh, và Mỹ, cùng với 5 thành viên cán sự IAEA, thực hiện chuyến công tác theo đề xuất của Chính phủ Nga kể từ ngày 11 tháng 11 tới ngày 19 tháng 11 năm 2013.

Liên bang Nga, qua sự lãnh đạo và hợp tác quốc tế đa phương, đã đóng góp hiệu quả vào sự phát triển những phương pháp và quy trình để có thể tăng cường cơ chế an toàn toàn cầu sau sự cố Fukushima Daiichi; Rostechnadzor tiến hành các chuyến thanh tra phối hợp các cơ sở hạt nhân trên danh nghĩa pháp lý khách quan nhằm chia sẻ kinh nghiệm và các biện pháp an toàn trong lĩnh vực giám sát nhà máy điện hạt nhân.

Rostechnadzor cũng đã triển khai bộ phương pháp đánh giá việc vận hành hệ thống phản ứng khẩn cấp và đã đề ra những quy định chặt chẽ đối với kế hoạch phản ứng khẩn cấp của các cơ sở được cấp phép.

Đoàn thanh tra đã gửi những đánh giá ban đầu tới Rostechnadzor. Bản báo cáo cuối cùng sẽ được trình sau 3 tháng, Rostechnadzor đã thông báo rằng kết quả báo cáo sẽ được công khai với công chúng.

Chuyến thanh tra bao gồm một loạt các bài phỏng vấn và thảo luận với các cán bộ từ Rostechnadzor cũng như các tổ chức có liên quan; cùng với đó là chuyến thị sát tại nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh để chứng kiến quy trình phản ứng khẩn cấp và gặp gỡ đội ngũ lãnh đạo công nhân viên nhà máy.

Về đoàn công tác nghiệp vụ đánh giá pháp quy tích hợp

Các chuyến thanh tra Nghiệp vụ Đánh giá Pháp quy Tích hợp được thiết kế nhằm tăng cường năng lực của cơ sở hạ tầng điện hạt nhân của các quốc gia, đồng thời đánh giá phạm vi trách nhiệm của mỗi quốc gia trong việc đảm bảo an toàn hạt nhân trong khu vực. Điều đó được thực hiện bởi việc đánh giá toàn diện các mặt về pháp lý, kỹ thuật, và chính sách, với tham chiếu là tieu chuẩn an toàn của IAEA, cũng như các mô hình hiệu quả trên thế giới. IAEA khuyến khích các quốc gia được đoàn công tác IRRS ghé thăm đề xuất những chuyến thanh tra tiếp theo từ 2 đến 4 năm sau chuyến thanh tra ban đầu.

(Nguồn: IAEA)