17:04 08/06/2016

IDI mang hương vị Mekong ra thế giới

Hoàng Quyên

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đa quốc gia nhiều năm liên tục có mặt trong danh sách được cấp quota xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ

Năm 2015 doanh thu của Công ty IDI đạt gần 2.600 tỷ đồng, được vinh danh top 50 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam.
Năm 2015 doanh thu của Công ty IDI đạt gần 2.600 tỷ đồng, được vinh danh top 50 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam.
“Việt Nam là một nước nông nghiệp và lợi thế cạnh tranh của Việt Nam chính là sự khác biệt dựa trên nông nghiệp. Có thể coi cá tra là một sự khác biệt mang tính lợi thế tối ưu, khi nhiều nước có đặc điểm khí hậu tương tự, nhưng không thể nhân giống và xuất khẩu thành công như Việt Nam”, Chiến lược gia hàng đầu thế giới - GS Michael Porter của Đại học Harvard, nhận định.

Hiện nay, theo Vasep chỉ còn hơn 10 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang thị trường Hoa Kỳ. Trong đó có Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đa quốc gia (IDI - Thành viên của Sao Mai Group) nhiều năm liên tục có mặt trong danh sách được cấp quota xuất khẩu sang thị trường khó tính này.

Ông Lê Văn Chung - Tổng giám đốc IDI chia sẻ, so với nhiều thị trường khác thì Hoa Kỳ khó ăn nhất. Vì họ đưa ra nhiều luật nhất khiến cho các doanh nghiệp Việt Nam liên tục bị vướng.

Song, ông Chung khẳng định rằng “sản phẩm cá tra được xuất khẩu vào Mỹ thể hiện được uy tín của doanh nghiệp”.

IDI liên tục 5 năm nằm ở vị trí cao trong top 5 bảng xếp hạng các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu lớn nhất Việt Nam, cho dù thâm niên hoạt động chỉ gần 9 năm. Giờ đây, khi "vòng kim cô" về quy định xuất khẩu dần được gỡ bỏ cũng là lúc IDI đã sẵn sàng tăng tốc.

Đón đầu cơ hội, cuối năm 2015, Nhà máy chế biến thủy sản thứ hai của IDI đưa vào vận hành sau hơn 1 năm xây dựng. Công trình này có tổng vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng, công suất 300 tấn/ngày, góp phần giải quyết việc làm cho trên 2.000 lao động. Nâng tổng số lao động của Tập đoàn Sao Mai hơn 7.000 người.

Với dây chuyền, thiết bị hiện đại được nhập khẩu hoàn toàn từ châu Âu, Nhà máy thủy sản đông lạnh thứ hai này còn được gọi theo một cách khác “chế biến thủy sản sạch” khi toàn bộ hệ thống được vận hành khép kín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu sản phẩm sạch cho thị trường Hoa Kỳ.

Năm 2015 doanh thu của Công ty IDI đạt gần 2.600 tỷ đồng, được vinh danh top 50 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam, top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam.

Không chấp nhận hoài phí nguồn nguyên liệu, Tập đoàn Sao Mai đã khai thác một cách khoa học loài thủy sản này khi tạo nên sản phẩm dầu ăn cao cấp Ranee bổ dưỡng và phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng. Điều này mở ra thị trường mới cho dầu ăn có nguồn gốc từ động vật và chứng minh những giá trị tiềm năng của cá tra đã được khai thác hiệu quả như thế nào.

Đây lần đầu tiên dầu ăn bổ dưỡng lại được chiết xuất từ cá da trơn trên vùng hạ lưu sông Mekong của Việt Nam thay vì từ các loại cá đánh bắt dưới biển sâu. Nhờ đó, Tập đoàn Sao Mai sẽ thu được lợi nhuận mỗi năm từ việc tinh luyện dầu cá.

Hiện Tập đoàn Sao Mai mỗi lần xuất khẩu filett sang Mỹ hay 150 quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới, thì lại có thêm sản phẩm mới đó là dầu ăn cao cấp Ranee. Nhờ đó, hương vị của dòng sản phẩm có nguồn gốc từ sông Mekong đã được IDI nói riêng và Tập đoàn Sao Mai nói chung mang đến nhiều nước.