07:23 29/09/2010

Intel phát triển điện toán đám mây tại Việt Nam

M.Chung

Intel vừa giới thiệu tầm nhìn của hãng về trung tâm dữ liệu và khẳng định sẽ thúc đẩy phát triển điện toán đám mây tại Việt Nam

Mô hình điện toán máy chủ ảo hay điện toán “đám mây”.
Mô hình điện toán máy chủ ảo hay điện toán “đám mây”.
Tập đoàn Intel vừa chính thức giới thiệu tầm nhìn về trung tâm dữ liệu và khẳng định sẽ thúc đẩy phát triển điện toán đám mây tại Việt Nam.

Bà Trần Thị Băng Tâm, Giám đốc phát triển kinh doanh, Nhóm giải pháp doanh nghiệp Intel Việt Nam cho biết, tầm nhìn của hãng cho lĩnh vực điện toán đám mây trong 5 năm tới tập trung vào ba giải pháp cho phép vượt qua các rào cản và hiện thực hóa đầy đủ tiềm năng cũng như giá trị của điện toán đám mây, gồm liên minh hóa, tự động hóa và thiết bị đầu cuối - nhận biết.

Liên minh hóa là giải pháp cho phép dữ liệu và dịch vụ có thể được trao đổi dễ dàng trong nội bộ và giữa các hạ tầng điện toán đám mây. Tự động hóa cho phép các dịch vụ và tài nguyên điện toán đám mây có thể được định nghĩa và cung cấp một cách bảo mật, mà hầu như không cần tương tác với con người. Thiết bị đầu cuối - nhận biết đáp ứng dịch vụ cho mọi thiết bị đầu cuối có kết nối bất kể chủng loại và phần mềm hệ thống của thiết bị.

Cụ thể, theo bà Tâm, Intel sẽ tập trung vào việc hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ; đưa ra lộ trình sử dụng kiến trúc cho trung tâm dữ liệu và chương trình Intel Cloud Builder để hiện thực hoá tầm nhìn về điện toán đám mây.

Đồng thời, Intel cũng đưa vào thị trường Việt Nam bộ vi xử lý Intel Xeon 5600. Bộ vi xử lý Intel Xeon dòng 5600 hỗ trợ tới sáu nhân trên mỗi bộ vi xử lý và mang lại hiệu suất hoạt động tốt hơn tới 60% so với bộ vi xử lý Intel Xeon dòng 5500 trên công nghệ 45nm.

Ông Kirk Skaugen, Phó chủ tịch Tập đoàn Intel kiêm Tổng giám đốc phụ trách nhóm Trung tâm dữ liệu, khẳng định, Intel sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam triển khai mô hình điện toán đám mây hiệu quả, chia sẻ kinh nghiệm, sản phẩm, dịch vụ và thực tiễn triển khai mô hình này.