09:34 03/11/2017

iPhone X vừa lên kệ, vốn hóa của Apple đã vượt 900 tỷ USD

Diệp Vũ

Kể từ khi chiếc iPhone đầu tiên ra mắt vào tháng 1/2007, giá cổ phiếu của Apple đã tăng khoảng 1.300%

Apple nhiều khả năng sẽ sớm trở thành công ty đầu tiên đạt mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD trên thị trường chứng khoán Phố Wall - Ảnh: Reuters.
Apple nhiều khả năng sẽ sớm trở thành công ty đầu tiên đạt mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD trên thị trường chứng khoán Phố Wall - Ảnh: Reuters.

Báo cáo kết quả kinh doanh khả quan và sự chào đón nồng nhiệt của tín đồ toàn cầu dành cho iPhone X đã đưa giá cổ phiếu Apple lập kỷ lục mới, theo đó nâng mức vốn hóa thị trường của "quả táo" qua ngưỡng 900 tỷ USD.

Theo tin từ CNBC, Apple công bố báo cáo tài chính quý 3/2017 tốt đẹp hơn dự kiến sau khi thị trường chứng khoán Phố Wall đã đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm. Trong phiên giao dịch điện tử, giá cổ phiếu hãng này có lúc tăng 3,5%, đạt mức cao chưa từng có 174 USD/cổ phiếu. Vào thời điểm đó, giá trị vốn hóa thị trường của Apple lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua ngưỡng 900 tỷ USD.

Báo cáo của Apple cho biết tổng doanh thu của hãng trong quý 3 tăng 12,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 52,58 tỷ USD. Lợi nhuận ròng đạt 10,7 tỷ USD, so với mức 9 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, Apple dự báo sẽ đạt doanh thu 84-87 tỷ USD trong quý 4/2017, cao hơn mức dự báo của giới phân tích, và tỷ suất lợi nhuận gộp dao động từ 38-38,5%.

Một tin vui nữa đến khi chiếc iPhone X được khách hàng khắp nơi trên thế giới chào đón nồng nhiệt trong ngày đầu tiên lên kệ. Hàng trăm người đã xếp hàng trước các cửa hiệu Apple Store ở Australia, Nhật Bản, Singapore, Mỹ… từ đêm qua và sáng sớm nay (3/11) với mong muốn trở thành một trong những người đầu tiên mua được iPhone X.

Hãng tin Reuters nhận định, với những thông tin khả quan này, Apple nhiều khả năng sẽ sớm trở thành công ty đầu tiên đạt mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD trên thị trường chứng khoán Phố Wall.

"Apple đang đưa thương hiệu iPhone lên một mức cao hoàn toàn mới với chiếc iPhone X, tiến sâu hơn nữa vào thị trường smartphone cao cấp", nhà phân tích Brian White thuộc công ty Drexel Hamilton nhận xét.

Kể từ khi chiếc iPhone đầu tiên ra mắt vào tháng 1/2007, giá cổ phiếu của Apple đã tăng khoảng 1.300%, so với mức tăng 83% của chỉ số S&P 500 trong cùng khoảng thời gian. Nếu tính cả cổ tức, tổng lợi nhuận mà Apple mang lại cho các nhà đầu tư đã đạt 1.400%.

Tính bình quân, giá cổ phiếu của Apple tăng 26% mỗi năm từ năm 2007 đến nay. Nếu tốc độ tăng giá này được duy trì, vốn hóa của Apple sẽ đạt 1 nghìn tỷ USD vào giữa năm 2018.

Bên cạnh đó, dự trữ tiền mặt khổng lồ của Apple cũng tiếp tục tăng với tốc độ mạnh mẽ. Theo báo cáo tài chính của Apple, dự trữ tiền mặt của hãng tính đến cuối quý 3 vừa qua đã đạt mức 268,9 tỷ USD, tăng 7,4 tỷ USD so với trước đó một quý.

Dự trữ tiền mặt này đang được Apple cất giữ chủ yếu ở nước ngoài do mức thuế lên đến 35% ở Mỹ. Tuy nhiên, kế hoạch cải tổ thuế của Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ giảm thuế doanh nghiệp xuống 20%, đồng thời chỉ đánh thuế từ 5-12% một lần đối với các công ty chuyển tiền từ nước ngoài về nước.