08:43 13/09/2010

ISP quyết “quản” chặt đại lý Internet theo giờ quy định

M. Chung

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet cho biết đã và đang thực hiện “quản chặt” các đại lý Internet hoạt động theo đúng giờ quy định

FPT phải ngưng cung cấp toàn bộ trò chơi trực tuyến Đặc nhiệm anh hùng chậm nhất vào ngày 15/12.
FPT phải ngưng cung cấp toàn bộ trò chơi trực tuyến Đặc nhiệm anh hùng chậm nhất vào ngày 15/12.
Các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) cho biết đã và đang thực hiện “quản chặt” các đại lý Internet hoạt động theo đúng giờ qui định.

Theo ông Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Trung tâm Điện toán và truyền số liệu khu vực 1 (VDC1), đến thời điểm hiện tại, trung tâm đã ngắt đường truyền Internet đối với khoảng 70% đại lý Internet công cộng tại Hà Nội từ 23h hôm trước đến 6h hôm sau.

Riêng thuê bao MegaVNN (đường truyền ADSL) được cắt gần 100%; các thuê bao cáp quang chưa thực hiện cắt được do phải xử lý thủ công nên chưa đấu nối được vào hệ thống.

Ông Hải cho biết, ngoài Hà Nội, hiện công ty cũng thực hiện ngừng cung cấp đường truyền vào thời điểm cấm theo quy định của địa phương tại gần 30 tỉnh, thành phố và sẽ thực hiện với các địa phương có quy định cấm còn lại trong tháng 9/2010.

Với một nhà cung cấp dịch vụ Internet khác - Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom), trong thời gian qua được coi là chưa nghiêm túc thực hiện các qui định nhằm quản lý về hoạt động game online, cũng vừa ra thông báo đã ngừng cung cấp dịch vụ từ 23h hôm trước đến 6h hôm sau với 1.126 khách hàng là các đại lý Internet ở Hà Nội, kể từ ngày 10/9.

Bà Bùi Hồng Yến, Phó Tổng Giám đốc FPT Telecom Miền Bắc, cho biết, việc ngưng cung cấp dịch vụ tại các đại lý Internet sau 23 giờ của FPT Telecom để thể hiện sự nghiêm túc chấp hành quy định của các cơ quan quản lý nhà nước.

Trong đó, với các đại lý Internet gần trường học ở Hà Nội, đại diện FPT Telecom cho biết công ty đã ngừng dịch vụ của hơn 70 đại lý là khách hàng của nhà cung cấp này.  Hiện tại, FPT Telecom đang tiếp tục rà soát các đại lý Internet nằm gần trường học theo danh sách của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội và kiên quyết ngừng cung cấp dịch vụ với các đại lý Internet.

Liên quan đến vấn đề quản lý hoạt động game online, ngày 12/9, Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM cũng đã có công văn khẩn gửi Công ty Cổ phần Dịch vụ trực tuyến FPT, đề nghị công ty này phải ngưng cung cấp toàn bộ trò chơi trực tuyến Đặc nhiệm anh hùng, chậm nhất vào ngày 15/12, thay vì chờ đến tháng 4/2011 như theo đề nghị của FPT.

Đồng thời, FPT cũng phải có báo cáo bằng văn bản cho Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, đăng thông báo trên trang chủ của trò chơi trước thời điểm ngừng cung cấp dịch vụ trên 3 tháng, đồng thời phải có trách nhiệm bảo đảm quyền lợi của người sử dụng.
 
Theo yêu cầu của Sở, kể từ ngày 15/9 tới, FPT không được phát triển thêm tài khoản trò chơi Đặc nhiệm anh hùng, ngừng nạp tiền đối với các tài khoản đang hoạt động, ngừng quảng cáo trò chơi trên các báo, đài và trang thông tin điện tử...

Còn với các trò chơi trực tuyến khác của FPT (gồm Bá chủ thế giới, MU Việt Nam, Thiên long bát bộ, Tây du ký, Thần võ, PTV - Giành lại miền đất hứa...), Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM yêu cầu doanh nghiệp này tự đánh giá và loại bỏ các yếu tố, hành vi, nội dung bạo lực, kích động bạo lực.