15:56 10/12/2019

JEBO xin lỗi ông Nguyễn Đức Chung về hiểu lầm phát ngôn

Nhật Dương

JEBO Nhật Bản khẳng định ông Nguyễn Đức Chung nói đúng và gửi lời xin lỗi liên quan tới việc thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố

Ông Tadashi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản. Ảnh - Internet.
Ông Tadashi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản. Ảnh - Internet.

Ngày 10/12, Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản (JEBO) phát đi thông cáo về việc liên quan đến thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch. Trong đó, tổ chức này gửi lời xin lỗi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Tp Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố.

JEBO cho biết, ngày 7/12/2019 vừa qua, tổ chức này có gửi thông cáo báo chí về việc: "JEBO Nhật Bản thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông tin sai sự thật : "Về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố" trong khi thực tế là thực hiện theo văn bản thông báo số 142/TB-VP ngày 9/5/2019 của chính Uỷ ban nhân dân thành phố nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện".

Tuy nhiên, sau khi xem lại công văn 142/TB-VP, và toàn bộ quá trình từ đầu khi vào Hà Nội làm thí điểm, JEBO thấy rằng, nội dung công văn 142/TB-VP không nêu cho phép JEBO mà là "đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) thực hiện thí điểm ".

Tức là về mặt pháp lý chỉ cho phép JVE và phối hợp với Đoàn chuyên gia Nhật Bản chứ thành phố không cho phép JEBO vì JEBO đúng là chưa gửi văn bản xin phép Ủy ban nhân dân thành phố, mà việc này là JVE gửi văn bản.

"Về mặt pháp lý thì rõ ràng là JEBO không phải là đơn vị xin phép Ủy ban nhân dân thành phố nên việc chúng tôi ra thông cáo khẳng định thành phố đã cho phép JEBO thực hiện là hoàn toàn sai. Về mặt pháp lý là ngài Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố thông tin đúng sự thật về việc chúng tôi không hề xin phép thành phố, vì chúng tôi chỉ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản", thông cáo của JEBO Nhật Bản nêu.

Về vai trò, JEBO cho biết chỉ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty JVE để thực hiện về mặt kỹ thuật để thực hiện dự án, nên việc ra thông cáo báo chí phản bác Chủ tịch Nguyễn Đức Chung là chưa phù hợp.

"Việc thông cáo báo chí của chúng tôi gây ra dư luận xã hội tại Việt Nam hiểu nhầm về ngài Chủ tịch. Do vậy, chúng tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới ngài Chủ tịch và mong ngài Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Tp Hà Nội thông cảm", JEBO viết trong thông cáo.

Ngoài ra, JEBO có thông tin nói JEBO chỉ là công ty, tổ chức tư nhân không phải tổ chức Chính phủ. 

Tuy nhiên, JEBO khẳng định Nhật Bản phát triển chủ yếu nhờ các tập đoàn tài phiệt, tập đoàn, công ty tư nhân và không phân biệt hay thành kiến về các việc là Tổ chức Chính phủ hay phi chính phủ, công ty Nhà nước hay tư nhân, mà đánh giá, trân trọng thực tế vào việc cống hiến được gì cho xã hội.