Nếu tính theo dao động hàng ngày thì đây là lần thứ 3 chỉ số cố gắng đột phá. Rất tiếc lực bán xuất hiện quá nhanh đã khiến cuộc "khởi nghĩa" này thất bại.
Một nhịp đột phá đầy hi vọng diễn ra trong nửa đầu phiên chiều đã đưa VN-Index vượt qua mốc 1.200 điểm. Nếu tính theo dao động hàng ngày thì đây là lần thứ 3 chỉ số cố gắng đột phá. Rất tiếc lực bán xuất hiện quá nhanh đã khiến cuộc "khởi nghĩa" này thất bại.
Động lực tăng giá ở các cổ phiếu blue-chips vẫn là yếu tố quyết định giúp VN-Index có vượt đỉnh 1.200 được hay không. Cổ phiếu ngân hàng đang có dấu hiệu bị chốt lời mạnh tuần trước nên nhiệm vụ đặt lên vai nhóm cổ phiếu lớn truyền thống. Đó là VIC, VHM, SAB hay VNM.
Tuy nhiên hôm nay nhóm cổ phiếu này cũng không phát huy được vai trò cần có. Thay vào đó, diễn biến bất ngờ xuất hiện tại GVR và MSN. Đây không phải là các mã lớn nhất thị trường, nhưng ít nhất vẫn thuộc Top 10 của VN-Index.
Phiên sáng các cổ phiếu vốn hóa lớn không có gì nổi bật, khiến thị trường chỉ đi ngang. VN-Index trồi sụt quanh tham chiếu, tới 3 lần nhuốm màu đỏ. Bất ngờ diễn ra là ngay đầu phiên chiều khi chỉ số tăng vọt lên 1.200,85 điểm chỉ trong chưa đầy 40 phút đầu tiên.
GVR bật tăng cực mạnh 5,56% ngay khi bước vào phiên chiều. Cổ phiếu này hiện có vốn hóa lớn thứ 8 trong VN-Index và mức ảnh hưởng khá lớn. Phối hợp là MSN duy trì đà tăng rất ấn tượng. MSN ngay những phút đầu phiên sáng đã tăng 5,48% và hạ nhiệt dần. Thế nhưng sang phiên chiều lại xuất hiện một đợt bùng nổ mới. Đáng tiếc là cổ phiếu này cũng suy yếu trở lại rất nhanh.
VN-Index sau khi chạm lần thứ 3 vào ngưỡng 1.200 điểm đã rơi xuống. Đợt giảm diễn ra rất nhanh do đồng loạt các blue-chips bị bán mạnh. Ngay cả MSN cũng thoái lui, đến cuối phiên chỉ còn tăng 2,26%, tức là phải trả lại thị trường tới hơn 3% giá trị. GVR cũng không khá hơn, cuối phiên chỉ tăng được 2,78%, tức là cũng trả lại thị trường 2,6% giá trị. Mặc dù vậy GVR và MSN vẫn là hai cổ phiếu đỡ VN-Index nhiều nhất phiên, đóng góp tổng cộng gần 1,7 điểm cho chỉ số.
Bất lợi nhất là các blue-chips lớn còn lại bị bán quá mạnh và giảm sâu, trong đó có các mã ngân hàng. CTG giảm 2,28%, TCB giảm 1,76%, MBB giảm 2,06%, VPB giảm 2,15%, STB giảm 2,37%, EIB giảm 2,5%, HDB giảm 2,33%. VCB là cổ phiếu duy nhất trong nhóm đóng cửa trên tham chiếu với mức tăng khiêm tốn 0,1%.
Chỉ số VN30-Index đóng cửa hôm nay sụt giảm tới 0,75% với 11 mã tăng/19 mã giảm. Trong khi đó VN-Index giảm 0,19% tương đương 2,26 điểm. Điều đó cho thấy tác động xấu nhất thuộc về nhóm blue-chips. Ngoài các mã ngân hàng giảm sâu, nhóm trụ truyền thống cũng kiệt lực: GAS giảm 1,09%, VHM giảm 0,59%, VIC giảm 0,81%, VNM giảm 0,53%.
Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng bị xả rất mạnh và giảm không kém ngân hàng: SSI giảm 1,76%, HCM giảm 2,49%, VND giảm 3,46%, SHS giảm 2,26%, BSI giảm 2,87%, CTS giảm 1,92%.
VN-Index khởi nghĩa trong nửa đầu phiên chiều, nhưng vừa chớm tới 1.200 điểm đã lao dốc trở lại do các blue-chips bị xả quá nhiều.
Điều tích cực hôm nay là bất chấp VN-Index lao dốc rất nhanh, blue-chips sụt giảm la liệt, độ rộng chung vẫn tích cực. HSX đóng cửa với 197 mã tăng/163 mã giảm. Không có gì bất ngờ, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ chống đỡ rất tốt trước sức ép từ các blue-chips. Chỉ số VNMidcap đóng cửa vẫn tăng 1,03%, VNSmallcap tăng 0,63%.
Toàn sàn HSX vẫn ghi nhận tới 48 cổ phiếu tăng hết biên độ. Đây thậm chí là số lượng nhiều nhất trong 18 phiên vừa qua. Dòng tiền nóng vẫn đang hoạt động tích cực bất chấp nhiều lần VN-Index thất bại tại ngưỡng đỉnh lịch sử. Những mã đóng giá trần với hàng triệu đơn vị giao dịch là KBC, FLC, AMD, HAI, TTF, VIX, PLP, ROS, TNA, PVT... Trong số này KBC và FIT lọt vào Top 10 thanh khoản sàn HSX tính theo giá trị giao dịch. Đây đều là hai cổ phiếu tăng cực nóng: KBC từ đầu tháng 12 năm ngoái tới nay tăng gần 133%, FIT tăng trên 140%.
Một điều cũng khá bất ngờ là hệ thống giao dịch của HSX hôm nay hoạt động khá trơn tru cho tới đợt ATC. Đợt này khớp lệnh hơn 133 tỷ đồng. Nguyên nhân có lẽ là thanh khoản của sàn này không quá cao, tính chung khớp lệnh là hơn 16.000 tỷ đồng, giảm 2% so với phiên trước. STB lại lập kỷ lục thanh khoản mới với 59,7 triệu cổ phiếu trị giá 1.249,3 tỷ đồng. Tuy nhiên thay vì tăng mạnh giống cuối tuần trước, hôm nay STB sụt giảm 2,37%.
Nhà đầu tư nước ngoài cũng có thêm một phiên xả mạnh nữa khi tổng giá trị bán ròng trên HSX lên tới 558 tỷ đồng. Riêng VN30 bị bán ròng 506 tỷ đồng. Các mã bị bán ròng nhiều nhất là HPG, SSI, VND, PVT, MBB, GEX, FCN, HSG, FLC, HCM với hàng triệu đơn vị.
Đọc thêm
VN-Index tăng 1,7%, kỳ vọng phục hồi bền vững
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 2/4/2026
Tháng 3/2026: Thanh khoản trên HNX tăng 39,14%
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết tháng 3/2026, thị trường cổ phiếu niêm yết HNX có 22 phiên giao dịch, diễn biến giá cổ phiếu có nhiều biến động mạnh.
Dự báo giá thép tiếp tục tăng trong quý 2, lợi nhuận doanh nghiệp tăng mạnh
Lợi nhuận ròng năm 2026 của HPG và HSG dự báo tăng lần lượt 44% và 13% so với cùng kỳ.
Blog chứng khoán: Phái sinh chênh lệch rộng, điều xấu nhất đã qua?
Cơ hội hạ nhiệt xung đột ngày càng rõ ràng hơn và rạng sáng mai nếu bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump khiến thị trường “thích” thì cơ hội phục hồi càng “sáng cửa”, nhất là khi VNI đã quay lại vùng cản tương đương nhịp phục hồi đầu tiên kể từ khi xung đột bùng phát.
Giá dầu lao dốc, dòng tiền giữ nhịp tốt, cổ phiếu tăng giá vẫn áp đảo
Sức ép từ bên bán có tín hiệu tăng trong phiên chiều nay, nhất là ở nhóm blue-chips. Tuy nhiên khả năng hấp thụ lượng hàng ngắn hạn cũng đủ tốt, giúp giá vẫn neo cao. VN-Index trụ vững trên mốc 1700 điểm với số mã xanh nhiều gấp đôi số đỏ.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: