16:06 25/09/2010

Khởi công tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Hà Nội

P.V

Dự án vận tải hành khách công cộng lớn nhất trên địa bàn Hà Nội từ trước tới nay với tổng vốn đầu tư 784 triệu Euro

Thủ tướng phát biểu tại lễ khởi công - Ảnh Chinhphu.vn
Thủ tướng phát biểu tại lễ khởi công - Ảnh Chinhphu.vn
Sáng nay (25/9), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát lệnh khởi công xây dựng tuyến đường sắt đô thị thí điểm đoạn Nhổn – Ga Hà Nội, Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho biết.

Đây cũng là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Thủ đô thuộc tuyến số 3 theo Quy hoạch phát triển giao thông vận tải Hà Nội đến năm 2020.

Đồng thời cũng là dự án vận tải hành khách công cộng lớn nhất trên địa bàn Hà Nội từ trước tới nay, tổng vốn đầu tư 784 triệu Euro (tương đương 18.408 tỷ đồng) với tổng chiều dài toàn tuyến 12,5km, trong đó 8,5km đi trên cao (từ Nhổn đến Thủ Lệ) và 4km phần ngầm (từ Thủ Lệ đến Ga Hà Nội).

Dự án có 12 ga (8 ga trên cao, 4 ga ngầm). Khổ đường sắt 1435 mm. Năm 2015, Dự án bắt đầu đi vào khai thác với 4 toa. Tốc độ tối đa là 80 km/h.

Tuyến đường sắt sẽ  đi qua Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm trong đó điểm đầu khởi hành là Nhổn, điểm cuối là đường Trần Hưng Đạo (Ga Hà Nội). Dự án có hệ thống soát vé tự động. Đơn vị tư vấn là Công ty Systra (Pháp).

Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành chức năng cũng như các nhà thầu, đơn vị thiết kế, thi công thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng.