
Hôm nay (8/9), khối ngoại vẫn là điểm trừ lớn khi duy trì trạng thái bán ròng lớn. Riêng trên HSX, tổng cộng 9 phiên bán ròng liên tiếp, nhà đầu tư nước ngoài đã xả tới 3.567 tỷ đồng.
Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 8,29 điểm (-0,62%) xuống 1.333,61 điểm. HNX-Index tăng 0,80 điểm ( 0,23%) lên 347,28 điểm. UPCoM-Index giảm 0,34 điểm (-0,36%) xuống 94,36 điểm.
Trên HOSE, khối ngoại mua vào với khối lượng 31,3 triệu đơn vị, giá trị 1.314,3 tỷ đồng và bán ra với khối lượng 34,6 triệu đơn vị, giá trị 1.760,1 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng trên sàn này 3,2 triệu đơn vị, tương ứng giá trị bán ròng 445,8 tỷ đồng.
Ở chiều mua, sau quãng thời gian dài “mất tăm”, chứng chỉ quỹ FUEVFVND bất ngờ dẫn đầu danh sách với 70 tỷ đồng. Liền sau là một số mã cổ phiếu ngành ngân hàng như VCB với 50,3 tỷ đồng; HDB với 38,9 tỷ đồng; LPB với 22,4 tỷ đồng; CTG với 19,2 tỷ đồng.
Ở chiều bán, nhà đầu tư nước ngoài xả ròng mạnh nhất bộ đôi cổ phiếu họ Vin gồm VHM và VIC với giá trị lần lượt 242,1 tỷ đồng và 144,9 tỷ đồng. SSI cũng bị bán ròng hơn 81 tỷ đồng trong ngày giao dịch không hưởng quyền.
Trên HNX, khối ngoại mua ròng nhẹ 8 tỷ đồng. Trong đó, SHS dẫn đầu bên mua với 3,8 tỷ đồng, các mã được mua ròng trên 1 tỷ đồng cũng khá nhiều. Trái lại, BLL và BCC là hai mã bị bán ròng trên 1 tỷ đồng.
Trên UPCoM, nối tiếp chuỗi ngày mua ròng, khối ngoại hôm nay gom thêm trên sàn này 31,1 tỷ đồng. Trong đó, các mã được mua ròng nhiều gồm ACV, QTP, VEA, QNS, BMS… Ngược lại, họ xả mạnh nhất BSR nhưng cũng chỉ dừng lại ở mức 3,9 tỷ đồng, đây cũng là mã duy nhất ở chiều bán có giá trị trên 700 triệu đồng.
Tính chung trên toàn thị trường, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 2 triệu đơn vị, tương đương giá trị 406,6 tỷ đồng, giảm mạnh cả về khối lượng và giá trị so với phiên liền trước.
Nhà đầu tư cá nhân mua ròng 325,1 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh 543,5 tỷ đồng.
Cặp trụ VIC và VHM cùng kịch trần hôm nay đảm bảo VNI có một phiên tăng ấn tượng. Tuy vậy hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” cũng không khiến giao dịch quá tệ, dù độ rộng vẫn nghiêng hẳn về phía giảm. Biên độ dao động giá hẹp trên nền thanh khoản thấp vẫn tạo trạng thái ổn định tạm thời về cung cầu.
Cả VIC lẫn VHM đồng loạt tăng kịch trần đã “thổi” VN-Index tăng tới 1,83%, mức kỷ lục kể từ đầu tháng 4/2026. Tuy nhiên phản ứng của nhà đầu tư vẫn là “quan sát”, khiến thanh khoản khớp lệnh sàn HoSE giảm mạnh 20% còn 12.261 tỷ đồng, tương đương ngưỡng thấp kỷ lục cách đây 2 tuần.
Trong ngày thứ hai của cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran tại Thụy Sỹ, hai bên đã đạt được những bước tiến quan trọng, mở ra hy vọng về một thỏa thuận cuối cùng trong vòng 60 ngày tới...
KBSV cho rằng việc MSCI giữ nguyên chưa đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng sẽ tác động lên thị trường chứng khoán. Áp lực chốt lời ngắn hạn có thể xuất hiện tại các nhóm cổ phiếu đã tăng theo kỳ vọng nâng hạng.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Điểm nghẽn lớn nhất để Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10%/năm trong 20 năm tới, theo GS. TS Nguyễn Thiện Nhân, chính là tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.