22:13 17/07/2018

Khối tài sản của gia đình ông Trump lớn cỡ nào?

Phương Linh

Tổng thống Mỹ Donald Trump sở hữu nhiều bất động sản, máy bay riêng, trực thăng và bộ sưu tập siêu xe

Theo thống kê của Tạp chí Forbes, Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện sở hữu tài sản ước tính 3,1 tỷ USD, giảm khoảng 400 triệu USD kể từ khi bắt đầu làm ông chủ nhà trắng vào tháng 1/2017. Cộng với tài sản của các con ông Trump, tài sản của gia đình Trump là khoảng 4 tỷ USD. 

Dưới đây là những khoản chi tiêu vào đầu tư bất động sản, giải trí và mua sắm của gia đình ông Trump được trang Business Insider tổng hợp.

Khối tài sản của gia đình ông Trump lớn cỡ nào? - Ảnh 1.

Kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1/2017, ông Trump "mất" 400 triệu USD trong tài sản cá nhân của mình. Theo báo cáo tài chính công khai, ông Trump kiếm được khoảng 597,3 - 667,8 triệu USD trong khoảng thời gian từ tháng 1/2016 đến mùa xuân 2017 từ nhiều nguồn gồm sân golf, khách sạn cho đến trò chơi ở công viên Central Park và sân trượt băng.

Khối tài sản của gia đình ông Trump lớn cỡ nào? - Ảnh 2.

Ông Trump đã chi 66 triệu USD tiền riêng cho chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, theo nguồn tin của Reuters.

Khối tài sản của gia đình ông Trump lớn cỡ nào? - Ảnh 3.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump thường xuyên di chuyển bằng máy bay riêng. Khi đó, ông được cho là đã mua một chiếc Boeing 727 với giá 8 triệu USD và sau đó năm 2010 thay bằng một chiếc Boeing 757 mua lại từ người đồng sáng lập Microsoft - Paul Allen với giá 100 triệu USD. Theo tờ New York Times, máy bay này tốn hàng nghìn USD tiền nhiên liệu mỗi giờ bay.

Khối tài sản của gia đình ông Trump lớn cỡ nào? - Ảnh 4.

Theo New York Times, ông Trump cũng sở hữu một chiếc máy bay Cessna, có giá mua mới là khoảng 15,3 triệu USD và mua cũ là 3,2 triệu USD vào năm 2016.

Khối tài sản của gia đình ông Trump lớn cỡ nào? - Ảnh 5.

Đó là chưa kể tới 3 chiếc trực thăng Sikorsky cũng thuộc sở hữu của ông Trump, trong đó có một chiếc Sikorsky S-76s mua lại với giá khoảng 5 - 7 triệu USD - chưa tính 750.000 USD thiết kế lại nội thất gồm phần cứng dát vàng 24 carat.

Khối tài sản của gia đình ông Trump lớn cỡ nào? - Ảnh 6.

Tổng thống Mỹ cũng sở hữu bộ sưu tập siêu xe gồm Rolls-Royce Silver Cloud, Rolls-Royce Phantom, Maybach, Ferrari và Mercedes-Benz 3600. Ông từng tặng phu nhân Melania Trump mua một chiếc SLR McLaren giá 455.000 USD, theo tờ Washington Post.

Khối tài sản của gia đình ông Trump lớn cỡ nào? - Ảnh 7.

Ông Trump đặc biệt thích âu phục từ thương hiệu Brioni có giá từ 5.250 - 6.900 USD.

Khối tài sản của gia đình ông Trump lớn cỡ nào? - Ảnh 8.

Phu nhân tổng thống Mỹ Melania là cựu người mẫu và yêu thích thời trang xa xỉ. Bà sở hữu nhiều trang phục đắt tiền từ chiếc váy cape của Givenchy có giá 2.095 USD tại sự kiện của Hội chữ Thập đỏ Quốc tế, cho đến dạ hội sequine Monique Lhuillier giá 7.995 USD trong bữa tối với Hiệp hội lịch sử nhà trắng (trong hình), hay chiếc áo khoác Dolce & Gabbana giá 52.000 USD.

Khối tài sản của gia đình ông Trump lớn cỡ nào? - Ảnh 9.

Bà Melania cũng có nhân viên trang điểm riêng và nhà tạo mẫu tóc riêng.

Khối tài sản của gia đình ông Trump lớn cỡ nào? - Ảnh 10.

Melania là bà mẹ toàn thời gian và không muốn bỏ tiền thuê bảo mẫu. Bà cho con trai Barron Trump cuộc sống xa hoa với trang phục đắt tiền hay mỹ phẩm từ thương hiệu riêng của bà.

Khối tài sản của gia đình ông Trump lớn cỡ nào? - Ảnh 11.

Tại New York, Barron từng theo học trường Columbia Grammar & Preparatory School có học phí 40.000 USD/năm. Hiện tại con út của ông Trump học trường St. Andrew's Episcopal School ở Maryland cũng với học phí 40.000 USD/năm.

Khối tài sản của gia đình ông Trump lớn cỡ nào? - Ảnh 12.

Trước khi chuyển Nhà Trắng, ông Trump từng sống trong căn penthouse 100 triệu USD ở Trump Tower tại New York.

Khối tài sản của gia đình ông Trump lớn cỡ nào? - Ảnh 13.

Là tỷ phú địa ốc, ông Trump cũng sở hữu nhiều bất động sản khác ở Mỹ, gồm khu dinh thự Mar-A-Lago rộng gần 7 hecta tại Palm Beach, bang Florida mà ông mua với giá 10 triệu USD. Dinh thự tại đây có 58 phòng ngủ, 33 phòng tắm, 12 lò sưởi và 3 hầm trú bom.

Khối tài sản của gia đình ông Trump lớn cỡ nào? - Ảnh 14.

Gia đình Trump cũng có thể tới nghỉ tại khu nghỉ dưỡng riêng Le Chateau Des Palmiers ở St. Martin, hay dinh thự ở Beverly Hills.

Khối tài sản của gia đình ông Trump lớn cỡ nào? - Ảnh 15.

Gia đình này cũng sở hữu dinh thự có tên Seven Springs rộng hơn 3.600m2 ở Bedford, New York, được mua với giá 7,5 triệu USD và dùng làm nơi nghỉ dưỡng.

Khối tài sản của gia đình ông Trump lớn cỡ nào? - Ảnh 16.

Gia đình Trump sở hữu dinh thự rộng hơn 2.000 m2 ở Charlottesville, bang Virginia, giá 6,5 triệu USD. Ông Trump đã mua một vườn nho và nhà máy sản xuất rượu trên khu đất này với giá 6,2 triệu USD. Sau đó, ông bán vườn nho cho con trai thứ Eric Trump và hiện nơi này được gọi là Trump Vineyard Estates.

Khối tài sản của gia đình ông Trump lớn cỡ nào? - Ảnh 17.

Eric và vợ Lara sở hữu 2 căn nhà gồm 1 căn hộ trị giá 2,03 triệu USD tại Trump Parc East và một căn nhà ở Westchester.

Khối tài sản của gia đình ông Trump lớn cỡ nào? - Ảnh 18.

Giống em trai, Donald Trump Jr. cũng sở hữu nhiều bất động sản ở Manhattan bao gồm 2 căn hộ tại Sovereign mua với giá 1,5 triệu USD và 1,12 triệu USD, và có dự định gộp vào làm một, theo Town & Country.

Khối tài sản của gia đình ông Trump lớn cỡ nào? - Ảnh 19.

Trong khi đó, con gái lớn của tổng thống Mỹ Ivanka Trump lại bận rộn xây dựng đế chế riêng của mình. Từ 1/1/2016 cho tới 31/5/2017, Evanka đã kiếm được ít nhất 13,5 triệu USD, CNN dẫn tài liệu được Nhà Trắng công bố. Trong đó, hơn 5 triệu USD đến từ Ivanka Trump Brand, hơn 2,5 triệu từ Trump Organization, và gần 800.000 từ xuất bản sách và truyền hình.

Khối tài sản của gia đình ông Trump lớn cỡ nào? - Ảnh 20.

Ivanka Trump và chồng Jared Kushner sở hữu tài sản ít nhất 207 triệu USD, nhưng cũng có thể là hơn 762 triệu USD, theo các tài liệu trên. Tài sản của họ bao gồm bộ sưu tập nghệ thuật trị giá 25 triệu USD.

Khối tài sản của gia đình ông Trump lớn cỡ nào? - Ảnh 21.

Theo một số hãng truyền thông, đám cưới của họ tại Trump National Golf Club tốn ít nhất 1 triệu USD.

Khối tài sản của gia đình ông Trump lớn cỡ nào? - Ảnh 22.

Sau khi ông Trump chuyển tới sống tại Nhà Trắng, Ivanka và Jared đã chuyển tới Washington DC - nơi họ đang thuê một căn nhà trị giá 5,5 triệu USD. Vợ chồng con gái lớn của tổng thống Mỹ cũng sở hữu một căn penthouse 4 phòng ngủ tại Trump Park Avenue, ở Manhattan, New York.

Khối tài sản của gia đình ông Trump lớn cỡ nào? - Ảnh 23.

Ivanka yêu thích cả thời trang cao cấp lẫn bình dân, từ chiếc váy Oscar de la Renta giá 6.280 USD cho tới váy Roksanda 870 USD hay váy Victoria Beckham for Target giá 35 USD.

Khối tài sản của gia đình ông Trump lớn cỡ nào? - Ảnh 24.

Tiffany Trump - con gái của ông Trump và vợ hai Marla Maples hiện theo học trường luật Georgetown với học phí 58.000 USD/năm được ông Trump chi trả. Tiffany thường xuyên có những chuyến du lịch khắp thế giới từ du ngoạn bằng du thuyền ở Italy cho tới khám phá Budapest hay nghỉ hè ở Southampton và The Bahamas.

Khối tài sản của gia đình ông Trump lớn cỡ nào? - Ảnh 25.

Theo tờ Washington Post, năm 2009, ông Trump và phu nhân Melania đã quyên góp khoảng 5.000 - 9.999 USD cho giải thể thao dành cho cảnh sát thành phố New York - Police Athletic League. Năm 2017, ông cũng dành 1 triệu USD tiền riêng để hỗ trợ các nạn nhân của bão Harvey.