08:04 09/11/2013

“Không phải mỗi lần điều chỉnh cước 3G lại đi kiểm toán”

Mạnh Chung

Mức giá thành 3G hiện cao hơn nhiều so với giá cước, tuy nhiên, đây vẫn chỉ là con số do doanh nghiệp viễn thông báo cáo

Thứ trưởng Lê Nam Thắng trả lời báo giới các thông tin về 3G tại buổi họp báo về “Một số nội dung quản lý viễn thông” của Bộ Thông tin và Truyền thông, tổ chức chiều 8/11.<br><span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;"></span>
Thứ trưởng Lê Nam Thắng trả lời báo giới các thông tin về 3G tại buổi họp báo về “Một số nội dung quản lý viễn thông” của Bộ Thông tin và Truyền thông, tổ chức chiều 8/11.<br><span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;"></span>
“Tôi cho rằng, mức điều chỉnh và thời gian điều chỉnh giá cước 3G như vừa qua là tương đối hợp lý”, Cục trưởng Cục Viễn thông Phạm Hồng Hải nói tại cuộc họp báo của Bộ Thông tin và Truyền thông chiều 8/11, trong đó tâm điểm là việc điều chỉnh giá cước 3G mới đây của ba nhà mạng Viettel, VinaPhone và MobiFone.

Tại cuộc họp báo này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố những thông tin khá cụ thể về giá thành cước 3G hiện tại của các nhà mạng.

Cụ thể, theo doanh nghiệp báo cáo giá thành và đã được Bộ xác nhận, giá thành trung bình kế hoạch của năm 2013 đối với dịch vụ dữ liệu 3G là 167,66 đồng/MB (chưa VAT) và 184,4 đồng/MB (đã bao gồm VAT).

Trong khi đó, mức giá cước trung bình trên thị trường là 100 đồng/MB (đã bao gồm VAT) chỉ bằng 54% giá thành.

Nếu so sánh giá cước Việt Nam với khu vực và thế giới, giá cước dịch vụ dữ liệu 3G của thị trường Việt Nam sau khi điều chỉnh trung bình là 111 đồng/MB, bằng 34,9% mức giá cước trung bình của khu vực ASEAN là 318 đồng/MB.

Còn nếu so sánh tương đối theo thu nhập quốc dân bình quân đầu người (GNI) thì mức giá cước của Việt Nam (4,8 USD) chỉ bằng 18% (trả trước) đến 27% (trả sau) so với mặt bằng chung thế giới, bằng 34% (trả trước) đến 57% (trả sau) so với mặt bằng chung khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Mặt khác, Bộ cho rằng, tính đến quý 2/2012, các doanh nghiệp đã đầu tư 27.779 tỷ đồng để triển khai mạng thông tin di động băng rộng công nghệ HSPA (3,5G) với khoảng 44.000 trạm phát sóng. Giai đoạn đầu cung là rất lớn, trong khi số lượng người sử dụng dịch vụ dữ liệu 3G (cầu) lại rất ít. Vì vậy để phát triển thuê bao và khai thác hiệu quả hạ tầng đã được đầu tư, các doanh nghiệp đã phải hạ giá cước xuống thấp.

Tuy nhiên, hiện nay số thuê bao dịch vụ dữ liệu 3G đã tăng mạnh đến 18,9 triệu thuê bao, dung lượng tăng mạnh vượt quá khả năng cung cấp dịch vụ với chất lượng đảm bảo của mạng lưới.

Vì vậy, theo Bộ Thông tin và Truyền thông, để doanh nghiệp có thể tái đầu tư mở rộng mạng lưới, nâng cao chất lượng dịch vụ thì việc từng bước điều chỉnh giá cước dịch vụ dữ liệu 3G đến giá thành là cần thiết, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả và cũng phù hợp với quy luật cung cầu của thị trường.

Mặc dù những thông tin về giá cước, giá thành và cả mức giá so sánh với khu vực và thế giới mà Bộ đưa ra là khá cụ thể, tuy nhiên, mức giá thành trên mới chỉ là báo cáo của doanh nghiệp và chưa được kiểm toán.

Về việc này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng nói, các con số giá thành mà các doanh nghiệp viễn thông báo cáo phải được tính toán theo đúng các quy định, quy chuẩn về tài chính, kế toán và các quy định này đã xác định rất rõ về giá thành. Ngoài ra, Bộ cũng đã có những văn bản về xây dựng giá thành đối với các dịch vụ viễn thông. Căn cứ vào những quy định trên mà doanh nghiệp phải tính toán đúng và chịu trách nhiệm về con số mà mình báo cáo. Hàng năm Bộ sẽ kiểm tra, nếu phát hiện doanh nghiệp báo cáo sai, không đúng thì sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định.

“Quy trình là như thế chứ không phải cứ mỗi lần doanh nghiệp điều chỉnh giá cước là mình lại đi thuê các đơn vị kiểm toán vào kiểm toán. Chúng tôi vẫn kiểm soát chặt chẽ giá thành của doanh nghiệp”, Thứ trưởng Thắng nói và cho rằng, việc điều chỉnh tăng giảm giá cước dịch vụ viễn thông hay bất kỳ dịch vụ nào đó, cần xem là hoạt động bình thường.

Riêng về nghi vấn các nhà mạng “bắt tay” cùng tăng giá, ông Lê Nam Thắng cho biết, Chính phủ đã giao cho Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) kiểm tra, xem xét và kết quả thế nào thì phải đợi kết luận của Cục Quản lý cạnh tranh, nếu có dấu hiệu vi phạm “nhà mạng bắt tay nhau” thì sẽ xử lý nghiêm minh.

Theo số liệu mà Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp tại buổi họp báo, mức độ điều chỉnh trung bình về giá cước đối với các gói cước tăng là 15%, mức độ điều chỉnh trung bình về giá cước đối với các gói cước giảm là 4,9%, và nếu tính cả mức điều chỉnh tăng do thay đổi phương thức tính cước sang 50KB+50KB thì tổng mức điều chỉnh trung bình tăng khoảng 20%.

Trong số 91,2 triệu thuê bao điện thoại di động phát sinh cước trong tháng 9/2013 chỉ có 18,9 triệu thuê bao sử dụng dịch vụ dữ liệu 3G, chiếm tỷ trọng 20,77% (chỉ tính khách hàng thông thường không tính khách hàng lớn, khách hàng đặc biệt không điều chỉnh giá cước đợt này).

Trong số này, sau khi điều chỉnh giá cước dịch vụ dữ liệu 3G có 2,72% số thuê bao được điều chỉnh giảm giá cước, 9,38% số thuê bao được giữ nguyên giá cước và chỉ có 8,66% số thuê bao bị tăng giá cước.