
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Hai, 24/11/2025
Dương Thùy
18/03/2021, 16:45
Bộ Y tế lưu ý chỉ những người từ 18 tuổi trở lên mới đủ điều kiện tiêm chủng vaccine Covid-19 AstraZeneca đồng thời khuyến cáo 9 nhóm đối tượng nên trì hoãn tiêm để đảm bảo an toàn
Theo Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca ban hành ngày 18/3, Bộ Y tế lưu ý các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng là người từ 18 tuổi trở lên, đồng thời khuyến cáo 9 nhóm đối tượng nên trì hoãn tiêm để đảm bảo an toàn vaccine.
Theo Bộ Y tế, các đối tượng nên trì hoãn tiêm chủng gồm: đang mắc bệnh cấp tính; phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ; những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù.
Những người trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao (tương đương prednisolon ≥ 2 mg/kg/ngày trong ≥ 7 ngày), hoặc điều trị hóa trị, xạ trị; trong vòng 90 ngày trước có điều trị immunoglobulin hoặc điều trị huyết tương của người bệnh Covid-19.
Nhóm người tiêm vaccine khác trong vòng 14 ngày trước; người đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng; người trên 65 tuổi; người giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu.
Trong hướng dẫn này, Bộ Y tế cũng lưu ý các đối tượng cần thận trọng tiêm chủng và phải được khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm gồm: người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người có bệnh nền nặng, bệnh mạn tính chưa được điều trị ổn định; người mất tri giác, mất năng lực hành vi; người có bệnh mạn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống.
Chống chỉ định tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên tại lần tiêm trước hoặc với bất cứ thành phần nào của vaccine.
Hướng dẫn cũng nêu rõ, nhân viên y tế khám sàng lọc phải được tập huấn chuyên môn về khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Đối tượng tiêm chủng phải được thăm khám nếu đủ điều kiện tiêm chủng sẽ được tư vấn và ký giấy cam kết đồng ý tiêm chủng.
Bộ Y tế cũng khuyến cáo chỉ định tiêm chủng ngay cho những trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng, ngược lại trì hoãn tiêm chủng cho những trường hợp có các yếu tố phải trì hoãn tiêm. Đồng thời, chuyển tiêm và theo dõi tại bệnh viện cho những trường hợp có các yếu tố thận trọng. Không chỉ định tiêm cho những người có chống chỉ định tiêm chủng.
Bộ Y tế cũng nhấn mạnh thêm, người được tiêm vaccine nếu xuất hiện dấu hiệu mẩn ngứa lan rộng, mạch nhanh, huyết áp tăng cao hoặc tụt, tức ngực khó thở, chân tay lạnh…hoặc có diễn biến nặng lên thì cần đến ngay bệnh viện để được xử trí kịp thời.
Theo báo cáo từ Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia, từ ngày 8 – 17/3, đã có tổng số 24.054 người được tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca tại 12 tỉnh/thành phố gồm: Hải Dương, Tp Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Tp Hải Phòng, Tp.HCM, Gia Lai, Long An, Tp Đà Nẵng, Hòa Bình và Khánh Hòa.
Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 2 (Hải Phòng), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Dã chiến Gia Lai, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp Mười, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Tp.HCM đã kết thúc tiêm vaccine Covid-19 trong đợt này.
Trong số những người đã tiêm vaccine Covid-19, có 4.078 trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm. Số phản ứng nặng chỉ có 5 người ở độ 2 của phản vệ và 1 trường hợp phản vệ độ 3. Các trường hợp này được xử lý và đều đã ổn định sức khoẻ.
Đến thời điểm này, tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào bị đông máu sau tiêm, các cơ sở y tế tiếp tục tổ chức tiêm Covid-19.
Ngày 23/11, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Nhân dịp cùng tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Cộng hòa Nam Phi, sáng 23/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Hà Lan Dick Schoof và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong.
Bộ Tài chính đã quyết định xuất cấp cho tỉnh Lâm Đồng 1.000 tấn gạo, tỉnh Gia Lai bổ sung 1.000 tấn gạo, tỉnh Đắk Lắk bổ sung 2.000 tấn gạo để hỗ trợ khẩn cấp cho nhân dân bị thiệt hại do mưa lũ...
Nhân dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Cộng hoà Nam Phi, sáng 23/11 theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và tiếp Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Mathias Cormann.
Thủ tướng Đức mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực hai bên có nhu cầu, thế mạnh bổ trợ lẫn nhau, trong đó có lĩnh vực khoáng sản, đường sắt cao tốc, đào tạo nghề, phát triển công nghiệp quốc phòng và an ninh mạng...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: