17:02 19/09/2013

Kiến nghị đưa sản phẩm “thực chất là sữa” vào bình ổn giá

Thủy Diệu

Những sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng... thực chất là sữa thì phải đưa vào danh mục bình ổn giá

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, giá sữa đã 5 lần được điều chỉnh tăng giá. Ảnh minh họa - Nguồn: SGTT.<br>
Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, giá sữa đã 5 lần được điều chỉnh tăng giá. Ảnh minh họa - Nguồn: SGTT.<br>
Bộ Tài chính vừa có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình quản lý giá mặt hàng sữa. Theo đó, Bộ kiến nghị, với những sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm dinh dưỡng công thức, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng... thực chất là sữa thì phải đưa vào danh mục bình ổn giá.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc Bộ Tài chính và Bộ Y tế phải báo cáo thông tin việc đưa mặt hàng sữa vào danh mục thực phẩm bổ sung làm cho giá sữa tăng cao như báo chí phản ánh vừa qua, Bộ Tài chính cho biết, theo quy định của Luật Giá số 11/2012/QH13 ngày 20/6/2012 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2013 thì sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc danh mục bình ổn giá của nhà nước.

Tuy nhiên, hiện Bộ Y tế đã ban hành quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa, sản phẩm dinh dưỡng. Theo đó, “hầu hết các sản phẩm trước đây được ghi là sữa thuộc danh mục bình ổn giá và đăng ký giá tại Bộ Tài chính hoặc sở tài chính đến nay đã được Bộ Y tế quy định tên mới là: thức ăn công thức, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, sản phẩm dinh dưỡng...”.

Với tên gọi mới này, theo Bộ Tài chính, các sản phẩm trên, trước đây là sữa thì nay “không thuộc sữa nữa”, vì thế đã không thuộc danh mục mặt hàng bình ổn giá theo như quy định của Luật Giá.

Với quy định mới trên, nhiều người cho rằng, đây chính là nguyên nhân làm cho “mặt hàng không có tên gọi là sữa” tăng mạnh mẽ và ồ ạt trong thời gian qua.

Bộ Tài chính cho biết, theo báo cáo của 17/18 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa theo quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa, sản phẩm dinh dưỡng của Bộ Y tế thì hiện nay không còn sản phẩm nào (theo giấy phép chứng nhận của Bộ Y tế) có tên là sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi; tên được chính thức sử dụng trên nhãn mác sản phẩm là sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm dinh dưỡng công thức, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, sản phẩm dinh dưỡng công thức.

Theo quy định của Luật Giá, chỉ có mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc danh mục bình ổn giá của nhà nước.

Trước tình trạng trên, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính để quy định cụ thể đối với các sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm dinh dưỡng công thức, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, sản phẩm dinh dưỡng công thức (trước đây là sữa) xem xét việc kê khai giá đối với những sản phẩm này.

Đồng thời, nếu các sản phẩm trên thực chất là sữa hoặc có công dụng như sữa thì Bộ Y tế cần trình Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung vào danh mục bình ổn giá theo quy định của Luật Giá để bảo vệ người tiêu dùng, nhất là trẻ em.