10:51 29/05/2016

Kiến nghị dừng quy định “chung cư phải có 3 tầng hầm”

Bảo Anh

VnRea cho rằng, việc quy định như vậy chi phí đầu tư sẽ bị đội lên, các thủ tục phải làm lại từ đầu

Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội yêu cầu các dự án nhà cao tầng phải có tổi thiểu 3 tầng hầm để xe.<br>
Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội yêu cầu các dự án nhà cao tầng phải có tổi thiểu 3 tầng hầm để xe.<br>
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnRea) vừa chính thức lên tiếng về quy định “cao ốc phải có tối thiêu 3 tầng hầm” do thành phố Hà Nội đề ra.

Trong công văn gửi UBND thành phố Hà Nội ngày 25/5, Chủ tịch VnRea Nguyễn Trần Nam cho rằng, mới đây Sở Quy hoạch kiến trúc thành phố có thông báo về việc các dự án khu đô thị, trung tâm thương mại phải bắt buộc có nhà vệ sinh công cộng, phải bố trí tối thiểu 3 tầng hầm để xe.

Sau khi quy định này được đưa ra, VnRea đã nhận được phản hồi của cộng đồng doanh nghiệp bất động sản.

Trên cơ sở tham khảo các quy định hiện nay về luật xây dựng, nhà ở và kinh doanh bất động sản, VnRea thấy rằng, thông báo của Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội có nhiều điểm “bất hợp lý và thiếu thực tế”.

Cụ thể, VnRea cho rằng, quy định được đưa ra dưới dạng “thông báo” của Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội là chưa phù hợp về hình thức văn bản, thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là đối với các nội dung điều chỉnh thị trường bất động sản, một lĩnh vực lớn, có ảnh hưởng rộng đến sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước cũng như sự phát triển của thành phố, chưa phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành đà được ban hành.

Thứ hai, thông báo không quy định rõ quy mô, vị trí, tính chất công trình, dự án như ở nội đô, ngoại thành hay nhà ở xã hội, nhà ở thương mại... Điều này gây khó khăn trong quá trình áp dụng, gây ách tác toàn bộ hoạt động đầu tư các dự án bất động sản trên địa bàn thành phố.

Về vấn đề chuyển tiếp, với quy định của thông báo, các dự án đang bị dừng lại, hoặc trả về...đã thực sự gây khó khăn, bức xúc cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Thêm nữa với việc quy định như vậy chi phí đầu tư sẽ bị đội lên, các thủ tục phải làm lại từ đầu...

Trong khi đó, để dự án đi đến giai đoạn như quy định tại thông báo, chủ đầu tư đã phải làm nhiều thủ tục và tốn quá nhiều thời gian. Điều này là bất hợp lý khi áp dụng vào thực tế.

VnRea cho rằng, do chưa có sự khẳng định của thành phố về tính hợp pháp của thông báo mà Sở Quy hoạch kiến trúc ban hành nên đến nay các nội dung của thông báo đã và đang gây ách tắc hoạt động đầu tư và kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố, gây khó khăn cho hoạt động của các doanh nghiệp.

Hiệp hội kính đề nghị UBND thành phố Hà Nội có văn bản dừng hiệu lực của Thông báo số 1823/TB-QHKT ngày 14/4/2016 của Sở Quy hoạch kiến trúc, đến khi UBND thành phố có quyết định chính thức.

VnRea cũng nhấn mạnh cần phải xác định rõ quy mô, vị trí, tính chất...của các dự án, công trình khi áp dụng các quy định này và phải phù hợp với quy hoạch tổng thể cùa toàn thành phố trong việc bố trí mạng lưới giao thông tĩnh cũng như các khu vệ sinh công cộng.

Mặt khác, các quy định này cần phù hợp với các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên ngành đã được ban hành trước đó như quy chuẩn xây dựng nhà chung cư do Bộ Xây dựng, ban hành... Đề nghị Sở Quy hoạch kiến trúc khi dự thảo văn bản cần có sự tham khảo ý kiến của các tổ chức xã hội nghề nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Về việc chuyển tiếp, đề nghị chỉ áp dụng quy định này đối với các dự án, công trình bắt đầu nộp hồ sơ thỏa thuận kiến trúc, quy hoạch kể từ ngày có quyết định chính thức của UBND thành phố.