08:33 09/09/2010

Kinh tế 24h qua: Bong bóng sắp vỡ?

Vinh Nguyễn

FDI toàn cầu tăng mạnh vào năm 2011, Tổng thống Mỹ tiết lộ kế hoạch giải cứu mới trị giá 350 tỷ USD, Hy Lạp suy thoái nặng hơn

Bong bóng địa ốc Trung Quốc sắp vỡ? - Ảnh: Getty.
Bong bóng địa ốc Trung Quốc sắp vỡ? - Ảnh: Getty.
FDI toàn cầu tăng mạnh vào năm 2011, Tổng thống Mỹ tiết lộ kế hoạch giải cứu thị trường việc làm trị giá 350 tỷ USD, Hy Lạp suy thoái nặng hơn... là những tin kinh tế đã tác động mạnh tới thị trường toàn cầu trong 24h qua.

FDI đã trở lại

Liên hợp quốc khẳng định, dòng đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) đã phục hồi trên toàn cầu trong năm 2010 và sẽ tăng mạnh vào năm 2011 và 2012.

Nghiên cứu triển vọng đầu tư thế giới, được Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) thực hiện tại 236 công ty xuyên quốc gia (TNC) và 116 cơ quan thúc đẩy đầu tư quốc tế (IPA), nhấn mạnh các TNC và IPA ngày càng lạc quan về môi trường đầu tư quốc tế và triển vọng đầu tư FDI sáng sủa của họ trong năm 2010 và những năm tới.

Mặc dù các TNC và IPA tiếp tục phải đối đầu với những khó khăn ngắn hạn nhưng cuộc khủng hoảng kinh tế 2008-2009 không làm thay đổi về cấu trúc các kế hoạch FDI của họ trong tương lai.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng đã chuyển các địa bàn trọng tâm đầu tư của các công ty xuyên quốc gia và cơ quan thúc đẩy đầu tư quốc tế từ các nền kinh tế phát triển sang các nền kinh tế đang phát triển và đang trong thời kỳ chuyển đổi.

Tốt xấu lẫn lộn

Chính phủ Bồ Đào Nha bán thành công 1,04 tỷ Euro trái phiếu, bao gồm 661 triệu Euro (tương đương 839 triệu USD) trái phiếu kỳ hạn 3 năm và 378 triệu Euro trái phiếu kỳ hạn 10 năm với lực cầu cao.

Điều này góp phần làm giảm mối quan ngại về hệ thống ngân hàng châu Âu nhưng các chuyên gia vẫn còn thận trọng rằng những khó khăn của lĩnh vực tài chính khu vực này còn lâu mới chấm dứt.

Trong khi đó, theo số liệu điều chỉnh của Cơ quan thống kê Hy Lạp (Elstat), GDP quý 2 của nước này giảm 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với mức 3,5% công bố lần đầu hôm 12/8. Như vậy, Hy Lạp giảm tăng trưởng 7 quý liên tiếp.

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Hy Lạp (NBG) thông báo kế hoạch tăng vốn thêm 2,8 tỷ Euro (tương đương 3,8 tỷ USD) bằng cách phát hành cổ phiếu mới và bán trái phiếu chuyển đổi vào cuối tháng 10 năm nay.

Xuất khẩu của Đức tháng 7/2010 bất ngờ giảm. Đây lại là một tín hiệu nữa cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu có thể đang mất đà tăng trưởng. Trong tháng, doanh số bán hàng ra nước ngoài, sau khi điều chỉnh với số ngày và thay đổi mang tính thời điểm, giảm 1,5% so với tháng 6.

Các chuyên gia kinh tế đã dự báo xuất khẩu của Đức không có nhiều thay đổi. Nhập khẩu tháng 7 giảm 2,2% so với tháng 6. Số lượng đơn đặt hàng các nhà máy tại Đức giảm. Hoạt động sản xuất tăng trưởng chững lại.

Bong bóng sắp vỡ?

Khoảng 2/3 trong số 90 công ty bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến, công bố kết quả kinh doanh yếu kém trong nửa đầu năm 2010. Tờ Forbes cho rằng, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kinh tế Trung Quốc và đi theo sau đó là rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Hiện giá nhà đất tại Trung Quốc cao hơn 60% so với thời kỳ hậu khủng hoảng tài chính năm 2008. Trong thời kỳ khủng hoảng, cổ phiếu bất động sản giảm 40% sau khi tăng gấp 10 lần trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2008. Tính toán mới đây từ Morgan Stanley cho thấy, giá nhà đất tại Thượng Hải, Bắc Kinh, Thâm Quyến đã tăng quá cao đến nỗi khoản tiền chi trả thế chấp chiếm tới hơn 80% thu nhập trung bình.

Ngân hàng Bank of China của Trung Quốc thông báo phát hành đợt trái phiếu trị giá 5 tỷ Nhân dân tệ (740 triệu USD) tại Hồng Kông, khi đặt mục tiêu đưa đặc khu hành chính này trở thành nơi thử nghiệm tham vọng quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ.

Theo kế hoạch, Bank of China phát hành trái phiếu có mệnh giá bằng đồng Nhân dân tệ kỳ hạn hai năm với lãi suất 2,65%/năm và kỳ hạn ba năm có lãi suất 2,9%/năm từ ngày 8/9 nhằm đáp ứng nhu cầu mua trái phiếu của các khách hàng cá nhân và các nhà đầu tư có tổ chức.

Đây là ngân hàng thứ ba của Trung Quốc phát hành trái phiếu tại Hồng Kông kể từ khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cho phép các tổ chức tài chính trong nước phát hành trái phiếu có mệnh giá bằng đồng Nhân dân tệ tại đặc khu hành chính này cách đây ba năm.

Kỳ vọng 350 tỷ USD

Tổng thống Mỹ Barack Obama tiết lộ 3 đề xuất mới nhằm thúc đẩy đà phục hồi kinh tế trong bài phát biểu tại Cleveland. Theo dự đoán, Quốc hội Mỹ chưa thể thông qua các đề xuất này trong thời gian sớm.

Cụ thể, đề xuất thứ nhất, cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp đầu tư nhà máy và thiết bị mới với tổng giá trị 200 tỷ USD. Thứ hai, kéo dài thời hạn chương trình tín thuế 100 tỷ USD cho công tác nghiên cứu và phát triển. Thứ ba, cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng khác với chi phí đầu tư là 50 tỷ USD trong 10 năm tới.

Trong khi đó, hãng chế tạo máy bay hàng đầu thế giới Boeing Co. của Mỹ đang thu hẹp quy mô hoạt động chế tạo máy bay quân sự và cắt giảm lao động do nước này thắt chặt chi tiêu quân sự đồng thời do lợi nhuận giảm sút.

Boeing cho biết quá trình thu hẹp quy mô sẽ bắt đầu với việc cắt giảm 10% lực lượng điều hành của tập đoàn. Hãng không cho biết sẽ cắt giảm bao nhiêu công nhân, song sẽ hợp nhất sáu đơn vị kinh doanh thành bốn đơn vị.