11:43 19/12/2013

Kinh tế Mỹ đang mạnh trở lại

Thanh Hải

FED đã truyền đi thông điệp về việc kinh tế Mỹ sẽ còn khởi sắc hơn nữa

Thị trường chứng khoán Mỹ đã vọt tăng sau quyết định lịch sử của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - Ảnh: Getty.<br>
Thị trường chứng khoán Mỹ đã vọt tăng sau quyết định lịch sử của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - Ảnh: Getty.<br>
Theo hãng tin Reuters, hôm 18/12, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định bắt đầu từ tháng 1/2014 sẽ cắt giảm quy mô chương trình thu mua trái phiếu hàng tháng, từ 85 tỷ USD hiện nay xuống còn 75 tỷ USD.

Cụ thể, theo thông báo sau cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm nay, Ủy ban Thị trường mở Liên bang cho biết sẽ cắt giảm chương trình mua trái phiếu kho bạc dài hạn bớt 5 tỷ USD còn 40 tỷ USD mỗi tháng và chương trình mua chứng khoán thế chấp bớt 5 tỷ USD còn 35 tỷ USD/tháng.

Thông báo cho thấy, 9 thành viên có quyền bỏ phiếu thuộc ủy ban trên đều đồng ý thông qua việc thu hẹp quy mô chương trình thu mua tài sản. Người duy nhất phản đối quyết định này là Chủ tịch FED chi nhánh Boston, ông Eric Rosengren với lý do tỷ lệ thất nghiệp còn cao, lạm phát vẫn dưới 2%.

Tỷ lệ lạm phát của Mỹ hiện ở mức 1,1% và chỉ số này chưa bao giờ chạm mốc 2% kể từ tháng 3/2012. Tuy nhiên, FED cũng khẳng định lại chắc chắn lãi suất cơ bản siêu thấp hiện nay vẫn sẽ được duy trì một thời gian dài nữa, kể cả khi tỷ lệ thất nghiệp của nền kinh tế này đã giảm xuống dưới 6,5%.

Đây là một quyết định về chính sách tài chính tiền tệ có tính lịch sử của ngân hàng trung ương Mỹ, chấm dứt những suy đoán lâu nay trên các thị trường hàng hóa quốc tế về thời điểm FED sẽ đi đến việc thu hồi các biện pháp kích thích tăng trưởng và gây ra những bất ổn, xáo động không cần thiết.

Trước đó, nhiều nhà phân tích đã đưa ra các dự báo khác nhau về thời điểm FED đưa ra quyết định này. Người thì cho rằng, động thái này sẽ có từ tháng 3 năm tới, người khác lại dự đoán thời điểm từ tháng 6. Dù đúng hay sai thì những dự đoán này đều gây ra ít nhiều xáo trộn trên các thị trường.

Tuy nhiên, quyết định của FED không chỉ giúp thị trường bớt thấp thỏm, đồn đoán, mà còn là một bằng chứng hữu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ đang tăng trưởng mạnh mẽ trở lại sau một thời gian trì trệ khá dài hậu suy thoái. Theo đó FED đã truyền đi thông điệp về việc kinh tế Mỹ sẽ còn khởi sắc hơn nữa.

Những báo cáo thời gian qua về tỷ lệ thất nghiệp, số liệu việc làm mới, sản lượng hàng hóa sản xuất tại các nhà máy ở Mỹ đã cho thấy phần nào sự đi lên của nền kinh tế, nhưng hơn hết vẫn là quyết định cuối cùng của các nhà hoạch định chính sách đối với những vấn đề tài chính, tiền tệ trong nước.

Ngoài tác động như trên, một số nhà phân tích còn cho rằng, quyết định của FED cũng là bước đi quan trọng và ấn tượng về nhiệm kỳ của Chủ tịch Ben Bernanke. Theo kế hoạch, nhiệm kỳ 4 năm của ông Ben Bernanke sẽ kết thúc vào 31/1/2014, hai ngày sau cuộc họp chính sách đầu tiên năm tới.

Phát biểu trong cuộc họp báo sáng sớm nay (19/12, theo giờ Việt Nam), ông Bernanke cho biết, nếu nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng, rất có thể FED sẽ cắt giảm dần các gói nới lỏng định lượng sau mỗi kỳ họp chính sách. Ngược lại, nếu kinh tế có dấu hiệu chững lại, kế hoạch cắt giảm sẽ chậm hơn.