16:14 09/07/2012

Kinh tế Triều Tiên bất ngờ khởi sắc

An Huy

Nền kinh tế CHDCND Triều Tiên đã chuyển từ suy giảm sang tăng trưởng trong năm 2011 sau 6 năm liền đi xuống

Theo nhận định của giới quan sát, nền kinh tế Triều Tiên sẽ tiếp tục khởi sắc dưới sự lãnh đạo của Kim Jong Un - Ảnh: Telegraph.
Theo nhận định của giới quan sát, nền kinh tế Triều Tiên sẽ tiếp tục khởi sắc dưới sự lãnh đạo của Kim Jong Un - Ảnh: Telegraph.
Nền kinh tế CHDCND Triều Tiên đã chuyển từ suy giảm sang tăng trưởng trong năm 2011 sau 6 năm liền đi xuống.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu mà Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) vừa công bố tại Seoul cho biết, trong năm 2011, GDP của Triều Tiên tăng trường 0,8%, sau khi giảm 0,5% trong năm 2010. Cũng theo số liệu của BoK, kinh tế Triều Tiên đã liên tục co cụm từ năm 2006-2011. “Sản xuất công nghiệp của Triều Tiên đi xuống trong năm 2011, nhưng ngành nông nghiệp đã phục hồi  nhờ thời tiết tốt và việc sử dụng phân bón nhiều hơn”, BoK cho hay.

Theo nhận định của giới quan sát, nền kinh tế Triều Tiên sẽ tiếp tục khởi sắc dưới sự lãnh đạo của Kim Jong Un, khi mà các mối quan hệ kinh tế giữa nước này với Trung Quốc và Nga đang được đẩy mạnh.

“Xuất khẩu khoáng sản của Triều Tiên sang Trung Quốc và ngoại tệ mà công nhân Triều Tiên làm việc ở Trung Quốc và Nga gửi về nước sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP của Triều Tiên. Triều Tiên được dự báo sẽ mạnh lên về kinh tế dưới thời Kim Jong Un vì tiếp tục tăng cường giao dịch với các nước đối tác”, ông Koh Yu Hwan, một giáo sư thuộc Đại học Dongguk ở Seoul, nhận xét.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lên nắm quyền lãnh đạo đất nước vào tháng 12 năm ngoái. Hồi tháng 2 vừa qua, Mỹ đã hủy thỏa thuận hỗ trợ 240.000 tấn gạo cho Triều Tiên. Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc cũng mở rộng các lệnh trừng phạt đã có đối với Triều Tiên. Tháng 4 vừa rồi, Triều Tiên đã khiến thế giới hết sức quan ngại khi tiến hành thử tên lửa.

Tuy nhiên, trên mặt trận kinh tế, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thực hiện một số cải cách và điều chỉnh nhằm cải thiện đời sống cho người dân. Kim Jong Un đã mở một chiến dịch toàn quốc nhằm cải thiện lĩnh vực nông nghiệp, nâng cao năng suất mùa màng  - theo thông tin hồi đầu tháng 6 từ Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA). BoK cho hay, trong năm 2011, lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và ngư nghiệp của Triều Tiên tăng trường 5,3%, trong khi sản xuất công nghiệp giảm 3%.

GDP danh nghĩa của Hàn Quốc đạt mức 32 nghìn tỷ Won, tương đương 28 tỷ USD, trong năm 2011, so với mức 1.237 nghìn tỷ Won của Hàn Quốc, BoK cho biết. GDP bình quân đầu người của Triều Tiên là 1,33 triệu Won, so với mức 25 triệu Won của Hàn Quốc. Tuy nhiên, nếu tính cả yếu tố lạm phát thì tới cuối năm 2011, quy mô của nền kinh tế Triều Tiên vẫn nhỏ hơn so với cuối năm 2008.

Trong một báo cáo ra hôm 12/6, điều phối viên của Liên hiệp quốc tại Bình Nhưỡng Jerome Sauvage cho biết, khoảng 16 triệu trong tổng số hơn 24 triệu người dân Triều Tiên phải chịu tình trạng mất an ninh lương thực, chưa kể tới tỷ lệ suy dinh dưỡng cao và những vấn đề kinh tế sâu sắc khác. Năm ngoái, ước tính, Triều Tiên chịu lượng thiếu hụt ngũ cốc lên tới 739.000 tấn.

BoK cho biết, trong năm 2011, dân số của Triều Tiên đã tăng lên mức 24,3 triệu người từ mức 24,2 triệu người trong năm 2010. Nông nghiệp và ngư nghiệp chiếm 23% nền kinh tế Triều Tiên, so với mức 2,7% của Hàn Quốc. Công nghiệp chiếm 22% nền kinh tế Triều Tiên, so với tỷ lệ 31% ở Hàn Quốc.

Thương mại giữa hai miền Triều Tiên đã giảm 10,4% trong năm ngoái so với năm 2010, còn 1,7 tỷ USD. Trong khi đó, xuất khẩu của Triều Tiên, không tính thị trường Hàn Quốc, đã tăng 84,2%, lên mức 2,8 tỷ USD, chủ yếu nhờ sự tăng trưởng của xuất khẩu khoáng sản, kim loại cơ bản và hàng dệt may. Nhập khẩu tăng 32,6%, đạt mức 3,5 tỷ USD.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên. Tổng kim ngạch ngoại thương của Hàn Quốc đã tăng 51% trong năm ngoái, chủ yếu nhờ tăng trưởng xuất khẩu khoáng sản sang Trung Quốc nhằm đảm bảo nguồn ngoại tệ cho những sự kiện lớn như lễ kỷ niệm sinh nhật của nhà lãnh đạo quá cố Kim Nhật Thành.