14:41 15/07/2016

Kinh tế Trung Quốc đang tốt hơn dự kiến

Thăng Điệp

Nền kinh tế Trung Quốc có thể đang bình ổn trở lại sau một thời kỳ suy giảm tăng trưởng

Công nhân làm việc trong một nhà máy sản xuất ô tô của hãng Geely ở Ninh Ba, Triết Giang, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.<br>
Công nhân làm việc trong một nhà máy sản xuất ô tô của hãng Geely ở Ninh Ba, Triết Giang, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.<br>
Nền kinh tế Trung Quốc đạt tốc độ tăng trưởng nhỉnh hơn dự báo trong quý 2, nhờ Chính phủ nước này tăng đầu tư cho cơ sở hạ tầng.   

Theo tin từ BBC, Tổng cục Thống kê Trung Quốc ngày 15/7 cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng 6,7% trong quý 2 so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, giới phân tích dự báo nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đạt mức tăng trưởng 6,6% trong quý 2.

Trong quý 1, kinh tế Trung Quốc cũng tăng 6,7%.

Các nhà phân tích nói rằng dữ liệu này cho thấy nền kinh tế Trung Quốc có thể đang bình ổn trở lại sau một thời kỳ suy giảm tăng trưởng.

Theo chuyên gia Daniel Martin từ công ty nghiên cứu Capital Economics, chính sách hỗ trợ tăng trưởng mà Bắc Kinh áp dụng đã giữ cho kinh tế Trung Quốc bình ổn.

“Kinh tế Trung Quốc gần như chắc chắn tăng trưởng với tốc độ chậm hơn những gì mà dữ liệu GDP cho thấy. Tuy nhiên, đầu tư mạnh ở khu vực quốc doanh có vẻ đã giữ tăng trưởng của cả nền kinh tế nói chung ổn định trong quý 2”, ông Martin nói.

Chuyên gia này cũng cho rằng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể tăng tốc trong những tháng sắp tới, “nhưng sự phục hồi bền vững là điều chưa thể khẳng định vào thời điểm hiện nay”.

Một số dữ liệu kinh tế khác mà Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố ngày 15/7 cũng là những dữ liệu khả quan.

Trong đó, sản lượng công nghiệp của nước này tăng 6,2% so với mức dự báo tăng 5,9%, trong bối cảnh những lo ngại về tình trạng dư thừa công suất. Doanh thu bán lẻ tăng 10,6% so với mức dự báo tăng 10%.

Tuy nhiên, đầu tư tài sản cố định quý 2 của Trung Quốc chỉ tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, so với dự báo tăng 9,4%.