Kinh tế Trung Quốc lại gây thất vọng

Hồng Ngọc

18/10/2011, 10:36

Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc vừa công bố, GDP quý 3 của nước này tăng trưởng 9,1% so với cùng kỳ năm trước

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc liên tục chậm lại thời gian gần đây.
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc liên tục chậm lại thời gian gần đây.

Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc vừa công bố, GDP quý 3 của nước này tăng trưởng 9,1% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng trưởng GDP thấp nhất kể từ năm 2009, do Trung Quốc tiến hành thắt chặt tiền tệ và kim ngạch xuất khẩu yếu.

Trước đó, trong quý 2, GDP của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm từ mức 9,7% trong quý đầu năm xuống còn 9,5%. Như vậy, với đà giảm tốc trong quý 3/2011, kinh tế Trung Quốc một lần nữa lại khiến nhà đầu tư thất vọng, thậm chí mức tăng trưởng này còn thấp hơn cả dự báo 9,2% của giới phân tích.

Ngoài báo cáo về GDP, Trung Quốc còn cho biết, sản lượng công nghiệp tháng 9 của nước này tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với mức tăng 13,5% trong tháng liền trước. Doanh số bán lẻ tháng 9 của Trung Quốc cũng đạt mức tăng khá, 17,7%, cao hơn dự báo của hãng tin Reuters.

Theo Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc, việc thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt và nhu cầu tiêu thụ hàng hóa ở các thị trường nước ngoài suy giảm là những lý do chính khiến hoạt động kinh tế tăng trưởng yếu kém hơn trong thời gian từ tháng 7-9/2011.

Báo cáo hồi tuần trước cho thấy, trong tháng 9, xuất khẩu của Trung Quốc tăng trưởng 17,1% so với cùng kỳ, thấp hơn mức tăng trưởng 24,5% của tháng 8. Nhập khẩu tháng 9 của Trung Quốc tăng trưởng 20,9%, cũng thấp hơn so với mức tăng 30,2% trong tháng 8/2011.

Thặng dư thương mại tháng 9 đạt 14,5 tỷ USD, thấp hơn mức 17,8 tỷ USD trong tháng 8 và kém xa mức 31,5 tỷ USD trong tháng 7. Thặng dư thương mại 12 tháng (tính đến cuối tháng 9/2011) đạt 180,3 tỷ USD, thấp hơn so với con số 182,7 tỷ USD tính đến cuối tháng 8/2011.

Trong một diễn biến khác, hôm qua (17/10), Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo khẳng định Bắc Kinh sẽ duy trì tỷ giá đồng Nhân dân tệ ổn định, để không gây tác động tiêu cực đối với các cơ sở xuất khẩu. Ông Ôn Gia Bảo tuyên bố, Bắc Kinh không có ý định giảm mạnh tỷ giá đồng nội tệ trong tương lai gần.

Theo Thủ tướng Trung Quốc, các cơ sở xuất khẩu của Trung Quốc đang gặp khó khăn trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới giảm đi. Do đó, Chính phủ Trung Quốc sẽ áp dụng những biện pháp bổ sung nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Tầm quan trọng của eo biển Hormuz với thị trường năng lượng toàn cầu qua một biểu đồ

Tầm quan trọng của eo biển Hormuz với thị trường năng lượng toàn cầu qua một biểu đồ

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy