21:52 30/05/2022

Kỳ vọng VN-Index sẽ vượt ngưỡng 1.300 điểm

Hà Anh -

Thị trường tiếp tục tăng điểm sau diễn biến giằng co gần vùng cản. Với nỗ lực hấp thụ cung ở cuối phiên, có khả năng thị trường sẽ tiếp tục hành trình tiến về vùng cản 1.300-1.320 điểm của VN-Index và 1.360-1.370 điểm của VN30-Index...

Theo SHS, VN-Index sắp đạt được mốc 1300 để hoàn thành sóng hồi phục b, đồng thời mốc 1300 cũng là ngưỡng cản tâm lý của VN-Index nên có thể thị trường sẽ đối diện với các phiên rung lắc quanh ngưỡng này.
Theo SHS, VN-Index sắp đạt được mốc 1300 để hoàn thành sóng hồi phục b, đồng thời mốc 1300 cũng là ngưỡng cản tâm lý của VN-Index nên có thể thị trường sẽ đối diện với các phiên rung lắc quanh ngưỡng này.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 31/5/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/5, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.293,92 điểm, tăng 8,47 điểm – tương đương 0,66%. Trong khi đó, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex tăng 1,60 điểm – tương đương 0,52%, đóng cửa ở mức 312,77 điểm.

VN-Index có thể sẽ giao dịch trong vùng 1285-1290

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index mở cửa với gap dương hướng đến vùng kháng cự 1290 trước khi lực bán đẩy chỉ số trở về ngưỡng 1280. Tuy nhiên sau đó, bên mua áp đảo và đưa chỉ số trở lại đóng cửa tại vùng 1290, tăng hơn 8 điểm so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 14/19 ngành tăng điểm, trong đó nhóm Du lịch và Giải trí có mức tăng mạnh nhất. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng hơn 1000 tỷ trên sàn HSX. Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ giao dịch trong vùng 1285-1290".

Mốc 1.300 đang là ngưỡng cản tâm lý của VN-Index

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường khởi đầu tuần mới với phiên tăng điểm tích cực, sau 2 tuần liên tiếp tăng điểm việc thị trường khởi đầu tuần mới tích cực cho thấy đợt hồi phục này của thị trường khá mạnh và tin cậy như chúng tôi liên tục dự báo trong các bản tin gần đây, khối lượng giao dịch mặc dù vẫn đang ở mức thấp nhưng xu hướng cũng được cải thiện theo đà tăng của thị trường cũng là tín hiệu hỗ trợ tích cực củng cố đà tăng. Tuy nhiên, với việc VN-Index tiệm cận ngưỡng cản tâm lý 1300 điểm và sau 2 tuần tăng điểm liên tiếp rất có thể thị trường sẽ đối diện với khả năng điều chỉnh, nhịp điều chỉnh (nếu có) không hẳn mang tính chất tiêu cực mà nó sẽ tạo cơ hội để thị trường tích lũy lại trước khi có những động thái tích cực hơn.

Mặc dù thị trường đã hồi phục mạnh nhưng định giá thị trường vẫn đang ở vùng giá có thể đầu tư dài hạn khi P/E của VN-Index và VN30 chỉ trong khoảng 13,5-14 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm gần nhất. Với đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong Quý 1 khá ấn tượng thì mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại vẫn đang mở ra nhiều cơ hội đầu tư dài hạn, tuy nhiên nhà đầu tư có thể chờ đợi cơ hội giải ngân ở các nhịp điều chỉnh của thị trường.

Đối với góc nhìn kỹ thuật, VN-Index sắp đạt được mốc 1300 để hoàn thành sóng hồi phục b, đồng thời mốc 1300 cũng là ngưỡng cản tâm lý của VN-Index nên có thể thị trường sẽ đối diện với các phiên rung lắc quanh ngưỡng này. Do đó, đối với nhà đầu tư ngắn hạn có thể kiên nhẫn chờ đợi các đợt rung lắc điều chỉnh để giải ngân".

VN-Index sẽ tiếp tục hành trình về vùng cản 1.300-1.320 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tiếp tục tăng điểm sau diễn biến giằng co gần vùng cản. Với nỗ lực hấp thụ cung ở cuối phiên, có khả năng thị trường sẽ tiếp tục hành trình tiến về vùng cản 1.300-1.320 điểm của VN-Index và 1.360-1.370 điểm của VN30-Index. Do đó, Quý nhà đầu tư có thể tiếp tục kỳ vọng vào đà hồi phục của thị trường và chờ đợi vùng giá cao hơn để cơ cấu lại danh mục. Tuy nhiên, cần hạn chế mua đuổi cổ phiếu khi thị trường chung đang tiến tới vùng cản".

Hồi phục tích cực, áp lực chốt lời ngắn hạn có thể sẽ gia tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp rung lắc đầu phiên trước khi mở rộng đà tăng điểm về cuối phiên. Sau 1 tuần hồi phục tích cực, áp lực chốt lời ngắn hạn có thể sẽ gia tăng tại vùng giá cao và các nhịp rung lắc sẽ tiếp tục xuất hiện trong các phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng rủi ro điều chỉnh mạnh sẽ chưa đáng ngại chừng nào chỉ số chưa tiếp cận các vùng cản đáng lưu ý, gần là quanh 130x và tích cực hơn là 133x.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế trung hạn nhưng kê chốt lời từng phần vị thế ngắn hạn khi giá cổ phiếu tiếp cận các ngưỡng cản đã đề cập”.

VN-Index có thể sẽ thử thách vùng kháng cự gần nhất 1.315-1.328

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách vùng kháng cự gần nhất là 1,315 – 1,328 điểm, đây là vùng khoảng trống giảm giá được thành trong phiên 09/05/2022. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa vượt được vùng kháng cự 1,315 – 1,328 điểm trong những phiên tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tăng mạnh cho thấy cơ hội ngắn hạn tiếp tục gia tăng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để mua mới và gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”.

VN-Index tiếp tục hành trình hồi phục lên vùng kháng cự 1.370

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Phiên giao dịch mở cửa tuần diễn ra tích cực với đa số cổ phiếu tăng điểm và các chỉ số tăng nhẹ. Ở phiên giao dịch sáng các chỉ số có sự trồi sụt quanh mức tham chiếu nhưng đã tích cực hơn trong phiên chiều và duy trì đà tăng tới khi đóng cửa.

VN-Index kết phiên ở 1,293.92 điểm +8.47 điểm (+0.66%); VN30 đóng cửa ở 1,342.87 điểm +7.19 điểm (+0.54%). Thanh khoản giao dịch toàn thị trường giảm nhẹ so với phiên trước và thanh khoản sàn HOSE đạt hơn 15 nghìn tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường ở mức tích cực với 58% tăng giá; 13% tham chiếu và 29% cổ phiếu giảm giá. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng mạnh với hơn 1600 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào: FUEVFVND; FPT; VHM; STB; HPG…(chủ yếu do các giao dịch thỏa thuận CCQ FUEVFVND và FPT do niêm yết bổ sung cổ phiếu ESOP). Ở chiều ngược lại, họ bán ròng các cổ phiếu: E1VFVN30; PNJ; GAS; NLG…

Thị trường vẫn đang trong hành trình hồi phục vươn lên vùng kháng cự 1,370 điểm như chúng tôi đề cập trước đó. Theo quan sát của chúng tôi số lượng các cổ phiếu tăng giá phiên hôm nay vẫn chiếm đa số nhưng các cổ phiếu tăng mạnh chủ yếu là cổ phiếu nhỏ. Trong khi đó các cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa tăng nhẹ hoặc đã chững lại đà tăng. Điều này cho thấy dòng tiền đã có sự thận trọng nhất định khi nhiều cổ phiếu đã có mức hồi phục tốt trong 2 tuần qua. Tuy nhiên, dòng tiền đầu cơ ưa rủi ro đang cố kiếm lợi nhuận ở các cổ phiếu Junkstock (cổ phiếu rác) thúc đẩy các cổ phiếu này tăng mạnh phiên hôm nay.

Chúng tôi bảo lưu quan điểm về đợt hồi phục của thị trường và giữ nguyên quan điểm hạn chế mua mới trong tuần này với những nhà đầu tư có tỷ trọng >= 50% cổ phiếu trong tài khoản. Theo chúng tôi, đối với những cổ phiếu xuất hiện điều chỉnh với KLGD lớn hơn trung bình 2 tuần qua là dấu hiệu đà hồi phục đã chững lại".

Kỳ vọng VN-Index sẽ vượt ngưỡng 1.300

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước tiếp tục đi lên sau 2 tuần tăng liên tiếp, chỉ số Vn-Index ngày càng tiến sát ngưỡng 1.300 điểm. Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE giảm nhưng độ rộng thị trường vẫn rất tích cực.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 12.758 tỷ đồng so với mức bình quân 13.600 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 499 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 531 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Thị trường đang được kỳ vọng phục hồi về ngưỡng 1.300 điểm và một số dấu hiệu cho thấy dòng tiền sẽ quay trở lại như: 1) Đà phục hồi của thị trường đang đồng pha với các thị trường lớn trên thế giới sau khi các thị trường này đã có mức giảm gần hoặc tiệm cận thị trường gấu (Bear market), 2) Lũy kế khối ngoại đã mua ròng kể từ đầu năm sau phiên mua ròng 1.681 tỷ đồng hôm nay, trong đó dòng tiền đang đổ mạnh vào các kênh ETF. 3) Nhà đầu tư cá nhân đã quay trở lại bắt đáy khi đang có chuỗi mua ròng 7/9 phiên gần đây sau khi nhiều cổ phiếu đã có mức giảm sâu và lượng margin trên thị trường cũng đã giảm đáng kể, và 4) chỉ số Vn-Index liên tiếp vượt các ngưỡng kỹ thuật quan trọng, qua đó củng cố khả năng tạo đáy ngắn hạn, thậm chí đã tạo đáy 2 thành công. Chỉ số VN-Index đang hồi lại các ngưỡng cản kỹ thuật trong chuỗi giảm kể từ đầu tháng 4 đến giữa tháng 5. Do vậy, áp lực chốt lời sẽ mạnh lên, thị trường sẽ chứng kiến thanh khoản tăng trở lại”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.