Lạm phát bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp bất động sản, dòng tiền cạn kiệt phải tăng vay nợ
An Nhiên
26/07/2022, 10:27
Giá vốn tăng cao cùng với việc thắt chặt tín dụng trái phiếu khiến lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp bất động sản bị bào mòn trong quý 2/2022...
Ảnh minh họa.
6 tháng đầu năm 2022, CPI của Việt Nam chỉ tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2022, giá sắt thép, xi măng tăng cao; giá ngô, đậu, cám gạo tăng 30 - 40%. Nếu tính riêng biến động giá nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu dùng cho sản xuất, quý 2 năm 2022 tăng 2,23% so với quý trước và tăng 6,38% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là mức tăng cao nhất thập kỷ của giá nguyên, vật liệu gây áp lực tăng lạm phát.
Việc giá cả hàng hóa chi phí đầu vào tăng cao đặc biệt là giá sắt thép nguyên vật liệu đã bào mòn lợi nhuận nhiều doanh nghiệp bất động sản.
CHI PHÍ TĂNG CAO BÀO MÒN LỢI NHUẬN
Cụ thể, báo cáo tài chính ghi nhận tại Công ty CP Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị Vinahud (VHD) cho thấy, doanh thu quý 2 vừa qua ghi nhận tăng 13,7 tỷ đồng tương đương 21% so với cùng kỳ năm trước. Tổng chi phí quý 2 cũng tăng 21,2 tỷ đồng tương đương 37% so với cùng kỳ năm trước dẫn đến lợi nhuận trước thuế giảm mạnh từ 8 tỷ đồng năm ngoái chỉ còn nửa tỷ đồng quý 2 năm nay.
Sau khi trừ đi khoản thuế phí phát sinh, VHD ghi nhận lợi nhuận sau thuế 396 triệu đồng giảm 7,6 tỷ đồng tương ứng giảm 95% so với năm 2022.
Tại Công ty CP Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị Idico (UIC), giá vốn hàng hóa tất cả các mặt hàng gồm cho thuê bất động sản, kinh doanh bất động sản tăng khiến cho lợi nhuận gộp giảm từ 21 tỷ đồng quý 2/2021 xuống còn 13 tỷ đồng trong năm nay. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh quý 2 giảm 41%, về còn 9 tỷ đồng.
Tuy vậy, trong quý này, UIC lại ghi nhận khoản mục lợi nhuận khác lên tới 9 tỷ đồng từ nguồn thu tiền bảo hiểm được bồi thường. Nhờ vậy, UIC có thể báo lãi sau thuế 14,4 tỷ đồng, vượt cùng kỳ 15%.
Lũy kế 6 tháng đầu năm 2022, UIC ghi nhận doanh thu 1.300 tỷ đồng, giảm 2% so cùng kỳ. Lợi nhuận trước và sau thuế đều giảm, đạt lần lượt 36,7 tỷ đồng và 29,1 tỷ đồng tương đương giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2022, UIC đặt mục tiêu doanh thu và lãi trước thuế lần lượt là 2.5 ngàn tỷ và 62 tỷ đồng. Như vậy, Công ty đã thực hiện 52% kế hoạch doanh thu và 59% kế hoạch lãi trước thuế sau nửa đầu năm 2022.
Ở bất động sản khu công nghiệp, chi phí bào mòn doanh thu cũng khiến Công ty CP Sonadezi Châu Đức (SZC) báo lãi quý 2 giảm mạnh. Theo đó, trong quý 2 vừa qua, doanh thu thuần của SZC đạt gần 263 tỷ đồng, tăng 17% so cùng kỳ. Doanh thu của Công ty vẫn tập trung ở hoạt động cho thuê đất và phí quản lý với 253 tỷ đồng. Mặt khác, sân golf Châu Đức đã bắt đầu đóng góp doanh thu khi ghi nhận gần 7 tỷ đồng trong quý vừa qua.
Tuy nhiên, giá vốn trong kỳ lại gấp gần 2.3 lần quý 2 năm trước khiến lợi nhuận gộp của SZC chỉ còn hơn 92 tỷ đồng (giảm 38%). Nguyên nhân do phần giá vốn trích trước cho hoạt động cho thuê đất và phí quản lý tăng đột biến với mức tương ứng, từ 71 tỷ đồng lên 161 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Công ty còn phát sinh 6 tỷ đồng giá vốn cho hoạt động sân golf.
Không chỉ giá vốn, chi phí tài chính của SZC cũng tăng cao, gấp 6 lần cùng kỳ, với hơn 10 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế quý 2/2022 của SZC vẫn giảm 44% so cùng kỳ, còn hơn 61 tỷ đồng. Với kết quả của quý 2, lãi sau thuế nửa đầu năm của Công ty bị kéo lùi 28%, về mức gần 137 tỷ đồng.
DÒNG TIỀN KINH DOANH ÂM, TĂNG VAY NỢ
Không chỉ chi phí hàng hóa tăng cao khiến lợi nhuận giảm mạnh mà khó khăn ở nhóm bất động sản chính là việc thiếu hụt dòng tiền kinh doanh.
Tại Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản HudLand (HLD), trong quý 2 vừa qua, HLD ghi nhận doanh thu giảm gần hơn 3 lần từ 12 tỷ đồng năm ngoái xuống còn 4 tỷ đồng năm nay. Lợi nhuận gộp lại tăng lên 4,8 tỷ đồng nhờ việc hoàn nhập giá vốn từ quý trước. Tuy nhiên, sau khi trừ đi các khoản chi phí phát sinh, lợi nhuận của HLD giảm còn 407 triệu đồng trong khi năm ngoái là 2,5 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu năm đến nay, HLD báo lãi chưa tròn 1 tỷ đồng trong khi nửa đầu năm ngoái lãi 10 tỷ đồng.
Đáng lưu ý là dòng tiền kinh doanh của HLD đang âm nặng. Trong khi đầu năm vẫn dương 12,7 tỷ đồng thì đến cuối tháng 6, dòng tiền âm 40 tỷ đồng. Để có tiền duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, HLD tăng vay nợ trong kỳ. Trong kỳ, khoản tiền vay ngắn hạn và dài hạn nhận được là 8 tỷ đồng. Xét về nợ vay, tính đến cuối quý 2 vừa qua, tổng nợ vay tài chính của của HLD tăng từ 40 tỷ đồng lên 61 tỷ đồng chủ yếu là tăng vay nợ dài hạn.
Dòng tiền kinh doanh của HLD âm nặng.
Công ty CP Hạ tầng Vĩnh Phúc (IDV) cũng vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 cho kỳ 1/4-30/6/2022. Theo đó, lợi nhuận sau thuế quý 3 năm nay ghi nhận 26 tỷ đồng giảm 21 tỷ đồng tương đương với mức giám 44% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nguyên nhân giảm do năm nay công ty không ghi nhận doanh thu tài chính tăng mạnh như năm ngoái nữa khoản lãi đầu tư liên doanh liên kết với Công ty CP Đầu tư phát triển Hạ tầng KCN Đồng Văn 3 tỉnh Hà Nam cũng giảm mạnh khiến lợi nhuận của IDV giảm theo.
Tương tự như HLD, dòng tiền kinh doanh của Hạ tầng Vĩnh Phúc âm nặng trong quý này lên tới 361 tỷ đồng trong khi năm ngoái vẫn còn dương 89 tỷ đồng. Để có tiền chi tiêu hoạt động sản xuất kinh doanh, IDV tăng vay nợ tài chính với khoản vay dài hạn tăng thêm 6 tỷ đồng so với con số đầu năm.
Margin giảm mạnh, nhà đầu tư cá nhân để 70.000 tỷ tiền mặt trong tài khoản chờ thời giải ngân
19:37, 25/07/2022
Vì đâu loạt doanh nghiệp xây dựng vừa và nhỏ thua lỗ?
19:30, 25/07/2022
Thị trường trái phiếu hết “nguội lạnh”, Bộ Tài chính nhắc nhà đầu tư soi rõ rủi ro
Các quỹ cổ phiếu hầu hết ghi nhận hiệu suất thua xa VN-Index trong tháng 2
Tháng 2/2026 ghi nhận hiệu suất kém đi ở nhóm quỹ Cổ phiếu, tập trung chủ yếu ở nhóm quỹ mở, trong khi nhóm quỹ ETF ngoại hồi phục mạnh, theo thống kê từ FiinTrade.
Khối ngoại giải ngân mạnh phiên thứ hai liên tiếp, mua ròng gần 1.200 tỷ
Khối ngoại hôm nay vẫn duy trì trạng thái tích cực khi mua ròng phiên thứ hai liên tiếp với giá trị ròng 1152.3 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ mua ròng 1055.2 tỷ đồng.
Nâng hạng đến gần, sắp có ít nhất 13.000 tỷ vốn ngoại đổ vào chứng khoán Việt Nam?
Có một vài quỹ ETF sử dụng FTSE Global All Cap, FTSE Emerging All Cap, FTSE All-World, FTSE Emerging làm tham chiếu, giả sử với tỷ trọng phân bổ ở từng nhóm, Việt Nam có thể nhận đầu tư ước tính khoảng 505,74 triệu USD hơn 13.273 tỷ đồng.
Chuyên gia: Khi bất định qua đi, dòng vốn sẽ quay lại dồi dào, chứng khoán vẫn tăng trưởng hai con số
Khi bất định qua đi, dòng vốn sẽ quay lại dồi dào đối với thị trường chứng khoán là điều chắc chắn xảy ra. Chúng ta có quyền kỳ vọng mức sinh lợi hai con số với các khoản đầu tư vào thị trường chứng khoán.
Nhà đầu tư trong nước mở mới 198.000 tài khoản trong tháng 2
So với tháng 1 trước đó, số tài khoản mở mới giảm mạnh chủ yếu do tháng 2 là tháng nghỉ lễ Tết nguyên đán 2026 kéo dài 9 ngày.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: