12:54 18/05/2021

Làm việc hơn 8 tiếng/ngày gây nguy cơ chết sớm

Trang Linh -

Làm việc từ xa trong đại dịch Covid-19 đang xóa mờ ranh giới giữa gia đình và công việc, nhiều người cũng phải làm việc nhiều hơn...

Làm việc từ 55 tiếng trở lên mỗi tuần gây khiến nguy cơ bị đột quỵ tăng 35% và thiếu máu cơ tim tăng 17% so với chỉ làm việc 35-40 tiếng mỗi tuần (5-6 tiếng/ngày) - Ảnh: Getty Images
Làm việc từ 55 tiếng trở lên mỗi tuần gây khiến nguy cơ bị đột quỵ tăng 35% và thiếu máu cơ tim tăng 17% so với chỉ làm việc 35-40 tiếng mỗi tuần (5-6 tiếng/ngày) - Ảnh: Getty Images

Theo một nghiên cứu mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), làm việc quá nhiều là nguyên nhân khiến hàng trăm nghìn người tử vong trên thế giới mỗi năm. 

Cụ thể, nghiên cứu cho biết có khoảng 745.000 người chết vì đột quỵ và thiếu máu cơ tim do làm việc quá nhiều trong năm 2016, tăng 29% so với năm 2000. 

 

Nghiên cứu kết luận rằng làm việc từ 55 tiếng trở lên mỗi tuần gây khiến nguy cơ bị đột quỵ tăng 35% và thiếu máu cơ tim tăng 17% so với chỉ làm việc 35-40 tiếng mỗi tuần (5-6 tiếng/ngày). 

Nghiên cứu này, được đăng tải trên tạp chí Environment International ngày 17/5, là phân tích mang tính toàn cầu đầu tiên về những nguy hại tới sức khỏe và tính mạng do làm việc quá nhiều. 

Theo kết quả nghiên cứu, năm 2016, 398.000 người chết vì đột quỵ và 347.000 người chết vì suy tim đã làm việc hơn 55 tiếng mỗi tuần (tức trên 8 tiếng/ngày). Từ giai đoạn từ năm 2000 đến 2016, số người chết vì suy tim và đột quỵ do làm việc quá nhiều tăng lần lượt 42% và 19%. 

Nghiên cứu kết luận rằng làm việc từ 55 tiếng trở lên mỗi tuần gây khiến nguy cơ bị đột quỵ tăng 35% và thiếu máu cơ tim tăng 17% so với chỉ làm việc 35-40 tiếng mỗi tuần (5-6 tiếng/ngày). 

Theo WHO, “gánh nặng bệnh tật liên quan đến công việc” xuất hiện đặc biệt nghiêm trọng ở nam giới (72% số ca tử vong xảy ra ở nam giới); những người sống ở Tây Thái Bình Dương (trong đó có Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia, Nhật Bản...); khu vực Đông Nam Á; và những người lao động trung niên trở lên.

“Hầu hết các ca tử vong xảy ra ở nhóm người ở độ tuổi 60-79, những người  từng làm việc hơn 55 tiếng mỗi tuần khi ở độ tuổi 45-75. Làm việc quá nhiều được cho là nguyên nhân gây ra hơn 30% gánh nặng bệnh tật liên quan tới công việc nhiều giờ hiện nay", WHO cho biết. 

 

WHO và ILO ước tính năm 2016, có 488 triệu người trên toàn cầu làm việc trên 55 tiếng/tuần. 

Nghiên cứu của WHO và ILO bao gồm phần phân tích 37 nghiên cứu về bệnh thiếu máu cơ tim, 22 nghiên cứu về đột quỵ cùng dữ liệu từ hơn 2.300 khảo sát thu thập tại 154 quốc gia trong giai đoạn từ 1970 đến 2018. 

Dù nghiên cứu này không thực hiện trong giai đoạn diễn ra đại dịch Covid-19, kết quả nghiên cứu được công bố trông bối cảnh số lượng người phải làm việc trong khoảng thời gian dài mỗi ngày tăng lên, hiện chiếm 9% tổng dân số toàn cầu, theo WHO. 

"Xu hướng này khiến ngày càng nhiều người có nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới công việc và chết sớm", WHO cho biết. 

Tổ chức này cũng cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng này đang đẩy nhanh xu hướng tăng giờ làm việc. Theo Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, đại dịch "đã làm thay đổi đáng kể cách làm việc của nhiều người". 

“Làm việc từ xa đã trở thành tiêu chuẩn trong nhiều ngành công nghiệp, và thường làm mờ ranh giới giữa gia đình và công việc. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp buộc phải thu hẹp quy mô hoặc đóng cửa để tiết kiệm chi phí, do đó, những người ở lại phải làm việc nhiều hơn", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết. "Chẳng có công việc nào xứng đáng để đánh đổi nguy cơ bị đột quỵ hoặc bệnh tim. Chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động cần cùng nhau thống nhất về các giới hạn để bảo vệ sức khỏe của người lao động”.

WHO cũng khuyến nghị các chính phủ “ban hành, triển khai và thực thi các luật, quy định và chính sách cấm làm thêm giờ bắt buộc và đảm bảo giới hạn tối đa về thời gian làm việc”, đồng thời yêu cầu các nhân viên chia sẻ giờ làm việc để không vượt quá 55 tiếng mỗi tuần.