09:44 25/08/2022

Lần đầu tiên trong lịch sử, Anh không nhập khẩu năng lượng Nga trong một tháng

Ngọc Trang

Điều này cho thấy Chính phủ Anh đã thực hiện được sớm hơn dự kiến mục tiêu tiến tới dừng nhập khẩu khí đốt tự nhiên và dầu thô từ Nga...

Một mỏ dầu ở Nga. Anh đã tăng cường nhập khẩu dầu tinh luyện từ Saudi Arabia, Kuwait, Hà Lan và Bỉ kể từ khi chiến tranh Nga-Ukraibe nổ ra - Ảnh: Reuters
Một mỏ dầu ở Nga. Anh đã tăng cường nhập khẩu dầu tinh luyện từ Saudi Arabia, Kuwait, Hà Lan và Bỉ kể từ khi chiến tranh Nga-Ukraibe nổ ra - Ảnh: Reuters

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh (ONS), Anh vừa có tháng đầu tiên trong lịch sử không nhập khẩu bất kỳ mặt hàng năng lượng nào từ Nga.

Điều này cho thấy Chính phủ Anh đã thực hiện được sớm hơn dự kiến mục tiêu tiến tới dừng nhập khẩu khí đốt tự nhiên và dầu thô từ Nga. Trước đó, không lâu sau khi chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra ngày 24/2, Anh thông báo sẽ cắt giảm dần, tiến tới ngừng nhập khẩu dầu từ Nga vào cuối năm 2022 và ngừng nhập khí đốt tự nhiên hóa lỏng sớm nhất có thể sau đó.

Dữ liệu được công bố ngày 24/8 cho thấy, trong tháng 6, giá trị nhập khẩu năng lượng hoá thạch Nga của Anh đã giảm từ mức bình quân 499 triệu Bảng (gần 590 triệu USD) mỗi tháng trong vòng một năm tính tới tháng 2/2022 xuống bằng 0. Đây là tháng đầu tiên con số này bằng 0 kể từ khi dữ liệu bắt đầu được theo dõi vào năm 1997.

 

Với tham vọng tiến tới ngừng nhập khẩu dầu và khí đốt Nga của Chính phủ Anh, nước này đã không nhập khẩu dầu tinh luyện, dầu thô, khí đốt hay than từ Nga trong tháng 6. Những tháng gần đây, nhập khẩu dầu tinh luyện từ Saudi Arabia, Hà Lan, Bỉ và Kuwait đã tăng lên, bù đắp một phần cho lượng hàng nhập khẩu từ Nga giảm sút.

Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh (ONS)

Theo ONS, trước chiến tranh ở Ukraine, Nga là nhà cung cấp dầu tinh luyện lớn nhất khi chiếm tới 24,1% tổng giá trị nhập khẩu mặt hàng này của Anh. Nga cũng cung cấp 5,9% dầu thô và 4,9% khí đốt mà Anh nhập khẩu.

“Tuy nhiên, như một kết quả của tham vọng ngừng nhập khẩu dầu và khí đốt Nga của Chính phủ, Anh đã không nhập khẩu dầu tinh luyện, dầu thô, khí đốt hay than từ Nga trong tháng 6”, ONS cho biết. “Điều này đã thúc đẩy các nhà nhập khẩu tìm kiếm nguồn cung thay thế. Những tháng gần đây, nhập khẩu dầu tinh luyện từ Saudi Arabia, Hà Lan, Bỉ và Kuwait đã tăng lên, bù đắp một phần cho lượng hàng nhập khẩu từ Nga giảm sút”.

Trong tháng 6, Anh chỉ nhập khẩu khoảng 33 triệu Bảng Anh hàng hóa từ Nga, giảm khoảng 97% so với mức bình quân một năm trước khi chiến tranh ở Ukraine nổ ra. Đây là kết quả của các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow của Chính phủ nước này. Nước này trước đó đã cấm nhập khẩu một loạt hàng hóa Nga, bao gồm sắt, thép, vàng, bạc, sản phẩm gỗ và hàng cao cấp, đồng thời áp thuế bổ sung với nhiều mặt hàng khác.

Ở chiều ngược lại, xuất khẩu từ Anh sang Nga cũng giảm mạnh nhưng mức giảm thấp hơn với nhập khẩu do một số mặt hàng – như dược phẩm – được miễn trừ lệnh trừng phạt. Trong tháng 7, Anh xuất khẩu 83 triệu Bảng Anh hàng hóa sang Nga, giảm 67% so với mức bình quân 251 triệu Bảng Anh/tháng trong năm trước chiến tranh.

Tính trong giai đoạn tháng 2 đến tháng 6, kim ngạch xuất khẩu hầu hết các mặt hàng của Anh đều giảm đáng kể, trong đó máy móc và thiết bị vận tải giảm 118 triệu Bảng Anh (tương đương 91,3%). Hóa chất là mặt hàng duy nhất Anh xuất khẩu nhiều hơn sang Nga trong giai đoạn này, do xuất khẩu dược tăng 39,1 triệu Bảng Anh (61,8%).

“Các biện pháp trừng phạt kinh tế mà chính phủ Anh áp dụng có thể đã làm giảm kim ngạch xuất nhập khẩu sang Nga. Tuy nhiên, việc tự áp đặt trừng phạt, trong đó việc các thương nhân tự nguyện tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho hàng hóa của Nga, cũng có thể là một yếu tố”, ONS cho biết.

Ngược lại với Anh, một số nước châu Âu vẫn đang nhập khẩu mạnh năng lượng từ Nga. Dữ liệu từ Bloomberg cho thấy trong tuần kết thúc vào ngày 19/8, châu Âu đã nhập khẩu 3,41 triệu thùng dầu/ngày từ Nga, mức cao nhất kể từ tháng 4. Đa số các khách hàng mua dầu Nga trong giai đoạn này nằm ở khu vực Biển Đen, Địa Trung Hải và Bắc Âu.