12:50 08/11/2014

Lãnh đạo Cienco 1 bị xem xét kỷ luật vì “vô cảm”

Song Hà

Để xảy ra vụ tai nạn tại dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, trách nhiệm chính thuộc về nhà thầu và tư vấn giám sát

Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị kỷ luật Chủ tịch Cienco 1 Phạm Dũng vì đã vô cảm trước tính mạng của người dân.<br>
Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị kỷ luật Chủ tịch Cienco 1 Phạm Dũng vì đã vô cảm trước tính mạng của người dân.<br>
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1) vì thiếu trách nhiệm trong vụ tai nạn tại dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, hôm 6/11.

Tại cuộc họp chiều 7/11 về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu tổng thầu EPC và tư vấn giám sát phải chịu trách nhiệm chính trong vụ tai nạn nói trên.

Theo báo cáo của ông Trương Kiến Huân, đại diện tổng thầu EPC của dự án, sau khi tai nạn xảy ra, tổng thầu đã chịu trách nhiệm phối hợp cứu người, tiến hành đào tạo, bồi dưỡng, sắp xếp nhân lực, bồi dưỡng cho đơn vị thi công… Việc thi công tại công trường cũng theo phương pháp được chủ đầu tư phê duyệt. Kiểm tra hiện trường cho thấy, nguyên nhân tai nạn do trong quá trình cẩu thép, làm rơi thép vào người đi đường.

“Tổng thầu EPC đã áp dụng nhiều biện pháp trong quá trình thi công, việc thi công trên cao là trọng điểm, nên đã cắt cử kỹ sư trên công trường”, ông Huân cho hay.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, để xảy ra tai nạn vừa qua thì tổng thầu EPC phải là là đơn vị chịu trách nhiệm chính.

Cùng với đó tư vấn giám sát là Công ty TNHH Giám sát xây dựng - Viện Nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh cũng phải chịu trách nhiệm khi không có mặt tại hiện trường thi công thời điểm xảy ra tai nạn.

Trước nguỵ biện của nhà thầu và tư vấn giám sát, người đứng đầu ngành giao thông vận tải khẳng định “không thể cho rằng vụ tai nạn là sự việc bất khả kháng”. Bởi nếu đúng quy định, khi thi công phải có các giải pháp như xi nhan, yêu cầu dừng lưu thông dưới đường lúc vận chuyển vật liệu…

“Hiện nay bên công an đang điều tra vụ việc. Xác định rõ nếu là trách nhiệm của tổng thầu, tư vấn giám sát thì các ông phải đi tù. Xí nghiệp cầu 17 - Cienco 1 là nhà thầu thi công phải chịu trách nhiệm trực tiếp trong vụ tai nạn”, Bộ trưởng Thăng nói.

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cũng cho biết, đã yêu cầu Hội đồng Thành viên Cienco 1 làm rõ trách nhiệm của ông Phạm Dũng, Chủ tịch Cienco 1. Ông Dũng phải viết báo cáo kiểm điểm và sẽ xem xét hình thức kỷ luật vì thái độ vô cảm, vẫn họp giao ban mà không ra hiện trường vụ tai nạn, dù Bộ trưởng đã gọi điện yêu cầu ra ngay.

"Một vụ việc xảy ra như vậy mà vẫn ngồi họp giao ban là không thể chấp nhận được. Tôi yêu cầu ra hiện trường xử lý vụ việc đã không ra mà cử cử Chủ tịch công đoàn của công ty xuống chứ không trực tiếp xuống giải quyết. Là con em các ông chắc các ông đã nhao ra rồi, vô cảm với tính mạng người dân như vậy à? Tới đây có kết quả điều tra sẽ đề nghị công an, nếu xem xét khởi tố vụ án được sẽ khởi tố ngay”, Bộ trưởng Thăng nói.

Theo Bộ trưởng Thăng, nếu xử lý không nghiêm vụ việc này thì sẽ còn có thêm những sự đáng tiếc nữa xảy ra.

Trước đó, sau khi xảy ra tại nạn làm chết người tại công trường dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu đình chỉ thi công toàn tuyến công trình này để chờ cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ việc.